Buổi bảo vệ luận án muộn 77 năm

Posted on May 26, 2015 by

0


Op-Economica, 26-5-2015 — Đôi khi chúng ta vẫn nghe có người làm luận án tiến sỹ tiêu tốn quá nhiều thời gian, nhưng với trường hợp của Ingeborg Syllm-Rapoport thì chắc chắn là một kỷ lục. Hơn 80 năm kể từ khi bà bắt đầu nghiên cứu ở bậc cao học về bệnh bạch hầu (diphtheria) tại ĐH Hamburg (Đức), cuối cùng thì bà cũng đã bảo vệ thành công luận án sau gần một thế kỷ chờ đợi.

syllm1Vấn đề ở chỗ 8 thập kỷ chậm trễ ấy không phải lỗi của bà, vì bà đã nộp luận án từ 77 năm trước. Năm 1938, khi ấy mới 25 tuổi, Ingeborg Syllm (tên gọi của bà lúc ấy) là một nhà nghiên cứu trẻ nhưng lại bị các quan chức tại trường đại học do thế lực Quốc Xã không cho bảo vệ luận án tiến sỹ vì “lý do chủng tộc.”

Bà nằm trong số hàng ngàn nhà nghiên cứu và học giả bị ngăn cản không được gia nhập giới hàn lâm Đức, bao gồm những trung tâm nghiên cứu danh giá nhất thế giới, vì lý do chủng tộc. Rất nhiều người trong số này về sau đã chết trong các trại tập trung. Chính giáo sư hướng dẫn luận án của Syllm là Rudolf Degkwitz cũng bị bỏ tù vì phản đối việc thực thi “cái chết êm ái” với trẻ em.

Tuy nhiên, Syllm sau đó đến được Mỹ và tốt nghiệp y khoa tại Trường Y khoa Phụ nữ Pennsylvania (Philadelphia). Bà lập gia đình với một bác sỹ đồng nghiệp, tên là Samuel Mitja Rapoport. Sau đó, bà trở về Đức vào thập niên 1950, và thành danh trong lĩnh vực chăm sóc trẻ sơ sinh.

Bà Syllm-Rapoport, bây giờ thì đã 102 tuổi, có lẽ suốt đời chỉ vẫn là một bác sỹ y khoa bị thiệt hại vì sự bất công của chế độ Quốc Xã nếu không có sự kiện Chủ nhiệm Khoa Y Hamburg, giáo sư Uwe Koch-Gromus, nghe được câu chuyện của bà thông qua đồng nghiệp của con trai bà, Tom Rapoport, một nhà sinh học tế bào của Harvard.

Quyết tâm làm gì đó để hạn chế bớt tổn thất của sai lầm lịch sử này, Koch-Gromus cuối cùng đã tìm cách tổ chức được buổi bảo vệ luận án mong đợi suốt 80 năm cho bà Syllm-Rapoport.

Mặc dù thị lực đã giảm sút do tuổi tác, bà cụ đã quyết chí củng cố và cập nhật khối lượng kiến thức về bạch hầu đã tiến triển ghê gớm suốt nhiều thập kỷ qua, nhờ sự giúp đỡ của bè bạn và sức mạnh Internet.

Giáo sư Koch-Gromus đã gọi bài kiểm tra 45 phút mà ông và 2 đồng nghiệp đưa ra để thử thách bà vào ngày 13-5-2015 vừa qua tại một căn phòng trong chính căn nhà của bà là một kết quả quá tốt. Họ đánh giá rằng bà Rapoport đã thu hoạch lượng kiến thức đáng nể về những gì đã xảy ra kể từ thời kỳ đó. Đặc biệt với tuổi tác hiện nay, thì năng lực trí óc của bà quả là xuất sắc.

syllm2

Vào ngày 9-6 tới đây, bác sỹ Syllm-Rapoport sẽ chính thức được nhận danh hiệu tiến sỹ, và không nghi ngờ gì nữa, bà là nghiên cứu sinh mới tốt nghiệp có tuổi tác đáng kính nhất của mọi thời đại.


* Thông tin trong bài này trích lược từ bài của Science, DOI: 10.1126/science.caredit.a1500135.

Advertisements