Trời Âu nhớ lại…

Posted on February 24, 2015 by

1


Op-Economica, 24-2-2015 — Bỗng gặp bức ảnh, nhớ lại cái thời đèn sách. Vừa mới đó, quay đi quay lại đã 16 năm…

Cái số phận loanh quanh với nghiên cứu, đưa đẩy tới Université Libre de Bruxelles, ngồi trong phòng cụ giáo sư Jacques Nagels (1937-2014) năm 1999. Trường cổ kính, nhà cổ kính và căn phòng cũng cổ kính. Năm nay ULB đang tráng kiện ở tuổi 181 (hồi 175 tuổi có cuốn sách mừng sinh nhật: Les 175 ans de l’ULB).

Trong phòng cụ Jacques Nagels

Trong phòng cụ Jacques Nagels

Đưa lại cái ảnh cũ ngồi trong phòng cố giáo sư Nagels, tình cờ hôm nay là đúng một năm kỷ niệm ngày cụ Jacques Nagels qua đời (24-2-2014). Năm 1955 là Chủ tịch phong trào Thanh niên nhân văn của Hiệp hội Nhân văn. Ông là kinh tế học Marxist. Từ năm 1968 ông là Ủy viên BCH Đảng Cộng sản Bỉ, sau đó là Bộ Chính trị ĐCS Bỉ cho tới năm 1981. (Tin buồn về sự kiện cụ Nagels qua đời trên trang web ULB)

Rồi với bà xã lang thang đường phố Bruxelles, ngắm tượng Solvay, lụi hụi ở Campus du Solbosch hoàn tất giấy tờ hành chính cho hành trình theo đuổi mong ước làm “nghè” Tây. Thời kỳ thiếu thốn thông tin đó thì chưa thể có điều kiện để biết tới những thứ như Congrès Solvay.

Chúng tớ hồi còn trẻ

Chúng tớ hồi còn trẻ

Lúc ấy làm gì dám có giấc mơ xe hơi bóng nhoáng đỗ đầy sân kia!

Có mong thì mong từng phương trình, từng paper, từng hội thảo khoa học đừng gặp rắc rối gì, trôi qua êm thấm là mừng quá rồi… Vậy rồi thì cũng qua đi tốt đẹp. Nhưng không phải tốt đẹp với tất cả nghiên cứu sinh, đã chứng kiến bao nhiêu là “xác” đồng đội bỏ lại dọc đường…

Nay thì mong chuyển giao cuộc chạy tiếp sức cho thế hệ mới, để được tỉa mai, nuôi chim!

Vẫn là cái « đạo ấp trứng » mà thôi.

Advertisements