Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp trong cộng đồng kinh tế ASEAN 2015

Posted on December 15, 2014 by

0


15-12-2014 (Đăng Hải, Thanhgiong.vn) — Ngày 14-12-2014 tại Hà Nội, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Trung ương Hội Doanh nhân Trẻ Việt Nam và Đại học Quốc gia Hà Nội phối hợp tổ chức Chương trình Tọa đàm “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp trong cộng đồng kinh tế ASEAN 2015”.

10406616_10152489543726048_2836820286110244118_nTham dự buổi Tọa đàm có nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan; anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHTN Việt Nam; anh Nguyễn Mạnh Cường, Phó Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam; đại diện lãnh đạo Đại học Quốc gia Hà Nội; anh Cao Hoài Dương, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí; anh Phạm Đình Đoàn, Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam khóa III, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái, Anh Lê Phụng Thắng, Phó Chủ tịch Hội DNT Hà Nội, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Citicom; cùng đông đảo thanh niên, sinh viên là thủ lĩnh mạng lưới các CLB khởi nghiệp trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Phát biểu đề dẫn buổi tọa đàm anh Nguyễn Phi Long đã nhấn mạnh đến vai trò doanh nhân trẻ và thanh niên Việt Nam trong hội nhập kinh tế. Đây là lực lượng lao động chủ lực, lực lượng quản lý kinh tế nòng cốt trong quá trình hội nhập, cần những điều kiện gì và cần phải làm gì để khởi nghiệp, lập nghiệp thành công khi cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 hình thành và hội nhập kinh tế quốc tế.

Để buổi tọa đàm đạt kết quả cao, thiết thực, ý nghĩa anh Nguyễn Phi Long đề nghị các vị đại biểu, các bạn thanh niên, sinh viên cùng nhau trao đổi, thảo luận, đóng góp ý kiến tập trung vào một số nội dung: một là, Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành sẽ mang lại những cơ hội và thách thức gì cho doanh nhân trẻ và thanh niên Việt Nam; hai là, doanh nhân trẻ và thanh niên Việt Nam với vai trò là lực lượng lao động chủ lực, lực lượng quản lý kinh tế nòng cốt, cần phải chuẩn bị gì khi cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành; ba là, Thanh niên Việt Nam ứng dụng khoa học công nghệ trong quá trình sáng tạo khởi nghiệp, lập thân kiến quốc; bốn là, Điều kiện cần và đủ để thanh niên trẻ Việt Nam khởi nghiệp, lập nghiệp thành công khi cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành.

Tại buổi Tọa đàm, các diễn giả đã trao đổi, chia sẻ với các bạn trẻ về những cơ hội và thách thức khi Cộng đồng kinh tế ASEAN 2015 hình thành vào năm 2015.

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan thì cho rằng, muốn hội nhập với các nước trong khu vực và thế giới thì người trẻ phải học ngoại ngữ, biết ngoại ngữ và giỏi ngoại ngữ. “Trong quá trình học ngoại ngữ không sợ nói sai, không sợ người khác không hiểu mà phải chịu khó, kiên trì, ta nói tiếng mẹ đẻ sai thì mới ngại”.

Nguyễn Phó Thủ tướng Vũ Khoan tặng quyển sách “Văn minh làm giàu – Nguồn gốc của cải” của TS. Vương Quân Hoàng có Chữ ký của Bác Vũ Khoan cho 10 ban thanh niên, sinh viên đặt câu hỏi hay tại buổi tọa đàm.

Nguyễn Phó Thủ tướng Vũ Khoan tặng quyển sách “Văn minh làm giàu – Nguồn gốc của cải” của TS. Vương Quân Hoàng có Chữ ký của Bác Vũ Khoan cho 10 ban thanh niên, sinh viên đặt câu hỏi hay tại buổi tọa đàm.

Ý kiến của nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan được nhiều khách mời có mặt tại buổi Tọa đàm đồng tình. Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phân bón và hóa chất Dầu khí Cao Hoài Dương khẳng định, muốn hội nhập thì đầu tiên, hãy hội nhập bằng ngôn ngữ. Phải có tiếng nói chung thì trao đổi trong công việc mới dễ dàng, khi có sự thấu hiểu nhau thì thành công mới “gõ cửa”.

Cảm thông với thanh niên trong bước đầu khởi nghiệp phải đối mặt với nhiều khó khăn, nhất là sắp tới phải khởi nghiệp trong cộng đồng kinh tế chung ASEAN, nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan nhắn nhủ, thanh niên muốn khởi nghiệp thành công phải có chí khí, quyết tâm theo đuổi đam mê và phải tìm hướng đi mới, đừng theo phong trào và đừng bắt chước.

“Trước một kết quả điều tra 55% thanh niên được hỏi thần tượng ca sỹ, số thanh niên thần tượng doanh nhân không nhiều và không mấy ai thần tượng nhà khoa học thì làm sao khởi nghiệp thành công được?”, nguyên Phó Thủ tướng băn khoăn.

Theo Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Phú Thái Phạm Đình Đoàn chia sẻ, Tập đoàn và bản thân anh có được thành công như ngày hôm nay một lý do quan trọng là anh thông thạo ngoại ngữ. Trước các đối tác nước ngoài, anh Đoàn hoàn toàn chủ động đàm phán, trao đổi công việc mà không cần người hỗ trợ, vì vậy mà nhiều rào cản đã sớm được tháo gỡ.

Theo anh Đoàn thì hiện Tập đoàn có các vị trí mà nhân sự nước ngoài nắm giữ với thu nhập hàng chục nghìn đô la/tháng mà nhân sự Việt Nam không thể thay thế. Từ thực tế này, người đứng đầu Tập đoàn này có lời khuyên, thanh niên có nhiều mong muốn, ước mơ nhưng khi khởi nghiệp phải thực tế, biết lựa chọn những gì là mới mẻ, thế mạnh để theo đuổi và phải theo đuổi bằng trí tuệ, đam mê, uy tín thực sự. Bên cạnh đó, nhiều bạn từ nghĩ đã sai, nghĩ về mình, đánh giá về bản thân mình cũng sai nên phải tìm người đi trước, có kinh nghiệm để học hỏi, giúp đỡ.

Còn theo Phó Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Hà Nội, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Thương mại Citicom Lê Phụng Thắng chia sẻ, điểm yếu của người Việt Nam hiện nay vẫn là tinh thần đoàn kết, cùng nhau hợp tác. Bởi vậy, những người trẻ phải biết khắc phục điểm yếu này, hợp tác cùng phát triển, phải biết chấp nhận rủi ro, kể cả đối mặt với thất bại vẫn phải có tinh thần lạc quan, bình tĩnh tìm nguyên nhân để khắc phục. Kỹ năng lắng nghe cũng là điểm cần lưu ý bởi với những bạn trẻ, cái tôi khá lớn, nhiều bạn nhất là những bạn có được những thành công đầu đời thường tự cao không chịu khó lắng nghe người khác, vì thế mà không khắc phục những điểm yếu, hạn chế của mình.

Tại buổi Tọa đàm, các vị khách mời đã chia sẻ với các bạn thanh niên, sinh viên về những cơ hội và thách thức khi Cộng đồng kinh tế ASEAN hình thành vào năm 2015; nhấn mạnh doanh nhân trẻ và thanh niên Việt Nam chính là lực lượng lao động chủ lực, lực lượng quản lý kinh tế nòng cốt trong quá trình hội nhập, vì vậy, doanh nhân trẻ và thanh niên phải có những bước chuẩn bị cho hành trang hội nhập.

Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng hoa cho các vị khách mời.

Anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội LHTN Việt Nam tặng hoa cho các vị khách mời.

Tọa đàm “Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp trong cộng đồng kinh tế ASEAN 2015” là hoạt động hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VII (nhiệm kỳ 2014 – 2019), hưởng ứng Cuộc vận động “Thanh niên lập thân, lập nghiệp làm giàu chính đáng” của Hội LHTN Việt Nam nhằm tìm giải pháp giúp thanh niên, sinh viên khơi dậy tinh thần sáng tạo khởi nghiệp, lập thân, lập nghiệp trong cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015.


* File (pdf): Thanh nien AEC 2015.

Advertisements