Cách sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Posted on March 3, 2015 by

5


Op-Economica, 3-3-2015 — Với mong muốn đóng góp một phần hiểu biết của mình trong việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Hy vọng là điều này có thể giúp ích cho bà con Hang Chẫu.

1. Những người bình thường, những người đương nhiên được cấp thẻ BHYT

– Người già đủ 80 tuổi trở lên (Luật BHYT Điều 12 khoản 2 mục b).

– Người trẻ dưới 6 tuổi (Luật BHYT, Đ12, K3, mục e).

– Thân nhân của “sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ  quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân…”- (luật BHYT, DD12, K3 mục l).

Lưu ý:

+ Người thân của chúng ta, ai đang ở độ tuổi kể trên mà chưa có thẻ BHYT thì nên đến phường sở tại để hỏi về thẻ BHYT. Những chiếc thẻ này do ngân sách nhà nước đóng, chúng ta không phải đóng góp đồng nào cả.

+ Nếu chẳng may người thân của chúng ta làm mất / nát hỏng thẻ BHYT, thì chúng ta đến BHYT quận sở tại để xin cấp lại thẻ (chi phí cấp lại do chúng ta phải đóng phí).

2015-03-03_theBH

2. Điều kiện để được giải quyết/ hưởng chế độ BHYT tại bệnh viện

– Người bệnh phải xuất trình thẻ BHYT còn hạn sử dụng và thẻ ảnh (CMTND/ thẻ học sinh có dán ảnh và dấu giáp lai của nhà trường/ thẻ đảng viên/ thẻ đoàn viên) trong thời gian khám và điều trị ở bệnh viện.

– Mức được hưởng BHYT tại bệnh viện được quy định ở Điều 22 luật BHYT.

Xin tóm tắt lại một số ý chính:

+ Khoản 1 Điều 22 quy định mức hưởng cho từng đối tượng tham gia BHYT và mức hưởng chế độ BHYT theo tuyến KCB.

Ở đây tôi xin nhấn mạnh về “tuyến khám chữa bệnh“: đây là một khái niệm trong ngành y, nó quy định về trình độ chuyên môn (theo tôi hiểu) từ thấp như là y tế cấp xã, đến cấp cao hơn là y tế quận/ huyện, tỉnh/ thành phố rồi đến cấp cao nhất là tuyến trung ương (TƯ). Chi tiết việc phân cấp này xin mọi người tham khảo thêm từ bộ y tế.

Mỗi một thẻ BHYT đều có Nơi ĐĂNG KÝ KCB BAN ĐẦU (Nơi ĐK KCB BĐ).

Trong trường hợp người bị bệnh đi khám không trong tình trạng cấp cứu, muốn được hưởng chế độ BHYT như quy định Khoản1 Điều 22 thì phải đi khám từ nơi ĐK KCB BĐ, nếu các tuyến dưới không chữa được có giấy giới thiệu đến tuyến chuyên môn cao hơn. Ví dụ: một người ĐK KCB BĐ từ tuyến huyện có giấy giới thiệu chuyển tuyến lần lượt từ tuyến huyện đến tỉnh rồi đến bệnh viện TƯ thì tại bệnh viện tuyến TƯ người này được hưởng toàn bộ viện phí BHYT đồng ý chi trả được quy định theo khoản 1 Điều 22.

+ Khoản 3 Điều 22 quy định mức hưởng BHYT từng tuyến khám chữa bệnh, nhưng không có giấy giới thiệu chuyển tuyến (khám chữa bệnh theo yêu cầu): 40% của mức hưởng theo đối tượng quy định ở khoản 1 Điều 22 cho chi phí điều trị nội trú ở bệnh viện tuyến trung ương, 60% mức hưởng theo đối tượng cho chi phí điều trị nội trú ở tuyến tỉnh, 70% mức hưởng theo đối tượng cho chi phí khám và chữa bệnh ở tuyến huyện. (Ở đây khi khám bệnh không có giấy chuyển tuyến ở tuyến tỉnh và tuyến TƯ người bệnh phải thanh toán toàn bộ tiền viện phí cho bệnh viện, khi người bệnh vào điều trị nội trú mới được hưởng chế độ BHYT)

+ Điều 23 quy định các trường hợp không được hưởng BHYT: phần nhiều là những trường hợp không nhằm mục đích điều trị bệnh; ví dụ như dùng chân tay giả, tạo hình thẩm mỹ, kế hoạch hoá gia đình…

+ Điều 27 quy định chuyển tuyến chuyên môn.

+ Điều 28 khoản 2 quy định: trường hợp cấp cứu người tham gia BHYT được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ BHYT cùng thẻ ảnh trước khi ra viện.

Lưu ý: vì không phải ai cũng nắm được các chỉ tiêu đánh giá người bệnh đến viện khám chữa bệnh trong tình trạng cấp cứu hay không, nên tốt nhất ta nên xuất trình thẻ BHYT ở bộ phận chuyên trách giải quyết chế độ để hỏi; nếu không phải cấp cứu mà không xuất trình thẻ BHYT ngay từ ban đầu thì người bệnh không được hưởng chế độ BHYT tại bệnh viện.

Advertisements