Nắng mới chờ hè – Vườn Chẫu tháng Ba

Posted on March 28, 2015 by

0


©Op-Economica, 28-3-2015 — Đợt gió mùa cuối đã hết. Hôm nay thứ Bảy lại nắng lên. Nắng này như chờ đón hè.

Cây trong vườn tươi tỉnh sau gần một tuần mưa, nay được nắng lại càng khỏe khoắn ra.

Bọc kén sâu trên lá chùm ngây.

Bọc kén sâu trên lá chùm ngây.

Nhìn kỹ trông bọc kén này chẳng khác gì kén tằm vàng óng ở các xóm tơ tằm làm lụa Hội An. Có khác thì là đẹp hơn vì nhỏ hơn và màu vàng đều. Tôi chẳng rõ nó là loại sâu gì, nhưng chắc là loài bướm vàng nhỏ vẫn bay rập rờn quanh vườn.

Cây dâm bụt trồng bằng giâm cành vài tháng đã ra lá và cả hoa.

Cây dâm bụt trồng bằng giâm cành vài tháng đã ra lá và cả hoa.

Hoa đỏ rực rỡ, nở khắp các cành. Mới tuần trước còn chưa thấy rõ cả nụ.

Quả đu đủ to bám chi chít quanh thân cây nhỏ, mới chỉ cao chừng 80cm.

Quả đu đủ to bám chi chít quanh thân cây nhỏ, mới chỉ cao chừng 80cm.

Chưa biết đu đủ này ruột vàng hay đỏ. Chúng lớn khá nhanh. Cây mới cao chưa được 1m mà đã có tới 5 quả lớn chi chít bám quanh thân, trong khi hoa tiếp tục ra.

Những bông lúa nhìn rất xúc động...

Lúa trồng quanh đường đi để trang trí cũng làm đòng, ra bông.

Màu xanh của cây lúa rất đẹp. Vì thế, lúa được trồng quanh đường đi để trang trí. Nhưng chúng cũng khôngquên thực hiện chức năng di truyền, sinh sản, nên đang kỳ làm đòng, ra bông

Hoa cây sim đã lớn.

Hoa cây sim đã lớn.

Bọn chim-gà không rỉa lá cây sim, đây là tin vui. Có lẽ vì lá có vị chát, chúng không thấy ngon miệng. Vì thế, cây sim này ung dung ra hoa, và tới tháng sau là đậu quả. Tới tháng 7-8 quả sim chín. Tôi đang tưởng tượng vườn chim khi có sim chín trông sẽ thế nào.

Đặc biệt, đợt này nhãn đang đồng loạt trổ hoa. Hang Chẫu có 4 cây nhãn, trong đó 3 cây đã lâu năm, ước mỗi cây chừng 50-60 tuổi. Một cây trẻ hơn, chắc chừng 10-15 tuổi.

Bốn cây đang ra hoa khắp các chùm lá, khắp các cành.

Hoa nhãn nở vàng ruộm các lùm cây, như hình ảnh các lùm cây đội đĩa xôi đỗ lên đầu của cụ Tô Hoài trong Đảo Hoang.

Hoa nhãn nở vàng ruộm các lùm cây, như hình ảnh các lùm cây đội đĩa xôi đỗ lên đầu của cụ Tô Hoài trong Đảo Hoang.

Mà tháng Ba đã có bài hát là mùa con ong đi lấy mật.

Các đội quân ong mật kéo về ùn ùn kiếm mật, và qua đó thụ phấn cho nhãn. Ong mật rất nhỏ, mỗi anh ong thợ chỉ bằng chừng 4 cái đầu que diêm, cho nên khó hình dung có bao nhiêu chú ong đang khai thác mấy cây nhãn.

Nhưng có một cách khác để hình dung… Sử dụng tai.

Nếu một chú ong, thì tiếng đập cánh vè vè rất nhỏ, không có cách gì để nghe thấy, trừ phi gí sát tai vào. Vấn đề là, nếu rất nhiều – như là quy mô đội quân đang khai thác mật hoa nhãn cuối tháng 3 – thì có thể nghe thấy hàng ngàn tiếng buzz trộn vào nhau.

Tôi lắng tai nghe thấy âm thanh vô cùng kỳ diệu. Một bản hợp xướng dưới vòm cây. Nếu được so sánh, tôi cho rằng bản nhạc này chơi toàn vi-ô-lông, nên rất réo rắt. Các bạn xem video dưới đây và nghe âm thanh thấy có giống như tôi cảm nhận hay không. (Hy vọng là cái điện thoại Motorola của tôi có thu được chút âm thanh đủ nghe.)

Niềm vui giản dị cuối tuần được nhân lên nhờ những cây nhãn ra hoa, và đàn ong kiếm mật tháng Ba. Hy vọng năm nay nhãn sai quả.


©2015 Làng Ộp

Advertisements