Những con số chết chóc trước thềm WEF Davos 2015

Posted on January 20, 2015 by

1


Op-Economica, 20-1-2015 — 1% giàu nhất sẽ nắm đa số tài sản của toàn thế giới vào năm 2016: nghiên cứu trước thềm World Economic Forum Davos 2015. Dữ liệu này có nguồn gốc từ nghiên cứu của Oxfam. Các tờ báo lớn hôm nay nhất loạt tung lên thành tin nóng, trong đó có Globe and Mail, USA Today, CBS News

Họ muốn cảnh cáo giới tư bản tài phiệt rằng: Con số này không ổn đâu! Nếu các bạn muốn được sống trong an lành – mà tiêu hết số tiền đã vơ được – thì mọi việc cần phải khác đi.

Bối cảnh của lần tung tin trước Davos này là năm 2014 đã bùng lên làn sóng đọc Thomas Piketty, so sánh ông với Alexis de Tocqueville, gọi ông là Neo-Marxist, v.v.. Rồi tạp chí đỉnh cao Science cũng tung ra một số đặc biệt về Science of Inequality…

Sau đây là vài con số tóm tắt mà báo giới nhắc nhở Davos 2015.

Những người giàu nhất đang nhanh chóng gia tăng mức độ tích tụ tài sản riêng cho mình. Năm 2009, 1% giàu nhất nắm 44% tổng mức tích tụ tài sản toàn cầu. Tới 2014, cũng 1% này đã tăng mức nắm giữ lên 48%. Dự báo đáng tin cậy là hết 2016, 1% đó sẽ nắm hơn 50% tổng tài sản nhân loại. Hình dưới đây mô tả độ tương phản của 1% giàu nhất và 99% còn lại.

globalwealth1

Theo đánh giá, người nghèo bị nện cú đúp. Thứ nhất, phần bánh của họ bị bé đi, con số tự nói lên rồi. Thứ hai, bất bình đẳng kinh tế có tác động tiêu cực trực tiếp lên tăng trưởng, và người nghèo lại lần nữa bị giáng một đòn chí tử.

Bất bình đẳng kinh tế này không đơn giản chỉ là một vấn nạn đạo đức – nay đã được thừa nhận rộng rãi toàn cầu – mà còn là hiểm họa với tăng trưởng và sự thịnh vượng chung của nhân loại.

Giải pháp duy nhất theo Oxfam: Khởi nghiệp! (Entrepreneurship)

Khi 1% này điều khiển toàn cầu, tai họa xảy ra với cả động lực khởi nghiệp. Hàng tỷ tỷ đôla được chi tiêu cho các nhóm vận động luật-chính trị (lobbying firms/groups) nhằm xuyên tạc các chính sách và lợi ích chung của các xã hội, bóp méo các quy luật kinh tế để phục vụ giới nhà giàu. Nguy hiểm hơn, họ thường duy trì lực lượng lao động có trình độ thấp, không cổ vũ giáo dục và bồi đắp kỹ năng… dẫn tới giá lao công rẻ mạt, và không có cơ hội tăng.

Vì thế không nên lấy làm lạ, khi tài sản nhóm 80 người giàu nhất còn cho thấy sự bất bình đẳng kinh hoàng hơn cả với nhóm 1%. Cũng trong giai đoạn 2009-14 như với nhóm 1%, nhóm 80 người giàu nhất đã tăng tổng tài sản lên gấp đôi! (Nhóm 1% nói chung tăng lên 50%.)

global-wealth-2Khác với mọi người thường nghĩ về giàu=tài, ở đây sự gia tăng này có tính chết chóc. Oxfam nghiên cứu chỉ ra rằng, họ chỉ cần duy trì một vài cơ chế “hiệu quả” cho họ. Đặc biệt cụ thể là công cụ “lobbying” – theo nghĩa vận động các cơ quan chính trị và quyền lực bóp méo các quy luật cung cầu.

“Các nhóm nhà giàu huy động nguồn lực khủng khiếp nhằm đảm bảo các quy tắc toàn cầu có lợi cho túi tiền của họ…”

Những khoản tiền khổng lồ được chi ra để vận động chính sách, làm giàu cho những người giàu nhất, cho phép các công ty của họ ăn thẳng từ ngân khố, đẻ ra các chính sách thiên vị… rút cục cũng chỉ để làm tăng tài sản cá nhân. Chỉ riêng các hãng tài chính đếm sơ qua cũng đã chi hơn 400 triệu đôla trong năm 2013 để vận động chính sách ở Mỹ. Tình trạng này cũng diễn ra tràn lan khắp thế giới.

Với ví dụ 400 triệu đôla vận động ở Mỹ thì họ thu lại được gì? Câu trả lời của nghiên cứu Oxfam là: “Tổn thất người dân Mỹ phải chịu chỉ riêng từ khu vực tài chính được tính vào khoảng 21 tỷ đôla.” Sau tổn thất này, khi kinh tế từ từ phục hồi, mức thu nhập nói chung của dân Mỹ chưa thể trở lại mức trước khủng hoảng 2008, nhưng thu nhập của giới nhà giàu như đã chỉ ra ở trên, tăng 50%, và 80 người giàu nhất là tăng lên 100%.

Hậu quả của bất bình đẳng kinh tế là gì? Đó là những hậu quả chết chóc. Gia tăng nhanh khả năng xung đột, chiến tranh, bạo loạn xã hội và bệnh dịch. Bạn có cần bằng chứng không? Hãy mở báo chí thế giới hàng ngày ra đọc!

Trong báo cáo này, người ta không quên nhắc đến 1.645 tỷ phú của thế giới, tức là những người ngự trị giới siêu giàu. Họ là ai?

90% là đàn ông, trên 50 tuổi. 1/3 số này thừa kế gia sản từ thế hệ trước. 30% số này là người Mỹ. Mười người giàu nhất trong số đó nằm trong bảng dưới đây:

10 richest

Có lẽ cần đọc lại các bài của Ộp:

  1. Tin xấu: Chủ nghĩa tư bản mắc trọng bệnh. Tin mừng: Nó đang lành, và có thể khỏi bệnh
  2. Đấu tranh giai tầng trong chính trị Mỹ đã kết thúc. Nhà giàu đã thắng.

Advertisements