Sự sống mùa xuân

Posted on March 14, 2015 by

1


Op-Economica, 14-3-2015 — Một tuần mưa, ngày hôm nay có thể coi như trời tạnh, hơi hửng chút nắng.

Sự sống hiện ra rõ trên nền đất còn ẩm và lá cây đọng nước. Ngoải ra có điều đáng để ý trong vườn chim. Trước khi chúng hành quân về đây, vườn chim được gieo hạt cải, các loại rau thơm, trồng dày đặc rau thơm, dọc mùng, và nhiều loại cây khác. Cây đã kịp lên xanh ngắt sau cả tháng trời chăm tưới… Tuy nhiên, bọn gà tràn đến như một cơn bão…

Chú gà tre trống hiên ngang khoe bộ lông đẹp.

Chú gà tre trống hiên ngang khoe bộ lông đẹp.

… Chúng chén sạch tất cả những thứ màu xanh: rau thơm, dọc mùng, xương sông, cải, lá lốt, đỗ quả, và thậm chí cả rau má! Chén với tốc độ cực kỳ đáng lo ngại. Chưa hết, mỗi ngày, rau già và gốc, rau sâu từ bên vườn rau được bổ sung sang phải tính bằng nhiều cân. Chỉ một loáng là bay biến. Ấy là chúng không hề bị thiếu ngô và thóc với vai trò thực phẩm chính đấy nhé. Thiếu thì không biết còn thế nào.

Sau một vài tuần lo lắng, giờ lại nhận thấy có vài loại chúng nhất quyết không ăn. Đó là các loài cây: cây sim (lá có lông), cây ráy (trong ảnh đập vào mắt ngay là một gốc cây ráy xanh tươi, mặc dù nằm ngay cạnh nơi “hội quân” của đại đội gà!). Và cây chanh cũng không bị ăn, có thể chúng kỵ: “Con gà cục tác lá…”

Ngoài ra, chúng cũng không ăn lá sắn, mặc dù non. Có người bảo do lá sắn đắng, nhưng tôi nghĩ có thể do lá mọc ở trên cao quá, chúng không có tư thế phù hợp để xử lý. Nếu không thì chưa biết chừng, chúng chẳng tha.

Một gốc rau má bé tẹo, nay đã bò loang ra.

Một gốc rau má bé tẹo, nay đã bò loang ra.

Vườn lá lốt trỗi dậy sau đợt mưa.

Vườn lá lốt trỗi dậy sau đợt mưa.

Đôi chim trĩ khoang cổ.

Đôi chim trĩ khoang cổ.

Cây sung nhỏ "ngoài quy hoạch" vươn lên cao khẳng định sự tồn tại.

Cây sung nhỏ “ngoài quy hoạch” vươn lên cao khẳng định sự tồn tại.

Thong thả trên lá vối...

Thong thả trên lá vối…

Sắp vào vụ rau ngót.

Sắp vào vụ rau ngót.


Copyright ©2015 Làng Ộp.

Advertisements