Làm sao các kinh tế gia lại nhận thức thảm hại đến vậy (Phần kết): Sự trở lại của Keynes

Posted on May 17, 2011 by

1


Bản dịch tiếng Việt © Op-Economica – Lương Minh Hà (Tác giả: Paul Krugman | The New York Times, 2-9-2009) Và đây là những gì tôi nghĩ các nhà kinh tế phải làm. Đầu tiên, họ phải đối diện với những bất lợi thực tế là thị trường tài chính còn xa mới hoàn hảo, rằng chúng rất nhạy với những ảo giác khác thường và cả sự điên cuồng của đám đông. Thứ hai, họ phải thừa nhận – và điều này sẽ rất khó cho những ai đã cười nhạo hay húyt sáo tư tưởng của Keynes – rằng kinh tế học theo tư tưởng của Keynes vẫn còn là những nguyên lý cơ bản tốt nhất mà chúng ta có để đối diện với những cuộc khủng hoảng và suy thoái. Thứ ba, họ sẽ phải cố hết sức mình để kết hợp thực tế tài chính với kinh tế học vĩ mô.

Nhiều nhà kinh tế sẽ thấy rằng những thay đổi này sẽ gây xáo trộn sâu sắc. Sẽ mất nhiều thời gian, nếu có thể, trước cái mới, những phương pháp thực tế hơn tiếp cận tài chính và các vấn đề vĩ mô mang lại sự sáng sủa, hoàn thiện và cái đẹp thực chất đặc trưng cho phương pháp tiếp cận hoàn toàn tân cổ điển. Với một vài chuyên gia kinh tế, chúng ta có lý do để bám chặt vào chủ nghĩa tân cổ điển, mặc dù sự thất bại hoàn toàn của nó đối với việc nhận ra cuộc khủng hoảng kinh tế lớn nhất trong 3 thế hệ. Tuy nhiên, điều này dường như là thời điểm lý tưởng để khơi lại câu nói của HL. Mencken: “ Luôn dễ dàng giải quyết các vấn đề con người – rõ ràng, có vẻ hợp lý và sai”.

Khi suy thoái và khủng hoảng trở thành vấn đề thuần túy vì con người, các nhà kinh tế cần phải từ bỏ giải pháp rõ ràng nhưng sai lầm với việc giả định là mọi người luôn duy lý và thị trường hoạt động hiệu quả. Viễn cảnh sẽ hiện lên khi các chuyên gia cân nhắc lại các cơ sở có thể không hề rõ ràng; nó nhất định sẽ không thực sự rõ ràng; nhưng chúng ta có thể hy vọng rằng nó sẽ có ích bởi ít ra cũng có phần đúng đắn.

——————

* Người dịch: Lương Minh Hà – Giảng viên, Khoa Tài chính – Học viện Ngân hàng (Hà Nội).

* Bài gốc: Paul Krugman, “How Did Economists Get it So Wrong?”, The New York Times, 2-9-2009.

Advertisements
Posted in: Economics