Về tiềm năng chống ung thư của Moringa oleifera

Posted on February 17, 2015 by

0


Op-Economica, 17-2-2015 — Thông tin chung và bao quát về cây chùm ngây (M.oleifera) đã được lưu trữ trên Ộp. Tuy nhiên, thông tin riêng về tính năng được quan tâm nhất hiện nay trên thế giới – tức là chống ung thư – phải tìm mãi mới có.

Tôi xin chia sẻ lại một mẩu thông tin ngắn từ trang web hỗ trợ thông tin về phòng chống ung thư. Thông tin này được bổ túc với danh mục tài liệu khoa học đã thẩm định và công bố.

Chùm ngây – Cây diệu kỳ

Moringa oleifera (chùm ngây) là loại cây Thượng đế gửi đế con người. Chùm ngây được the National Institutes of Health (NIH) vinh danh là loài thực vật của năm 2007, và tiếp tục được vinh danh trong năm 2011, rồi 2012. Khắp nơi trên thế giới đều ghi nhận khả năng kỳ diệu của chùm ngây (M.oleifera) nhờ khả năng chữa trị hơn 300 loại bệnh.[i] Chùm ngây có khả năng duy trì mức độ khoáng chất điện giải cao, giúp loại cây này giữ trạng thái thủy hợp nội tại dù trong điều kiện khí hậu khô cằn nhất. Người dân Phi Châu đã gán cái tên cho cây này như: “Cây Bất Diệt,” và “Thứ Duy Nhất Sống Được Trong Mùa Khô,” hay “Cây Sữa Mẹ.” Tôi nghĩ rằng đây là loài cây cứu được nhiều mạng người ở thế giới các nước nghèo nhất trong số các loài cây trên quả đất. Tại sao? Cây chùm ngây diệu kỳ này có khả năng cung cấp những dưỡng chất mà cơ thể cần, và những chuỗi a-xít amin enzyme hoạt tính đơn giản không tự tồn tại trong chuỗi thức ăn, và đó mới chỉ là một phần rất nhỏ của một núi các dưỡng chất khi ta nói tới loài cây diệu kỳ chùm ngây Moringa oleifera.[ii-iv]

Thật không may khi phải thừa nhận rằng nguồn cung thực phẩm tự nhận là “văn minh” hiện nay lại không cung cấp đủ dưỡng chất cho con người. Thực phẩm của chúng ta chiều chuộng cái miệng, gây cảm giác sung sướng, nhưng xét về khía cạnh phát triển lành mạnh của tế bào, những thứ chúng ta ăn vào vừa bị chế biến quá nhiều, mất đi phẩm chất tự nhiên và quá nhiều a-xít, và dẫn tới làm suy kiệt cơ thể. Khẩu phần ăn ở phương Tây hiện nay trên mỗi cá nhân đã tăng gấp đôi lượng so với năm 1965 và kết quả là mỗi người chỉ nhận được 25% lượng dưỡng chất với cùng một lượng calories tiêu thụ qua bữa ăn. Bổ sung dưỡng chất không còn là lựa chọn theo ý thích, mà trở thành yêu cầu sức khỏe. Tính kinh tế và hiệu quả cân nhắc nguồn dinh dưỡng bổ sung rõ ràng là câu hỏi cấp thiết.

Ở châu Mỹ nạn đói và bệnh tật đang ảnh hưởng lên 317,000,000 người; trong số này 215 triệu bị thừa cân hoặc mắc chứng (siêu) béo phì, 50 triệu bị bệnh tim, 45 triệu đau đầu kinh niên, 44 triệu bị chứng osteoporosis, 37 triệu viêm khớp (arthritis), 30 triệu với các vấn đề về xoang (sinus), 26 triệu tiểu đường, 79 triệu dấu hiệu trước tiểu đường, 12 triệu ung thư, và 6 triệu mắc chứng Alzheimer’s.

Ta nhận ra mối quan hệ giữa dinh dưỡng và bệnh tật. Hippocrates đã chứng minh là đúng khi nói:  Thực phẩm là thuốc và lời giải của chúng ta đối với bệnh tật.

Moringa oleifera cung cấp một tổ hợp hiếm thấy những dưỡng chất quý như zeatin (một loại chất chống o-xy hóa hiệu quả tốt), quercetin (loại flavonoid được chứng minh có khả năng giúp trung hòa các “gốc tự do” (free radicals) và giải tỏa viêm nhiễm), beta-sitosterol (siêu phẩm dinh dưỡng giúp hạn chế hình thành cholesterol và là chất chống viêm tự nhiên cho cơ thể), caffeoylquinic acid (hợp chất kháng viêm mạnh), và kaempferol (loại dưỡng chất thúc đẩy hoạt động chức năng của tế bào cơ thể).

Nói gọn lại, Moringa oleifera với hoạt tính enzyme và tính sẵn sàng sinh học cung cấp tới 36 tác nhân kháng viêm tự nhiên. Sức tàn phá của gốc tự do gây ra bởi các phân tử hoạt tính ô-xy, có xu hưởng phản ứng cao và kiếm tìm electron được xác định là nguyên nhân cơ bản của nhiều loại bệnh thông qua các cơ chế ức chế của telomerase, thay đổi tính thẩm thấu của tế bào và tổn hại DNA. Các nghiên cứu khoa học đã chứng minh được Moringa oleifera chứa tới 46 tác nhân chống ô-xy hóa khác nhau.[v-viii]

Theo thông tin công bố trên trang web của trung tâm nghiên cứu phòng chống ung thư Memorial Sloan-Kettering Cancer Center: “Các nghiên cứu trong môi trường thí nghiệm và nghiên cứu trên động vật chỉ ra rằng lá, hạt và rễ của Moringa Oleifera có nhiều công dụng chống ung thư, bảo vệ chức năng gan (hepatoprotective), phục hồi glucose trong máu (hypoglycemic), kháng viêm (anti-inflammatory), kháng khuẩn (antibacterial), kháng nấm mốc (antifungal), kháng vi-rút (antiviral), và hiệu năng kháng bệnh tế bào liềm biến dạng ở bệnh nhân đồng hợp tử (antisickling effects). Các thành phần sinh hóa của M.Oleifera còn có khả năng bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer’s, loét dạ dầy (stomach ulcers), giúp giảm lượng cholesterol, và làm lành vết thương.”[ix] Chỉ có thể thốt lên “Tuyệt!” Một khi các trung tâm chữa trị ung thư chính thống bắt đầu lên tiếng về tính năng chữa trị của loài thực vật tự nhiên này, thì chúng ta biết rằng hẳn là có chuyện đáng nói về nó!

Thế nhưng, đó mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm những công năng tuyệt diệu của Moringa oleifera mà thôi!

Loài “cây diệu kỳ” cũng có khả năng cung cấp tất cả các loại amino acid mà cơ thể con người cần sử dụng. Protein không chỉ cần cho những thành phần tạo cấu trúc như cơ và mô, mà cả các bộ phận truyền tải nơ-ron, hormone, enzyme và immunoglobulins nữa. Có nhiều loại dưỡng chất có thể tạo tác dụng có lợi cho việc tăng cường chức năng hệ miễn dịch và Moringa oleifera chắc chắn đạt chuẩn của loài cung cấp chúng nhờ khả năng cung cấp một số phytonutrients.[x-xi]

Nói về hệ miễn dịch, một trong các chức năng của nó là nhằm ức chế không cho tác nhân phát bệnh phát triển, nhân rộng và phá hủy mô. Moringa oleifera giúp làm giảm tải của hệ thống miễn dịch.[xii-xiv] Thêm nữa, Moringa oleifera đã chứng minh khả năng đóng vai tác nhân khử độc hiệu quả (detoxifying agent).[xv]

Lá chùm ngây chứa lượng vitamin C gấp 7 lần cam, 4 lần can-xi so với sữa, 4 lần vitamin A so với cà-rốt, 2 lần protein so với sữa chua, 25 lần sắt so với rau chân vịt (spinach), và 3 lần ka-li so với chuối.

2015-06-26_moringa

Bí ẩn lớn ở đây là vì sao mà loài cây thần dược đã được biết đến hơn 4000 năm qua biến mất khỏi bản đồ dinh dưỡng của loài người?

Rất may, nó đã xuất hiện trở lại. Cơ sở y tế Bethesda, Maryland International Eye Foundation hiện nay đang sử dụng Moringa, với lượng beta-carotene cao, chuyển hóa thành Vitamin A trong cơ thể, để chống căn bệnh mù lòa ở trẻ em. Các bác sĩ đang sử dụng Moringa oleifera để chữa trị tiểu đường ở Tây Phi, và cao huyết áp ở Ấn Độ.


[i] NIH Record.  NIH Celebrates Earth Day 2008.  Vol LX. No.6. March 21, 2008. http://nihrecord.od.nih.gov/newsletters/2008/03_21_2008/story4.htm

[ii] Fahey J W. Moringa oleifera: a review of the medical evidence for its nutritional, therapeutic, and prophylactic properties. Trees for Life Journal.  2005;1(5) p. 1-13.

[iii] Paliwal R, Sharma V, Pracheta V.  A review on Horse Radiah Tree (Moringa oleifera): A Multipurpose Tree with High Economic and Commercial Importance. Asian Journal of Biotechnology. 2011;3(4):p.317-328.

[iv] Fisher H W.  Moringa Oleifera: Magic, Myth or Miracle.  Britannia Press.  Toronto.  2011.

[v] Kumar N A,  Pari I.  Antioxidant action of Moringa oleifera Lam (drumstick) against antitubercular drug induced lipid peroxidation in rats. J Medicinal Foods. 2003;6(3):p.255-259.

[vi] Bharali R, Tabassum J, Azad M R H.   Chemomodulatory effect of Moringa oleifera, Lam, on hepatic carcinogen metabolizing enzymes, antioxidant parameters and skin papillomagenesis in mice. Asian Pacific Journal of Cancer Prevention 2003;4:p.131-139.

[vii] Njoku O U, Adikwu M U.  Investigation on some physico-chemical antioxidant and toxicological properties of Moringa oleifera seed oil. Acta Pharmaceutica Zagreb. 1997;47(4): p.87-290.

[viii] Siddhuraju P, Becker K.  Antioxidant properties of various solvent extracts of total phenolic constituents from three different agroclimatic origins of drumstick tree (Moringa oleifera Lam.) leaves. Journal of Agricultural and Food Chemistry. 2003;51:p.2144-2155.

[ix] http://www.mskcc.org/cancer-care/integrative-medicine/disclaimer?msk_disclaimer_herb=1&destination=%2Fcancer-care%2Fherb%2Fmoringa-oleifera

[x] Jayavardhanan K K, K Suresh K, Panikkar K R, Vasudevan D M.  Modulatory potency of drumstick lectin on the host defense system. Journal of Experimental Clinical Cancer Research 1994;13(3):p.205-209

[xi] Ramachandran C, Peter K V, Gopalakrishnan P K. 1980, Drumstick (Moringa oleifera): A multipurpose Indian Vegetable. Economic Botany, 34 (3) p.276-283.

[xii] Kjaer A, Malver O, El-Menshawi B, Reisch J. Isothiocyanates in myrosinase-treated seed extracts of Moringa peregrinaPhytochemistry 1979;18:p.1485-1487.

[xiii] Kurup P A, Narasimha Rao P L. Antibiotic principle from Moringa pterygosperma. Part IV. The effect of addition of vitamins and amino acids on the anti-bacterial activity of pterygospermin. Indian J Med Res. 1954;42:p.101-107.

[xiv] Viera  GH F, Mourão J A, Ângelo  C, Costa R A, Viera R H.  Antibacterial effect (in vitro) of Moringa oleifera and Annona muricata against Gram positive and Gram negative bacteria.  Rev Inst Med trop S Paulo.  2010;May/June:

[xv] Njoku O U, Adikwu M U.  Investigation on some physico-chemical antioxidant and toxicological properties ofMoringa oleifera seed oil. Acta Pharmaceutica Zagreb. 1997;47(4):p.87-290.


http://www.cancertutor.com/moringa-oleifera/

Advertisements