VHL khoa học Anh: Các trường phải trung thực với sinh viên

Posted on December 24, 2014 by

0


Op-Economica, 24-12-2014 — Theo tạp chí Science (ấn phẩm Science Career, ngày 23-12), Viện Hàn lâm khoa học Anh (UK Royal Society) đã phải gửi đi thông điệp rằng các trường đại học Anh nên thông tin trung thực cho những người học/nghiên cứu bậc sau đại học về tình trạng công ăn việc làm.

Toàn văn báo cáo của VHLKH Anh: Doctoral students’ career expectations: principles and responsibilities.

Royal Society UK Coat of arms

Báo cáo đề cập tới vấn đề hiện tại, nước Anh có một lượng sinh viên theo học tiến sỹ đông chưa từng thấy trong lịch sử, như vậy, chỉ có một lượng nhỏ số người theo học này sẽ tìm được vị trí chính thức về nghề nghiệp trong giới hàn lâm. Điều này buộc các trường đại học lãnh trách nhiệm dành đủ nỗ lực để trung thực thông tin cho sinh viên tiến sỹ về tình trạng nghề nghiệp.

Sinh viên theo đuổi nghề nghiên cứu cần được hiểu rõ rằng, bằng tiến sỹ KHÔNG phải là hộ chiếu chắc chắn để du hành trọn đời trong thế giới khoa bảng.

Tuy nhiên, người đại diện công bố báo cáo, giáo sư Athene Donald, nói rằng, thông điệp không có ý cản trở ý định lựa chọn nghề nghiệp khoa học, mà chỉ nhằm cung cấp thông tin trung thực về tình trạng việc làm cho những người đang theo học. Bà nói:

“Tôi có ý định ngụ ý rằng thế giới khoa bảng nên là đích đến… Với tư cách một quốc gia chúng ta thường xuyên khao khát, nhưng lại thiếu hụt, những cá nhân được rèn luyện về phẩm chất khoa học trong cực nhiều lĩnh vực từ chính trị ch tới truyền thông.”

Bài của Science Career cho rằng, hầu hết các đánh giá đưa ra trong báo cáo này đều cũng đúng với tình trạng của nước Mỹ, do đó, mối quan tâm này cơ bản là chung nhau giữa đôi bờ Đại Tây Dương.

VHLKH Anh có tên chính thức là The U.K. Royal Society là một trong số vài VHL uy tín nhất thế giới. Nó ra đời năm 1660. Tới năm 1710, dưới quyền lãnh đạo của nhà toán học -vật lý vĩ đại Isaac Newton VHL này có tòa nhà riêng. Năm 1665, VHLKH Anh xuất bản số đầu tiên của tạp chí triết học lừng danh Philosophical Transactions. Ngày nay tạp chí Philosophical Transactions là biểu tượng của sự trường thọ, với uy danh tạp chí khoa học lâu đời nhất vẫn còn tiếp tục ấn bản.

illus1

Một ấn phẩm ra đời rất sớm của UK Royal Society.

Một ấn phẩm ra đời rất sớm của UK Royal Society.

Advertisements