« Đạo ấp trứng »

Posted on February 23, 2015 by

4


Op-Economica, 23-2-2015 — « Đạo ấp trứng » là nói chuyện gì? Ấy là tôi kể cái chuyện trời đất ở Vườn Chim, cái chuyện sinh-diệt của tự nhiên.

Trong số 16 con ở Vườn Chim, gồm 6 chim câu, 2 đôi trĩ xanh-đỏ, 2 đôi gà rừng và 1 đôi gà tre, đến giờ mới chỉ biết chắc bồ câu và gà tre biết ấp trứng.

Mới hôm mồng 2 Tết, tôi đếm đi đếm lại, cả thảy vẫn là 5 quả trứng, 2 của trĩ đỏ và 3 của gà tre. Đến sáng nay, lại có thêm 4 quả trứng gà tre. Vấn đề ấp trứng đang được đặt ra hết sức gay gắt!

Cập nhật: Đến hôm nay 23-2 đã có 9 quả trứng, 2 chắc chắn của chim trĩ, còn 7 kia khả năng lớn của cô gà tre.

Cập nhật: Đến hôm nay 23-2 Vườn Chim Hang Chẫu đã có 9 quả trứng, 2 chắc chắn của chim trĩ, còn 7 kia khả năng lớn của cô gà tre.

Trên thực tế, không phải loài chim nào cũng biết ấp trứng. Trĩ là ví dụ không biết. Mà thực tế vừa rồi thấy trĩ đẻ ít. Đẻ đã ít lại không biết ấp trứng, thì làm gì mà trĩ chẳng quý!

Xét cho tới cùng, truyền nòi là phẩm chất vừa tự nhiên, vừa bất tự nhiên. Trong số 9 quả trứng đang có, 2 quả nằm ở giữa, màu sẫm hơn (hàng thứ 2 từ tay phải sang), của trĩ đã được đặt lẫn vào số trứng gà tre.

Trĩ không ấp, nên tôi phải lừa cho gà tre ấp. Gà tre đẻ nhiều và cũng vì thế nó ấp khéo hơn chăng? Hay do yếu tố gì về di truyền? Chỉ biết chắc, lứa này mà ấp được trĩ thì đó là công của gà tre.

Ấy thế nhưng công đẻ vẫn là của trĩ. Vì gà tre khéo thế khéo nữa cũng không thể đẻ ra trứng trĩ. Hơn nữa, nếu trĩ mà đẻ nhiều ào ào như gà tre thì chẳng biết nó có còn được nâng niu như bây giờ hay không.

Lại nói về « đạo ấp trứng », thì hiện tại trứng đang bỏ vào chuồng bồ câu. Gà tre đẻ tới 7 quả thì cũng không còn là ít nữa. Nhưng việc ấp cũng tới ngày tới tháng… Nói dân dã, là khi muốn ấp nó sẽ đòi ấp! Còn bây giờ chưa muốn thì chẳng có cách gì ép. Rơm rạ, chuồng chọt sẵn đó, trứng cũng đã bày ra… Mới chỉ là cái cửa hàng trưng bày mà thôi.

Xưởng sản xuất giống (bên ngoài thân thể gà mẹ) vẫn chưa thực sự hoạt động.

Nói xa hơn chút nữa thì thủ đoạn nhờ ấp trứng chim trĩ cũng sẽ có vấn đề phải xử lý. Gà tre sẽ ấp chỉ khoảng 20 ngày. Thường thì trứng nở, gà mẹ sẽ hỗ trợ cho gà con chui ra. Hết lượt rồi nó bỏ ổ, thôi ấp. Nhưng phải tới 5 ngày sau đó trứng của trĩ mới nở (nếu ổn thỏa cả). Muốn tốt, phải mang trứng đó đi “gửi” vào một ổ nào đó để ấp tiếp. Tìm ra được ổ đó cũng nào phải dễ dàng; gửi vào rồi cũng chưa biết chắc liệu có rắc rối nào khác với cô mái đang ấp hay không.

Có vậy mới thấy « đạo ấp trứng » dù là lẽ trời đất, nhưng đâu phải hoàn toàn dễ hiểu. Hiểu rồi đâu phải dễ theo. Theo rồi đâu phải là thành.

Thế nên, để dân số Vườn Chim tăng được lên bất kỳ con số nào lớn hơn 16 bây giờ đều là kết cục vận hành kỳ diệu của cái « đạo ấp trứng » đang bàn.


Copyright © 2015 Hang Chẫu Làng Ộp.

Advertisements