Chim trĩ đỏ khoang cổ (trắng)

Posted on November 5, 2014 by

1


Op-Economica, 5-11-2014 — Theo wikipedia, chim trĩ đỏ hay tên đầy đủ Trĩ đỏ khoang cổ, tên khoa học Phasianus colchicus, là loài chim thuộc Họ Trĩ (Phasianidae) nằm trong Sách đỏ Việt Nam. Chúng sống ở khu vực miền bắc Việt Nam và đông nam Trung Quốc.

Trĩ đỏ có đuôi dài và nhỏ, bộ lông có nhiều màu sắc đẹp; trĩ đực trưởng thành có đầu, họng và trước cổ xanh lục, các phần còn lại có màu nâu đỏ và nâu vàng với các chấm đen, phần dưới cơ thể, đặc biệt là phần ngực có màu tối hơn; trĩ cái trưởng thành lông có vằn, màu nâu điểm các chấm đen, mắt nâu đo, da trần ở mặt đỏ tươi, mỏ và chân màu ngà. Đây là loài chim có tên trong sách đỏ, thuộc loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ.

Con trống sặc sỡ, đuôi dài. Con mái nhỏ hơn.

Con trống sặc sỡ, đuôi dài. Con mái nhỏ hơn.

Chim trĩ thường sống ở vùng đồi núi thấp, có độ cao lên tới 800m, nơi có nhiều cây cỏ, bụi rậm và rừng thông. Ở Việt Nam, trĩ phân bố tại Bắc Cạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Quảng Ninh, Yên Bái… Ở Lâm Đồng, loài chim trĩ này xuất hiện trong những cánh rừng ở BiDoup Núi Bà, trước đây còn thấy xuất hiện ở vùng đồi núi thấp huyện Đức Trọng – Lâm Đồng. Trên thế giới, người ta từng tìm thấy trĩ ở vùng Đông Nam Trung Quốc.

Phasianus_colchicus_-Rutland_Water_-female-8

Trung tâm Bảo tồn & Phát triển Vật nuôi có Gen Quý hiếm đang cung cấp giống Chim trĩ đỏ khoang cổ chi tiết như sau: Văn phòng giao dịch: Số 55A, ngõ Lương Sử A, phố Quốc Tử Giám, phường Văn Chương, quận Đống Đa, Hà Nội. Tel: 04.3732.5883. Hotline: 0913.588.464 – Email: hatthocvangvn@gmail.com.

2014-11-05_tri_co_do_trongVề kinh nghiệm thực tế nuôi trĩ đỏ của một người có 3 năm nuôi chim trĩ, có thể tham khảo mấy thông tin sau:

Chim trĩ ăn không nhiều bằng gà, nhưng chậm lớn hơn gà. Chim đẻ theo mùa, đẻ nhiều, nhưng hay ăn trứng. Tỷ lệ ấp nở không cao, trung bình khoảng 70%, có người ấp chỉ đạt 30-40%. Chim con khó nuôi hơn gà (đặc biệt khi thời tiết lạnh) khi chim lớn thì hay đánh mổ nhau gây tử vong, chim hay ăn lông nhau.

Chất lượng thịt thì cứ coi tương đương với gà ta, nhưng tính giá thành cuối cùng sẽ cao hơn hẳn so với gà ta. Vì thế chỉ tiêu thụ được trong các nhà hàng, quán ăn đặc sản.

Cầu dịp Tết cao hơn, do được mua làm quà biếu.

Advertisements