Khoa học, sự hoài nghi và chân lý: niềm hy vọng duy nhất cho tương lai nhân loại

Posted on September 16, 2014 by

1


Op-Economica, 16-9-2014 — Lâu lắm rồi tôi mới lại tìm được một cuốn sách hay. Cuốn sách có tựa đầy đủ là: “Sự huyền bí không ma thuật – Khoa học, sự hoài nghi và chân lý: niềm hy vọng duy nhất cho tương lai”. Có bản download (pdf) cuối bài này.

Không thể không chia sẻ niềm vui sách hay với bạn hữu. Cũng phải nói rằng, cuốn này không mới. Nó của tác giả Cyrille Barrette xuất bản năm 2006, nhà xuất bản Editions MultiMondes ở Québec, Canada.

2014-09-16_barrette8 chương nội dung liên quan tới bản chất khoa học, thiên nhiên, những mệnh đề căn bản – nhưng sâu sắc và đáng suy nghĩ về chân lý, tính hoài nghi của con người và giá trị của công việc khoa học, tư duy khoa học. Những chuyện lớn lao ấy được thảo luận chi tiết mà không rườm rà, kỹ lưỡng mà không dạy dỗ. Quan trọng hơn, nó lại không dài, chỉ có chưa đầy 230 trang!

Nó là một cuốn sách về triết lý và tư tưởng khoa học, vốn không có nhiều. Thường sách loại này mà viết bởi các nhà triết học, hay logic học, thì đọc như nhai bát cơm khô, vì vướng quá nhiều thuật ngữ chỉ một số quen dùng.

Tác giả Cyrille Barrette là giáo sư sinh học tốt nghiệp ĐH Calgary và giảng dạy tại Université Laval từ 1975-2007. Trước cuốn này ông đã xuất bản cuốn “Tấm gương phản chiếu thế giới: tiến hóa qua chọn lọc tự nhiên và sự huyền bí của bản chất con người,” vào năm 2000. Như vậy, cuốn này có thể là sự tiếp nối, ở thứ bậc tư duy cao hơn cuốn trước – vốn liên quan gần gũi tới ngành nghề giảng dạy, nghiên cứu của ông.

Cuốn sách năm 2006 này mang lại cho ông giải thưởng Prix Sceptique 2007 của Québec.

2014-09-16_seul espoirCó thể download cuốn sách ở đây (bản pdf):

Cyrille Barrette (2006). Mystère sans magie: Science, doute et vérité: notre seul espoir pour l’avenir. Québec, Canada: Éditions MultiMondes.

Advertisements