Trí thức Trung Quốc với bài phát biểu bị dừng 127 lần vì… tiếng vỗ tay

Posted on April 27, 2015 by

0


Op-Economica, 27-4-2015 — Đó là bài phát biểu được lan truyền chóng mặt và được ngưỡng mộ. Thực sự đã thấy có những trí thức TQ có tầm ảnh hưởng tới xã hội và có suy nghĩ trăn trở cho xã hội của họ. Dưới đây là ghi chép những phát ngôn của giáo sư Trịnh Cường (“Zheng Qiang” 鄭強) Đại học Chiết Giang (Trung Quốc).

1. Người Nhật thà thích người da đen, chứ nhất định không chịu thích chúng ta, vì người Trung Quốc mất tinh thần lâu rồi.

2. Mọi người đều cười người Nga, nhưng tôi biết nước Nga sau này sẽ phát triển, vì ở đó người ta dù bị đói 2 ngày thì vẫn xếp hàng, còn chúng ta dù chỉ có 2 người thì cũng chen lấn đến mức không thể đóng cửa xe bus.

3. Nhật Bản xâm lược nước ta, vì nước ta có rất nhiều Hán gian. Sau này nếu Nhật lại xâm lược, thì chúng ta có Hán gian nữa không? Ai sau này sẽ là Hán gian của Trung Quốc? Đại bộ phận mọi người ở đây đều sẽ làm. Vì mọi người cười nhạo những người yêu nước, sùng bái quyền lực và tiền bạc, khinh bỉ lý tưởng và chí khí.

4. Hiện tại ai là Hán gian? Là sinh viên Thanh Hoa, Bắc Đại; vì họ dùng kiến thức học được để giúp người ngoại quốc khai thác thị trường nội quốc, đánh bại doanh nghiệp Trung Quốc.

5. Chúng ta coi thường giá trị lịch sử, cho rằng nhà cửa càng mới càng tốt, nhưng các bạn hãy đến các trung tâm thành phố ở Pháp mà xem, gần như không có công trình kiến trúc mới. Họ coi sự tích lũy lịch sử là đáng tự hào, còn chúng ta tự giày vò mình bằng cách không ngừng phá nhà xây nhà.

6. Bản chất của giáo dục không phải là để mưu sinh, mà là làm thức tỉnh sự hứng thú, cổ vũ tinh thần. Dựa vào giáo dục để mưu sinh và phát triển cũng được, nhưng chúng ta đã coi trọng lý do mưu sinh quá mức.

7. Cho dù sau này Trung Quốc phát triển, nhưng các bạn hãy nhìn những triệu phú lái xe đắt tiền, rồi mở cửa xe để nhổ đờm vứt rác. Các bạn sẽ hiểu rằng, nếu không có giáo dục, Trung Quốc giàu có đến mấy cũng không thể lớn mạnh.

8. Đi học là để biết gánh trách nhiệm. Nhưng giáo dục hiện nay làm cho nữ giới phải gánh vác quá nhiều trách nhiệm, còn nam giới thì trốn tránh quá nhiều trách nhiệm.

9. Lịch sử nhân loại thực ra là một loạt những hành động bồng bột, nên các bạn đừng coi khinh sự bồng bột; bồng bột là đáng yêu.

10. Bóng rổ Trung Quốc không thiếu kỹ thuật, không thiếu tiền, cái thiếu là tinh thần trách nhiệm, cho dù chỉ là trách nhiệm đối với khán giả.

11. Người biết hát thì phát âm bằng hơi, nên họ không mệt. Khi các bạn nói, tôi thấy thanh quản các bạn rung, nên tôi biết bạn hát không hay.

12. 20 năm nữa, người Trung Quốc sẽ sùng bái tri thức chứ không phải quan chức?! Điểm này chúng ta nên học người Nhật Bản. Người Nhật Bản luôn rất tôn trọng tri thức. Nhưng Trung Quốc ngày nay, người có tiền, người có chút uy quyền – dù chỉ là một ông trưởng phòng, cũng có thể làm cho một giáo sư đánh mất hết lòng tự trọng. Cái trí tuệ có vẻ thông minh ấy, cái đám con buôn giương giương tự đắc ấy, thật nông cạn biết bao.

13. Một người đàn ông, chỉ có thể quỳ trước cha mẹ và bạn đời, chỉ có thể cúi trước người thầy, chứ không thể cúi đầu trước uy quyền và tiền bạc. Nhưng ngày nay đại đa số lại làm điều ngược đời như thế.

14. Vì sao người Nhật Bản không xin lỗi, vì sao Thủ tướng Nhật Bản không tạ tội? Vì họ biết lòng tự tôn và coi lịch sử của Nhật Bản là quan trọng nhất, còn sự bất mãn của các nước Á châu là không có chút trọng lượng nào, không đáng cho họ cần phải để ý.

15. Điều giáo dục nên làm cho người Trung Quốc là biết tự trọng. Nhưng ngày nay khi nhìn thấy người ngoại quốc là chúng ta cúi đầu, con gái nhìn thấy đám con trai vớ vẩn ngoại quốc là đều muốn lấy lòng. Thưa các bạn, trước mặt người ngoại quốc, chúng ta đánh mất hết lòng tự trọng. Trong số những người du học tại Đại học Tokyo, tôi là người duy nhất quay về, nhưng người Nhật Bản lại kính trọng tôi, vì tôi sống có linh hồn, sống có khí phách.

* Short bio:

2015-04-27_Zheng Qiang

Ông Trịnh Cường tốt nghiệp khoa hóa, ĐH Chiết Giang năm 1982. Năm 1988, ông tốt nghiệp cao học tại Bộ môn vật liệu polymer của ĐH KH-CN Thành Đô. Ông tiếp tục học tiến sỹ ở đây, và có 2 năm nghiên cứu tiếp tại ĐH Kyoto (Nhật) trong khoảng 1992-94. Cuối cùng, ông nhận được bằng tiến sỹ về nghiên cứu Polymer của ĐH Tứ Xuyên.

Ông đã công bố 220 nghiên cứu KH trên các tạp chí quốc tế như Macromolecular, Polymer, Journal of Polymer Science, Polymer Physics: Part B, Macromolecular Chemistry and Physics, Chinese J. Polym. Sci. and J. Mater. Res., v.v..

Lĩnh vực nghiên cứu của ông là: 1. Cấu trúc và tính chất polymer đa thành phần; 2. Tính biến dạng polymer; 3. Các hợp chất polymer; và 4. Polymer chức năng.

Phone:+86-571-87952522; E-mail:zhengqiang@zju.edu.cn; Site của ông ấy: http://mypage.zju.edu.cn/en/zhengqiang

Advertisements
Posted in: Food for thought