Cân nhắc bổ sung “cái chết nhân đạo” vào Bộ luật Dân sự sửa đổi

Posted on April 22, 2015 by

0


Op-Economica, 22-4-2015 — Theo VNExpress (21-4-2015) Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) đề xuất cân nhắc bổ sung quyền được chết, hay quyền an tử, cái chết nhân đạo.

Với những trường hợp bệnh nhân đau khổ tột cùng về thể xác và tinh thần, theo TS. Nguyễn Huy Quang (vụ trưởng): “Nếu pháp luật cho phép, bác sĩ có thể giúp người bệnh ra đi một cách thanh thản bằng cách kết hợp nhiều biện pháp như: cho thuốc mê, nghe một bản nhạc, xem một bộ phim… Đấy cũng được coi là nhân đạo, còn hơn để người bệnh sống thế kia.”

Hiện có ít quốc gia cho phép thực hiện cái chết nhân đạo, gồm Hà Lan, Bỉ, 4 bang của Mỹ, vài bang của Thụy Sĩ… Ở những nơi này, khi bệnh nhân tỉnh táo, đủ năng lực hành vi dân sự, đủ khả năng nhận thức hành vi của mình, đủ 18 tuổi thì có quyền lựa chọn cái chết nhân đạo bằng chúc thư hoặc yêu cầu bác sĩ chứng nhận. Với trường hợp sống thực vật, quyền lựa chọn thuộc về gia đình.

Đồng thời, VNExpress cũng tiến hành khảo sát ý kiến trên mạng về quyền “cái chết nhân đạo”. Kết quả cho thấy: 1. Mối quan tâm của xã hội rất lớn. Chỉ trong vòng chưa đầy một ngày, đã có gần 15.000 ý kiến tham gia. 85% ủng hộ quyền lựa chọn được an tử.

2015-04-22_11.42

Advertisements