Xin việc – Tuyển dụng

Posted on November 5, 2011 by

1


Op-Economica, ngày 5-11-2011 — Thời gian gần đây, khắp nơi bàn tán về thông tin ở tỉnh nọ không tuyển dụng sinh viên tốt nghiệp trường dân lập. Thôi thì, tôi cũng cố gắng theo phong trào, về làng mình nói ra một vài suy nghĩ để góp vui với dân làng.

Xin việc

Hiện nay, sinh viên tốt nghiệp thì nhiều, công việc để phù hợp với trình độ được đào tạo ít, như các nhà kinh tế nói như vậy cung không đủ cầu, nên xin việc đối với sinh viên mới tốt nghiệp hiện nay là khá khó khăn, lý do của việc này theo tôi:

  • Một là: nhiều em học đại học để vui lòng bố mẹ, không tính đến khả năng và định hướng nghề nghiệp của mình, nên các em học để đối phó chứ không chuyên tâm trau dồi kiến thức phục vụ cho công việc sau này;
  • Hai là: vì nhu cầu học đại học nhiều nên có trường đại học dân lập mở ra với mục đích kinh doanh kiếm lời là chính, mà không chú trọng nhiều đến khâu đào tạo nghề nghiệp cho sinh viên, nên sinh viên các trường dân lập này muốn cố gắng thì cũng khó tiếp cận được kiến thức nghiệp vụ về nghề nghiệp tương lai;
  • Ba là: nhiều kiến thức (về các môn xã hội) chỉ là lý thuyết chứ chưa sát với thực tế nghề nghiệp nên sinh viên mới tốt nghiệp cũng khó thể hiện được nhiều trong công việc.

Tuyển dụng

Theo tôi, “tuyển” là lựa chọn những người phù hợp để “dùng”, sử dụng người được lựa chọn cho công việc. Hiểu “Tuyển dụng” như vậy, ta thấy đây là một công việc thật khó khăn, nhất là tuyển chọn nhân viên cho bộ máy công quyền, phục vụ cho nhân dân tương lai.

Câu chuyện ở tỉnh nọ tôi thấy có 2 điều cần suy nghĩ:

– Ở tỉnh này không có cán bộ chuyên trách để có thể cân nhắc được các chỉ tiêu phù hợp cho từng vị trí công việc của tỉnh nên cán bộ tỉnh mới có quyết định về thông báo không tuyển chọn nhân viên vào các cơ quan thuộc tỉnh tốt nghiệp các trường đại học dân lập nhằm hạn chế đơn xin việc từ sinh viên tốt nghiệp từ các trường dân lập.

Nhưng như một giám đốc công ty có phân tích trên ti vi, thì tất cả những vị trí quan trọng từ cơ quan Trung ương đến cơ quan ở tỉnh, huyện, xã đều qua một quá trình lựa chọn từ hàng nghìn người mới bổ nhiệm họ vào vị trí phù hợp ở các cơ quan công quyền này –đây cũng là quá trình tuyển dụng của Đảng, Nhà nước cho những vị trí quan trọng- vậy thì vị trí là cán bộ tổ chức quan trọng như vậy không thể không có trong một cơ quan nhà nước.

– Hoặc là, như trên có đưa thì tỉnh có cán bộ chuyên trách nhưng vì bận nhiều việc nên không muốn tiếp nhận nhiều đơn xin việc cho một vài vị trí công việc.

Dù là vì lý do gì, thì chúng ta cũng thấy quyết định này không công bằng đối với những sinh viên tốt nghiệp các trường dân lập, những sinh viên có nguyện vọng học tập thực sự vì công việc. Và biết đâu, vì quyết định như vậy tỉnh này bỏ sót người có thể có khả năng tốt nhất ở vị trí công việc mà tỉnh muốn tuyển dụng!

Tôi xin bàn thêm, ở đây chúng ta trên cương vị là cha mẹ lúc nào cũng có nguyện vọng cho con chúng ta có được cuộc sống hạnh phúc. Nhưng hình như chúng ta đang áp đặt mong muốn của mình cho con chúng ta, mà không nghĩ đến khả năng của trẻ, cũng như mong muốn của trẻ về công việc tương lai – công việc mà trẻ yêu thích. Khi trẻ có công việc yêu thích, trẻ mới tìm được niềm vui trong công việc và trẻ cảm thấy hạnh phúc với công việc đó, trẻ phấn đấu vì lựa chọn của trẻ mà không phải học để đối phó với lựa chọn của người khác.

Advertisements