Gia truyền

Posted on October 27, 2013 by

1


Cụ Đào Duy Anh định nghĩa Gia truyền là những thứ quý báu do cha ông truyền lại.

Xưa

Nhiều làng nghề được gìn giữ, phát triển nhờ vào “gia truyền”: gốm Bát Tràng, làng Đồng Kỵ nổi tiếng về đồ gỗ, làng Vạn Phúc làm lụa…

Nhiều phương thuốc dân gian được lưu giữ qua việc truyền lại trong các dòng họ.

Nhưng chỉ có những kiến thức chung nhất được phổ biến ở làng nghề, còn những bí quyết của dòng họ thì được truyền lại trong dòng họ; điều này làm mai một đi những kinh nghiệm quý, những bài thuốc dân gian hay. Nên, thật đáng tiếc những giá trị không được truyền lại cho các thế hệ mai sau; điều này cho chúng ta thấy cụ Tuệ Tĩnh đã để lại gia sản đồ sộ cho con cháu người Việt chúng ta được hưởng những bí quyết điều trị bệnh của cụ cho người dân thật đáng quý trọng.

Và, một thứ được truyền lại mà chúng ta ai cũng thấy qua câu thơ: “Con vua thì lại làm vua / Con sãi ở chùa đi quét lá đa”.

Nay

Nhiều bí quyết gia truyền được truyền lại: phở gia truyền, cắt tóc gia truyền, bánh đúc gia truyền… và nhiều bí quyết gia truyền khác làm phong phú đời sống dịch vụ của dân ta.

Những phát minh của những nhà khoa học được xem như là những bí quyết gia truyền, nhưng nhờ có li xăng, pa tăng mà những bí quyết này được truyền lại rộng rãi hơn, và từ đó chúng ta cũng có thể có được những bí quyết làm ăn của mọi người trong nước cũng như trên thế giới làm cho xã hội phát triển.

Và tinh thần “con vua lại làm vua” vẫn được duy trì: bố làm quan, truyền lại cho các cách để thành quan. Cộng thêm vào đó là bí quyết “kiếm nhanh” được gia truyền. Bí quyết này được truyền lại đảm bảo làm xã hội phát triển về thời kỳ đồ đá cực nhanh.

Advertisements