Vụ sáp nhập khủng đầu 2015 của ngành xuất bản hàn lâm toàn cầu

Posted on January 16, 2015 by

1


Op-Economica, 16-1-2015 — Đây là tin chấn động, vì nó chạm đến toàn những tên tuổi ghê gớm, những tượng đài và ngôi đền khoa học.

Theo một tin ngắn trên tạp chí Science (một ngôi đền khoa học lớn) thì Macmillan Science and Education, hãng xuất bản đang ấn hành những tạp chí ảnh hưởng ghê gớm bậc nhất thế giới là NatureScientific American, sẽ sáp nhập với một ông trùm thế lực xuất bản ấn phẩm hàn lâm toàn cầu của Đức (trụ sở Berlin) là Springer Science+Business Media.

cover_nature

Sau khi sáp nhập, hệ thống công nghiệp xuất bản này sẽ có doanh thu dự kiến 1.75 tỷ đôla mỗi năm, và sử dụng 13,000 lao động.

Đây là phi vụ giữa hai ông trùm thực sự là Holtzbrinck Publishing Group và BC Partners. Holtzbrinck đang sở hữu hãng xuất bản Macmillan Science and Education (quốc tịch Anh), trong khi BC Partners mua Springer Science+Business Media năm 2013 với giá 3.8 tỷ đôla.

Sau phi vụ thì Holtzbrinck sẽ sở hữu 53% công ty xuất bản mới, còn BC Partners sẽ sở hữu 47% còn lại. Sự hợp nhất này theo các nhà phân tích là nhằm củng cố vị thế của các tập đoàn sở hữu các nhà xuất bản trong bối cảnh kinh tế mới, và ngân sách eo hẹp cho việc mua các tạp chí khoa học.

Michael Eisen, đồng sáng lập nhà xuất bản PLOS truy cập mở, một đối thủ cạnh tranh trên thị trường khoa học, cũng cho rằng, bước đi này nhằm gia tăng khả năng cạnh tranh với một trùm ghê gớm khác là Elsevier của Hà Lan, cũng đang ở địa vị thống trị cả một lãnh địa xuất bản rộng lớn, bao trùm thế giới hàn lâm. Vụ này giúp Springer tiếp cận tới một lượng đông đảo khách hàng là hơn 6 triệu độc giả của NatureScientific American; chiếm lĩnh nhà xuất bản hàn lâm Palgrave Macmillan và nhà xuất bản sách giáo khoa quốc tế Macmillan Education.

Thương vụ sáp nhập dự kiến hoàn thành trong 2015H1, và tạo nên một đế chế xuất bản có giá trị thị trường khoảng 5.8 tỷ đôla.


http://news.sciencemag.org/scientific-community/2015/01/nature-publisher-merge-world-s-second-biggest-science-publisher?rss=1

Advertisements