Nghiên cứu chỉ ra khả năng mầm mống sự sống từ không gian

Posted on November 19, 2014 by

1


Op-Economica, 19-11-2014 — Nhân cảm hứng từ Nhiệm vụ Rosetta và tin vui từ phi thuyền đổ bộ Philae, tôi tìm được thông tin khoa học mới này và chia sẻ với mọi người.

Các nhà khoa học tại ĐH Hawaii Mānoa, Bộ môn Hóa học, vừa cung cấp bằng chứng rất thuyết phục rằng glycerol, một loại phân tử hữu cơ phổ biến trong nguồn gốc các cơ thể sống có nhiều khả năng sinh ra từ không gian cách đây 4 tỷ năm. Glycerol đại diện cho mầm mống sự sống trong tế bào, là đơn vị sinh học có tổ chức nhỏ nhất của mọi cấu tạo sống được biết trên Trái Đất.

keck-lab

Nghiên cứu này có tựa “Synthesis of Prebiotic Glycerol in Interstellar Ices” do Ralf Kaiser, Surajit Maity và Brant M. Jones thuộc phòng thí nghiệm W.M. Keck Research Laboratory in Astrochemistry tại UH Mānoa công bố. Nghiên cứu này chỉ ra cụ thể các phương pháp tại tạo trong phòng thí nghiệm các phân tử glycerol từ băng vũ trụ bằng cách ion hóa các tia trong không gian vũ trụ, sau đó được mang đến Trái Đất qua thiên thạch và sao chổi, trước khi ra đời sự sống.

Trong các phòng gần như chân không, được làm lạnh tới 5 độ trên độ không tuyệt đối (5 độ Kelvin), nhóm nghiên cứu mô phỏng lại được các “hạt băng li ti” đơợc phủ một lớp alcohol—methanol. Khi bị vap đập mạnh với các electron tăng tốc chuyển động đột ngột với năng lượng cao để mô phỏng các tia vũ trụ trong không gian, methanol phản ứng để tạo thành các hợp chất hữu cơ phức tạp, cụ thể là glycerol.

Các nhà nghiên cứu phán đoán có khả năng tái tạo được nucleotides trong phòng thí nghiệm, mô phỏng theo các điều kiện khắc nghiệt của vũ trụ. Nucleotides là những phần tử quan trọng nhất của ribonucleic acid (RNA) liên quan trực tiếp tới sự sinh trưởng của các cấu tạo sống.


*Nguồn: http://www.hawaii.edu/news/2014/11/14/key-building-block-of-life-may-have-come-from-deep-space/

Advertisements