Múc SBS chào mừng năm học mới

Posted on September 22, 2014 by

16


Op-Economica, 22-9-2014 — Vài dòng về món cổ mà mới.

“Cổ” hiển nhiên là xung đột với “mới” – tự nhiên ngôn ngữ nó đã thế. Đây là đang nói đến SBS, “cổ” của chứng khoán Sacombank. Sau khi bị ngất gần 2 năm, nó đang hồi. Vậy cái sự hồi nó ra làm sao?

Xem site họ nhé! Ba cổ họ S… được trưng bày. SBS có ngày vững giá. Cũng không lạ, vì nó đang trong đà hồi phục.

Site SBS lúc 5.50pm ngày 22-9.

Site SBS lúc 5.50pm ngày 22-9.

Bây giờ xem lại tuổi “mộng mơ” của SBS tẹo: 1) thanh khoản có chiều hướng quay lại; 2) giá vẫn ở mức thấp.

2014-09-22_sbs_priceNhưng vẫn còn mấy yếu tố căn bản cần lục lọi thêm: Dù không nói được nhiều, nhưng rõ ràng là sau 2 năm bị “ngất” (có thể nói là hôn mê do chết đuối), tái cơ cấu 2013 đã giải quyết vấn đề lợi nhuận ròng âm, và nhất là vốn chủ sở hữu âm. Nếu soi theo quý, thì 2014.Q1 còn cho thấy vốn CSH tăng tiếp lên 210 tỷ, và khả năng lớn sẽ tiếp tục tăng thêm nữa sau khi có báo cáo Q3.

2014-09-22_fin_sbsHôm 20-9, ông Huỳnh nói mấy ý: a) Q3 có lãi, như vậy vốn sẽ tăng tiếp, EPS được cộng thêm (vì Q3 thì nào có chia chác gì); b) Kinh doanh sẽ tiếp tục mở rộng, do mở thêm chi nhánh (chấm dứt thời kỳ co-đóng; tín hiệu này quan trọng); c) Khả năng sẽ bổ sung thêm 130 tỷ bán tài sản của chi nhánh Lào. (Chẫu Già gặp và nói chuyện với ông Huỳnh này rồi, được Trầm Bê tin cậy, và xử lý tái cơ cấu lúc ngạt nước khá chắc tay, cũng không phải người hay phát biểu bừa cho xôm. Cơ bản là đáng tin.)

Có một chi tiết nói chuyện với ông Huỳnh trong lúc uống trà, dự hội nghị của HNX: Ông Trầm Bê “khoanh” tài lực cho ông Huỳnh tái cơ cấu tài chính và portfolio SBS, nhưng ông Huỳnh dùng không hết.

Ở mức giá hiện tại, 4.4 (đóng cửa 22-9), SBS có rất nhiều dư địa để tăng do thực lực tài chính tăng cường, cơ sở khách hàng gia cố, và quan trọng hơn cả là quyết tâm trở lại sàn đấu đỉnh cao khá mạnh. So với các cty CK khác, thì cái chết của SBS trong quá khứ là quá khứ. Đó là sai lầm của nhà Đặng Văn Thành, với chú “thiếu gia” văn dốt võ dát, phá táng, ham chơi. Chuyện đó có vẻ khó lặp lại ở thời SBS của Trầm Bê.

Đã vậy, hôm nay lại xì ra công bố: Phạm Quang Thành đăng ký mua 1 triệu cổ SBS. Hôm nay thị trường giảm, SBS vẫn trụ khá.


© 9-2014 Làng Ộp phục vụ chứng trường.

Advertisements
Posted in: Vietnam Economy