McNutt (EIC Science) bàn về độ đo năng lực nghiên cứu

Posted on December 9, 2014 by

1


Op-Economica, 9-12-2014 — TS McNutt thường có những bài editorial hay về xu hướng và vấn đề của cộng đồng khoa học trên tạp chí đầu bảng Science.

Trong số mới nhất, bà có bài xã luận “The measure of research merit”.

2014-12-09_merit

Mỗi năm khoảng 1.400 tỷ đôla được chi tiêu cho nghiên cứu khoa học, công nghệ. Hàng ngàn giải thưởng khoa học được trao hàng năm cho các nghiên cứu. Tuy thế, đánh giá ảnh hưởng và giá trị sâu sắc nhất của “good science” vẫn là vấn đề bỏ ngỏ. Dẫn đến the Alexander von Humboldt Foundation đã triệu tập hội nghị mới đây mang tên “Beyond Bibliometrics: Identifying the Best” để tập hợp trí óc, bứt phá khỏi định kiến đánh giá năng lực khoa học tù túng hiện nay, mà TS McNutt mô tả có tính tẻ nhạt: đếm số bài, đếm lượt trích dẫn, so hạng tạp chí, tính h-index, v.v..

Theo bà, những cách đo năng lực hiện nay vừa sai lầm vừa nhiều hạn chế, lại đầy định kiến. Nhiều phẩm chất tài năng và đáng quan tâm khác lại không được đề cập, trong khi chúng là nguồn gốc của những thành tựu khoa học tiềm tàng có ảnh hưởng thực sự lớn. Ví dụ: sự sẵn sàng chấp nhận rủi ro, năng lực làm việc trong các nhóm đầy sự khác biệt, sáng tạo trong việc giải quyết các bài toán phức tạp, đạo đức chuyên môn…

Việc quá chú trọng vào các “số đo thư viện” đẩy tương lai khoa học tới bước ngoặt nguy hiểm.

Bài chi tiết dưới đây:

* Download: Science-2014-McNutt-The measure of research merit

Advertisements