Và một ngày dài hơn thế kỷ – Phần 52

Posted on March 5, 2015 by

0


Op-Economica, 5-3-2015 — Tiếp theo phần 51 (trang 292-295) là phần 52 này, từ trang 295 tới giữa trang 298…

Trên biển Thái Bình Dương, phía nam quần đảo Alêuchiên, từ lâu trời đã ngả về chiều. Bão vẫn nổi nhè nhẹ, những đợt sóng sủi bọt vẫn cứ chạy đuổi theo nhau trên khắp mặt biển trong tầm mắt ta bao quát được, chúng là hiện than của sự chuyển động vô cùng vô tận của nước trong thiên nhiên từ chân trời tới chân trời. Hàng không mẫu hạm “Kônvenxia” chao nhẹ trên sóng. Nó vẫn đứng ở vị trí cũ và giữ một khoảng cách theo đường chim bay bằng nhau một cách nghiêm ngặt với Xan-Phơrăngxixcô và Vlađivôxtốc. Tất cả các bộ phận phục vụ trên tàu kế hoạch hợp tác khoa học quốc tế đều đang ở tình trạng căng thẳng, chuẩn bị sẵn sàng để hành động.

Lúc này trên hàng không mẫu hạm đã kết thúc cuộc họp khẩn cấp của các ủy ban đặc biệt làm nhiệm vụ điều tra về sự kiện lạ lung xảy ra do việc phát hiện được ở hệ cao “Người nắm quyền” nền văn minh ngoài trái đất. Các phi công vũ trụ- đồng đẳng 2-1 và 1-2 tự ý ra đi theo những người của hành tinh Bộ ngực  rừng, họ đã ba lần được Trung tâm liên hợp điều khiển nhắc nhở qua hệ thống liên lạc bằng vô tuyến điện của trạm “Paritet” rằng trong bất cứ trường hợp nào cũng không được hành động, phải chờ cho đến khi có chỉ thị đặc biệt của Trung tâm liên hợp điều khiển.

Những đòi hỏi dứt khoát này của Trung tâm liên hợp điều khiển trong thực tế chẳng những đã biểu hiện sự khoảng loạn của các bộ óc mà còn phản ánh cả tình trạng đặc biệt phức tạp và ngày càng trở nên gay cấn, phản ánh mức độ cực kỳ căng thẳng của những bất đồng trong quan hệ giữa các bên, những bất đồng có nguy cơ đưa đến đổ vỡ hoàn toàn trong việc hợp tác và hơn thế – đến sự chống đối nhau công khai. Cái mà trước đây đã làm cho hai bên xích lại gần nhau vì lợi ích của sự hùng mạnh về mặt khoa học kỹ thuật của các quốc gia dẫn đầu- kế hoạch “Đemiucgơ” – tự nó đã lùi xuống hàng thứ hai, và ngay lập tức nó không còn giữ được cái giá trị trước đây của mình nữa khi một vấn đề kỳ lạ đột nhiên xuất hiện cùng với việc phát hiện ra nền văn minh ngoài trái đất. Mọi thành viên của các ủy ban đều hiểu rõ một điều rằng, cái phát minh chưa từng có này, một phát minh không gì so sánh được đã đẩy mọi cơ sở của cộng đồng thế giới hiện đại, đẩy toàn bộ những gì đã được truyền bá, phụng thờ, những gì đã thành hình trong nhận thức của các thế hệ từ thế kỷ này sang thế kỷ khác, toàn bộ các quy tắc về sự tồn tại của cộng đồng ấy tới một thử thách quan trọng. Liệu có ai dám làm một bước đi mạo hiểm như vậy không, ấy là chưa nói tới những lo lắng cho sự an ninh chung của cái thế giới trên mặt đất?

Và ở đây, cũng như bao lần khác, vào các thời điểm nguy kịch của lịch sử, những mầu thuẫn cơ bản giữa hai chế độ xã hội-chính trị khác nhau trên trái đất lại phơi bày ra đầy đủ.

Việc thảo luận vấn đề đã biến thành những cuộc tranh cãi gay gắt. Sự khác nhau giữa các quan điểm, sự khác nhau trong cách tiếp cận vấn đề ngày càng mang tính chất của những lập trường đối lập gay gắt. Mọi chuyện đã dẫn tới chỗ va chạm nhau, tới sự đe dọa lẫn nhau, tới các xung đột, mà nếu thoát ra khỏi sự kiểm soát, chúng sẽ nhất thiết bung ra thành cuộc chiến tranh thế giới. Vì thế, trước nguy cơ chung của hướng phát triển sự kiện như vậy, mỗi bên đều cố gắng kiềm chế tránh những cực đoan, nhưng một nhân tố có sự kìm giữ còn hớn hơn, đó là sự không ,ong muốn, hay nói một cách chính xác hơn, là mối đe dọa một sự bùng nổ của nhận thức loài người, mà điều này có thể xảy ra một cách tự phát, nếu như cái tin về sự tồn tại của nền văn minh ngoài trái đất trở thành sự việc mọi người đều biết… Không ai có thể đứng ra bảo đảm cho những hậu quả của việc kết thúc sự kiện theo chiều hướng ấy.

Và lý trí đã thắng, hai bên đều đi đến chỗ thỏa hiệp-một sự thỏa hiệp bắt buộc và cũng lại trên một cơ sở cân bằng tuyệt đối. Nhân việc này người ta đã gửi lên trạm quỹ đạo “Paritet” một bức vô tuyến điện viết bằng mật mã của Trung tâm liên hợp điều khiển với nội dung như sau:

“Gửi các phi công vũ trụ – kiểm tra1-2 và 2-1. Ccá nah có nhiệm vụ phải ngay lập tức dùng cá hệ thống bô tuyến điện có trên trạm “Paritet” bắt liên lạc với các phi công ngoài vũ trụ đồng đẳng 1-2 và 2-1 hiện đang ở ngoài Hệ mặt trời, ở nơi được gọi là hệ sao “Người nắm quyền”, tại hành tinh Bộ ngực rừng. Nhất thiết phải báo cáo ngay cho họ biết rằng, dựa trên cơ sở các văn kiện đã ký kết giữa các ủy ban hai phía, sau khi các ủy ban này nghiên cứu bản thông báo về nền văn minh ngoài trái đất do các phi công vũ trụ đồng đẳng 1-2 và 2-1 phát hiện ra, Trung tâm liên hợp điều khiển đã thông qua quyết định sau, và quyết định này sẽ không thay đổi nữa:

  1. Không cho phép những kẻ trước đây là các phi công vũ trụ-đồng đẳng 1-2 và 2-1 quay trở lại trạm vũ trụ “Paritet” và như vậy cũng có nghĩa là trở về Trái đất, coi họ như những kẻ mà nền văn minh Trái đất không chấp nhận.
  2. Tuyên bố với cư dân của hành tinh được gọi là Bộ ngực rừng về việc chúng ta khước từ mọi thứ quan hệ với họ, coi những quan hệ ấy là không thẻ nào phù hợp được với kinh nghiêm lịch sử, với những lợi ích thiết thân và các đặc điểm trong quá trình phát triển hiện nay của xã hội loài người trên Trái đất.
  3. Báo trước cho những kẻ trước đây là các phi công vũ trụ đồng đẳng 1-2 và 2-1, cũng như cho những cư dân trên hành tinh đang có mối giao tiếp với những kẻ ấy để họ đừng có cố gắng đặt quan hệ với những con người sống trên Trái đất, hơn thế nữa, đừng có cố gắng thâm nhập vào những phạm vi vũ trụ gần Trái đất, như là họ đã đến thăm trạm vũ trụ “Paratet” ở quỹ đạo “Tờramplin” ấy.
  4. Với mục đích cách ly những khaorng không vũ trụ gần Trái đất khỏi những cuộc xâm nhập có thẻ của các thiết bị bay từ các hành tinh khác đến. Trung tâm liên hợp điều khiển tuyên bố cấp tốc thiết lập một hệ thống vũ trụ đặc biệt mang tên chiến dịch “vành đai”, đưa vào chiến dịch này một loạt hỏa tiễn-người máy chiến đấu, làm thành một hàng rào chướng ngại trên những quỹ đạo đã định trước, nhằm tiêu diệt bằng tia hạt nhân-lade tất cả mọi vật trong vũ trụ nếu vật ấy đang tiến về phái Trái đất.
  5. Báo cho những kẻ trước đây là phi công vũ trụ-đồng đẳng, những kẻ đã tự ý giao thiệp với các sinh vật ở hành khác biết rằng, vì mục đích an ninh, vì muốn giữ gìn sự ổn định đã có trong cơ cấu chính trị của loài người trên Trái đất, mọi khả năng lien lạc với họ đều sẽ bị loại trừ. Rồi sau đó sẽ dùng mọi biện phát để giữ bí mật tuyệt đối sự kiện vừa xảy ra và ngăn chặn không cho tái diễn những cuộc giao tiếp mới. Với mục đích này trạm “Paritet” sẽ lập tức thay đổi quỹ đạo, còn các kênh liên lạc vô tuyến điện của trạm sẽ được quy mã lại.
  6. Một lần nữa báo trước cho các cư dân trên hành tinh kia rõ về mối nguy hiểm cho những ai dám đến gần các khu vực của “Vành đai” bao quanh Trái đất.

Trung tâm liên hợp điều khiển.

Hàng không mẫu hạm “Kônvenxia”

Khi phải dùng đến biện pháp ngăn trở này, Trung tâm liên hợp điều khiển buộc phải tạm đình lại vô hạn định toàn bộ kế hoạch “Đêmiucgơ” trong việc chinh phục hành tinh X Trạm quỹ đạo “Paritet” buộc phải chuyển sang các thông số quay vòng khác và dùng nó vào việc quan sát vũ trụ thường ngày. Hàng không mẫu hạm mang tính chất hợp tác nghiên cứu khoa học “Kônvenxia” sẽ giao cho nước Phần Lan trung tâm bảo quản. Sau khi hệ thống “Vành đai” đã được thiết lập trong vũ trụ ở tầm xa, tất cả các bộ phân phục vụ mang tính chất đồng đẳng, tất cả các nhân viên khoa học và hành chính, tất cả các nhân viên giúp việc sẽ được giải thể với một cam kết hết sức nghiêm ngặt rằng cho đến lúc chết cũng sẽ không tiết lộ ra cái nguyên nhân đã làm cho đoạt động của Trung tâm liên hợp điều khiển phải đình lại.

Với các giới xã hội rộng rãi thì dự kiến sẽ công bố rằng, các công việc theo kế hoạch “Đêmiucgơ” phải tạm dừng lại một thời gian vô hạn định là đỏi hỏi tất yếu của các công trình tìm kiếm cơ bản và các hiệu chỉnh trên hành tinh X.

Mọi việc đã được tính toán kỹ càng. Và dự định sẽ thực hiện ngay sau khi “Vành đai” vây quanh Trái đất được thiết lập một cách khẩn cấp.

Trước đó, ngay sau khi kết thúc cuộc họp của các ủy ban, tất cả các tài liệu, các mật mã, toàn bộ bản thông báo của các cựu phi công vũ trụ-đồng đẳng, tất cả các biên bản, phim ảnh và giấy tờ có quan hệ gì đó tới câu chuyện đáng buồn này, đều phải được hủy bỏ.

Trên biển Thái Bình Dương, phía nam quần đảo Alêuchiên, ngày đã tàn. Thời tiết vẫn như cũ, khá là dễ chịu. Nhưng biển động thì vẫn cứ ngày càng mạnh lên. Và đã nghe rõ tiếng sóng xô ào ạt trên mặt nước.

Bộ phận phục vụ đội bay trên hàng không mẫu hạm căng thẳng chờ đợi giờ phút các thành viên của hai ủy ban làm nhiệm vụ đặc biệt ra máy bay, khi cuộc họp kết thúc. Và kia, tất cả bọn họ đã ra. Họ đang chia tay nhau. Một số đi về phía chiếc máy bay này, số khác đi về phía chiếc máy bay kia.

Máy bay cất cánh rất tốt, mặc dầu tàu đang bị sóng lắc. Một chiếc máy bay lao về hướng Xan-Phơrăng-xixcô, còn chiếc kia vút về hướng ngược chiều-về Vlađivôxtốc.

Được những ngọn gió ở mãi tít trên cao gội rửa Trái đất bơi đi theo các vòng quay muôn thuở của mình, Trái đất bơi đi… Đó chỉ là một hạt cát cỏn con trong vô tận vô cùng của khoảng không vũ trụ. Có biết bao nhiêu là những hạt cát như thế trong vũ trụ này. Nhưng chỉ có ở đây, trên hành tinh Trái đất, mới có con người sinh sống. Họ sống theo những điều kiện và khả năng mình có, và đôi khi bị kích thích bởi những hiếu kỳ, họ muốn thử tìm xem còn ở nơi nào khác nữa có những sinh vật giống họ không. Họ đã tranh luận, đã đưa ra các giả thuyết, đã đổ bộ lên mặt trăng, đã tung những máy móc tự động tới các thiện thể khác, nhưng lần nào họ cũng cay đắng mà nhận ra rằng ở những vùng lân cận quanh Hệ Mặt trời không hề có một ai hoặc một cái gì giống họ, cũng như nói chung không hề có một sự sống nào. Hồi sau đó họ quên dần chuyện ấy, còn đầu óc nào mã nghĩ đến nữa, nguyên việc họ chung sống và hòa thuận được với nhau đã không phải là đơn giản, rồi còn việc kiếm được miếng bánh mỳ cốt tử cũng phải mất bao công sức… Nhiều người nói chung đã nghĩ rằng việc đó đâu phải là của họ. Và Trái đất tự nó vẫn cứ bơi đi…

* Phần 53

Advertisements