Biến đổi khí hậu có thể làm sụt mạnh sản lượng cà phê

Posted on December 18, 2014 by

1


Science, 17-12-2014 — Dự báo 1/2 diện tích đất canh tác cà phê sẽ không còn nữa vào năm 2050, sau khi các nhà nghiên cứu mô phỏng quá trình sinh trưởng dựa trên nhiệt độ và lượng mưa.

Để dự báo tình trạng này, người ta dùng mô hình mô phỏng điều kiện khí hậu thay đổi. Sau đó, dựa trên các điều kiện này xác định mức độ tác động lên diện tích có khả năng canh tác cà phê.

2014-12-18_coffee flowers

Nếu tiến bộ trong việc giảm phát thải cứ ì ạch như hiện nay, vào năm 2050, diện tích đất có khả năng canh tác chỉ còn lại 50% so với hiện tại.

Xu hướng cho thấy 2 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất là Brazil và Việt Nam. Đặc biệt sản lượng cà phê Việt Nam dễ tổn thương hơn. Việt Nam chủ yếu trồng Robusta (Coffea canephora) và loại cà phê này bị ảnh hưởng rất mạnh khi nhiệt độ tăng lên.

Vấn đề nan giải hơn nữa là do tổn thất đất trồng cà phê, xu hướng giải quyết là trồng lên các diện tích đất ở trên cao. Nhưng như thế lại phải chặt rừng để làm đất canh tác, và tác động đó lại tiêu cực do lượng tiêu thụ CO2 giảm đi nhanh chóng.

Advertisements