Kiến và người giống nhau hơn ta từng nghĩ

Posted on April 4, 2015 by

2


Op-Economica, 4-4-2015 — Đó là một kết quả khoa học trên the Proceedings of the Royal Society B mới đây.

Nghiên cứu của các nhà khoa học ở North Carolina State University phát hiện ra quy luật cho thấy kiến ở đô thị nghiện thức ăn thừa của con người, thường là thực phẩm bãi rác. Thậm chí, chúng còn xu hướng coi thực phẩm bãi rác là phương tiện sống duy nhất!

Nghiên cứu kiến ở Manhattan, NY

Người và kiến giống nhau tới mức gây bất ngờ. Lúc đầu là chung sống cùng căn hộ. Thế rồi chia sẻ cùng môi trường. Và bây giờ là ăn cùng loại thức ăn!

Kiến sống ở khu vực đô thị New York đã hình thành khẩu vị phù hợp với thức ăn của con người, tới mức có thể đó là nguồn duy nhất chúng trông cậy vào.

Nghiên cứu này khởi nguồn từ sự tò mò của các nhà nghiên cứu: Vì sao có một số loài – như kiến – có xu hướng chung sống với con người, trong khi đa số các loài khác thì tránh càng xa con người càng tốt.

Một nội dung khác bên cạnh đó khá thực dụng, trả lời câu hỏi: Loài kiến nào giúp làm sạch môi trường bị ảnh hưởng bởi thức ăn dư thừa bỏ đi?

Kết quả cho thấy những hiểu biết thú vị. Ví dụ có loài hay gọi là “kiến vỉa hè” có tên khoa học Tetramorium Caespitum dễ thấy (phổ biến) nhất trên vỉa hè New York. Bọn này có tính cục bộ và bảo vệ lãnh thổ rất gớm. Chúng dễ dàng trở nên bị kích động bạo lực khi thấy cần bảo vệ lãnh thổ khỏi các băng đảng kiến khác trên địa bàn lân cận. Bọn kiến này cũng có xu hướng vào các căn hộ và nhà dân.

2015-04-04_kien2Nhưng lại cũng có loài “tự trọng” ghê, như Lasius  Emarginatus (ảnh dưới) được tìm thấy ở New York nhưng chỉ ở đúng một phố. Bọn này kiên quyết từ chối ăn thức ăn của người. Do không bị nghiện đồ thải của con người, bọn này thường kiếm ăn ngầm dưới đất, hoặc trên cây.

Kiến "tự trọng" có tỷ lệ trọng dân số thấp hơn hẳn trong địa bàn.

Kiến “tự trọng” có tỷ lệ trọng dân số thấp hơn hẳn trong địa bàn.

Tôi thấy, hình như cả kiến lẫn người, bọn có tự trọng là khá hiếm! Lòng tự trọng khiến cả kiến lẫn người (có tự trọng) phấn đấu để trở nên độc lập.

Advertisements