Chết rồi! Món tôm của chúng em.

Posted on December 20, 2014 by

0


Science, 19-12-2014 — Biến đổi khí hậu không chỉ gây hại tới sự sống dưới biển—nó còn có thể gây ảnh hưởng tới cả hương vị. Một nghiên cứu mới nhất đã tìm thấy bằng chứng chỉ ra rằng các đại dương ngày càng giàu tính a-xit—do nguyên nhân do đại dương hấp thụ lượng phát thải carbon dioxide tăng lên—gây ra vị chua ở thịt tôm.

Các nhà nghiên cứu lấy mẫu từ hàng trăm con tôm phía bắc (tên gọi khoa học Pandalus borealis, trong ảnh) và cho chúng vào các bể với nồng độ a-xít như hiện tại (pH 8) hoặc bể với nồng độ a-xít dự báo từ các mô hình tính toán cho tới năm 2100 (pH 7.5). Nước ở nhiệt độ 11°C, tức là mức nhiệt độ vào loại cao nhất của khoảng nhiệt độ tôm có thể chịu được bình thường.

sn-shrimpH

Họ chọn nhiệt độ khiến cơ thể tôm bị phản ứng do stress, nhằm khiến cho các hiệu ứng a-xít hóa trở nên nổi bật. Sau 3 tuần, nhóm nghiên cứu đếm số lượng tôm còn sống sót và tiến hành thử hương vị với 30 tay sành ăn tôm.

Kết quả là, tôm từ các vùng nước nồng độ a-xít thấp được đánh giá có hương vị ngon hơn với gấp 3.4 lần xác suất xảy ra (so với không xảy ra), trong khi tôm từ các bể nước nồng độ a-xít cao bị đánh giá là hương vị kém hấp dẫn nhất, với 2.6 lần khả năng xảy ra.

Những kết quả này không quy tội cho ngành công nghiệp tôm, nhưng cho thấy ảnh hưởng của biến đổi khí hậu không chỉ dừng ở nguồn cung tôm đại dương trong tương lai, mà dẫn đến cả vấn đề chất lượng tôm cung cấp.

Các nhà nghiên cứu cho rằng tôm có thể tìm được cách thích nghi, ở mức độ nào đó, với tính a-xít cao hơn trong dài hạn, và quá trình a-xít hóa có thể diễn ra ở các mức độ khác nhau tùy theo nhiệt độ.

Advertisements