Ngày hội bánh chưng Hang Chẫu Tết Ất Mùi 2015

Posted on February 16, 2015 by

1


Op-Economica, 14 đến 16-2-2015 — Ba ngày tách biệt với thế giới ồn ào… Chỉ còn những người chuẩn bị đón Tết và đón khách ghé thăm vườn Chẫu. 96 kg thịt lợn cân hơi, 50 kg gạo nếp cái hoa vàng, 15 kg đậu xanh, rau xanh, gà vườn, nước vối.

Đây là sự kiện ngày hội bánh chưng Hang Chẫu lần 2 (Lần 1 là sát tết Giáp Ngọ 2014, với thông tin và hình ảnh khá đầy đủ.)

Chùm chủ đề Xuân Ất Mùi 2015:

Những hình ảnh về hoạt động và đời sống xung quanh ngày hội bánh chưng lần thứ 2 tại vườn Chẫu.

Ngày 14-2-2015:

Đường làng ngõ xóm trước lúc tắt nắng…

Băng rôn đón mừng năm mới, dân xóm tự góp để căng lên.

Băng rôn đón mừng năm mới, dân xóm tự góp để căng lên.

Cô bé Hà Nội thơ thẩn vườn chim… Ở Hang Chẫu đã có chiếc piano của Hà My, nhưng âm thanh thiên nhiên cũng thú vị tuyệt vời.

Hà My rời những trang sách tiếng Pháp, tìm hiểu thiên nhiên.

Hà My rời những trang sách tiếng Pháp, tìm hiểu thiên nhiên.

Gạo nếp đãi khi trời sáng, rồi ngâm cả đêm.

Nếp cái hoa vàng, vo và đãi bên bờ giếng. Nước giếng mùa đông vẫn ấm.

Nếp cái hoa vàng, vo và đãi bên bờ giếng. Nước giếng mùa đông vẫn ấm.

Lúc trời còn sáng, nhanh tay sắm cành đào Tết để trang trí trong nhà. Tôi không chặt cành mấy cây đào để chúng ra quả. Cành này lựa từ hàng xóm, tậu về trước lúc tắt nắng.

Cành đào quả nhiều hoa. Hoa phớt hồng, 5 cánh.

Cành đào quả nhiều hoa. Hoa phớt hồng, 5 cánh.

Bày vào trong nhà, thấy không khí ấm cúng và hương vị Tết trở nên rõ rệt:

Cành đào đầy hoa tìm được nơi tôn vinh vẻ đẹp tuyệt vời tạo hóa ban cho.

Cành đào đầy hoa tìm được nơi tôn vinh vẻ đẹp tuyệt vời tạo hóa ban cho.

Cành đào cao, đẹp, tự nhiên (ảnh có độ phân giải cao, click vào phóng to):

Không phải năm nào cũng có được cành đào đẹp.

Không phải năm nào cũng có được cành đào đẹp.

Trước khi trời tối, vườn chim được thắp thêm đèn cho sáng. Hẳn là bọn chim rất lạ, chưa bao giờ như vậy.

Trời tối dần, và đèn được thắp lên.

Trời tối dần, và đèn được thắp lên.

Nấu đỗ xanh làm nhân bánh… Đậu xanh kết hợp với Facebook, một bước tiến của bánh chưng vào kỷ nguyên số?

Quanh bếp lửa hồng đồ đậu xanh làm nhân bánh chưng.

Quanh bếp lửa hồng đồ đậu xanh làm nhân bánh chưng.

Nồi đỗ xanh đã chín, mọi người nắm lại để hôm sau gói bánh. Mỗi chiếc bánh một nắm đỗ.

Thu Trang (kính) tham gia nắm nhân đỗ xanh.

Thu Trang (kính) tham gia nắm nhân đỗ xanh.

Ngày 15-2-2015:

Từ 5:30 sáng, chị Chẫu đã dậy (sớm như chim sâu) để chỉ đạo việc bắt lợn và cho người chuẩn bị pha thịt làm bánh. Năm nay, con lợn có chất lượng tốt hơn hẳn năm ngoái, tổng cân hơi là 96 ki-lô-gam.

Tới 6:30 việc pha thịt đã cơ bản hòm hòm.

Sườn và thịt rất chất lượng.

Sườn và thịt rất chất lượng.

Mấy con gà làm cơm thực khách Hà Nội, và cả quà biếu mang về ăn Tết cho các bác thăm Hang Chẫu:

Đôi gà rất ngon dành tặng khách thăm vườn Chẫu.

Đôi gà rất ngon dành tặng khách thăm vườn Chẫu.

Thịt pha xong sẵn sàng ướp cho nhân bánh, và chia ra để làm quà cho khách thăm.

Thịt pha ra rất chất. Các bà nội trợ chép miệng than khổ...

Thịt pha ra rất chất. Các bà nội trợ chép miệng than khổ…

Khẩn trương bắt tay vào công cuộc gói bánh, mục tiêu là bắc bếp đầu tiên lúc khoảng 9:30-10:00 sáng.

Hà My hào hứng quan sát gói bánh.

Hà My hào hứng quan sát gói bánh.

Vài ba chiếc đầu tiên:

2015-02-16_goibanh2

Giữa lúc ấy, Thu Trang chịu trách nhiệm mang thịt lợn đi thuê gói giò lụa. Khoảng hơn 1 giờ sau, 5 cái giò nóng hổi, chất lượng được chuyển về Hang Chẫu.

Giò lụa mới rời bếp. Nóng hôi hổi.

Giò lụa mới rời bếp. Nóng hôi hổi.

Món lòng mời khách. Phải chuẩn bị rất kỹ và nấu rất sạch sẽ mới được.

Lòng tươi, làm sạch, củi lửa đàng hoàng.

Lòng tươi, làm sạch, củi lửa đàng hoàng.

Nồi bánh đầu tiên được sắp xong lúc 9:30 sáng 15-2.

Nồi bánh số 1, 48 chiếc.

Nồi bánh số 1, 48 chiếc.

Thắp những ngọn lửa bếp bánh chưng đầu tiên tại Hang Chẫu:

Nhóm lửa hồng... Củi Hang Chẫu đã tích từ mùa xuân năm ngoái.

Nhóm lửa hồng… Củi Hang Chẫu đã tích từ mùa xuân năm ngoái.

Đặt nồi lên nào:

Chờ mãi giây phút này.

Chờ mãi giây phút này.

Bếp lên lửa, nước bắt đầu sôi:

Nồi đầu tiên lên bếp lửa, chẳng bao lâu nước đã réo báo sôi.

Nồi đầu tiên lên bếp lửa, chẳng bao lâu nước đã réo báo sôi.

… Cũng là lúc khách mời tới Hang Chẫu dự ngày liên hoan:

Anh Mười (Wall Street Journal), và các cháu Việt Hà, Hồng Kông...

Anh Mười (WSJ), và các cháu Việt Hà, Hồng Kông…

Món giò xào thương hiệu Vườn Chẫu do chị Chẫu chủ quản:

Giò xào Vườn Chẫu

Giò xào Vườn Chẫu

Bạn bè Hà Nội tới thăm thật quý. Rất nhiều chuyện để bàn bạc, trao đổi. Một năm với vô số sự kiện!

2015-02-16_khach5 2015-02-16_khach4 2015-02-16_khach3 2015-02-16_khach2

Trong lúc nhà bếp đang chuẩn bị bữa trưa, vườn chim là địa điểm lý tưởng để trò chuyện, ngắm cảnh hoặc đơn giản là thư giãn đầu óc. Tết năm ngoái chưa có vườn chim, và khả năng tết năm sau, sẽ có thêm vườn mới nữa, tạm gọi là “vườn dược liệu”.

2015-02-16_chunha

Chị Chẫu hái rau cho bữa trưa của khách Hà Nội:

Chị Chẫu hái rau các loại theo nhu cầu thưởng thức rau xanh và rau thơm của khách.

Chị Chẫu hái rau các loại theo nhu cầu thưởng thức rau xanh và rau thơm của khách.

3 nồi bánh chưng tạo thế liên hoàn:

Khói lam chiều lên chơi vơi

Khói lam chiều lên chơi vơi

Sau liên hoan, gia chủ ở lại với những bếp lửa bập bùng…

3 nồi bánh chưng, tổng cộng 100 chiếc

3 nồi bánh chưng, tổng cộng 100 chiếc

Tới 10:30 đêm, sau khi vớt, rửa, những chiếc bánh chưng đầu tiên được đư vào để ép qua đêm, trước khi mang về Hà Nội làm quà cho bạn bè.

Những chiếc bánh đầu tiên...

Những chiếc bánh đầu tiên…

Ngày 16-2-2015 (28 Tết):

Nào thì kiểm tra bánh chưng đang ép:

Phương pháp ép giản dị, nhưng khá hiệu quả.

Phương pháp ép giản dị, nhưng khá hiệu quả.

Đêm qua sân trước một cành mai:

Hoa mai trắng mãn khai đúng dịp bạn bè ghé thăm Hang Chẫu.

Hoa mai trắng mãn khai đúng dịp bạn bè ghé thăm Hang Chẫu.

Vườn hoa xuân:

Một cây mai trắng nữa.

Một cây mai trắng nữa.

Đôi trứng chim trĩ chờ ấp:

Đôi trứng chim trĩ màu xanh nhạt.

Đôi trứng chim trĩ màu xanh nhạt.

… và bánh chưng Hang Chẫu đã về Hà Nội:

Tết của người Việt không thể không có hương vị bánh chưng.

Tết của người Việt không thể không có hương vị bánh chưng.


Copyright © 2015 Hang Chẫu – 25, 26, 27 tháng Chạp Tết Ất Mùi.