Quyết định nhân sự chuẩn xác!

Posted on May 26, 2015 by

1


Op-Economica, 26-5-2015 — Chuyện cũ nay gặp lại thấy vẫn nên lưu giữ giá trị. Có vẻ chuyện này sẽ phổ biến ở Việt Nam.

* * *

Mỗi ngày, Kiến đi làm việc rất sớm và bắt tay vào việc ngay. Kiến làm việc rất giỏi và rất vui vẻ. Cơ quan này chỉ có lãnh đạo Sư Tử và Kiến, người lao động duy nhất.

kien

Ông chủ của Kiến, là Sư Tử, rất ngạc nhiên khi thấy Kiến làm việc mà không cần sự giám sát. Sư Tử nghĩ nếu được giám sát thì chắc chắn kiến sẽ làm việc có hiệu quả hơn.

Sư Tử thuê Gián về làm giám sát và hoạch định dự án.

Sau khi được thuê, quyết định đầu tiên của Gián là sắm đồng hồ treo tường để theo dõi việc đi làm đúng giờ. Gián lại thuê con Nhện, chỉ để quản lý báo cáo và nhận các cuộc gọi, đóng vai trợ lý.

Sư Tử khoái đọc báo cáo của Gián, và yêu cầu Gián làm thêm những biểu đồ theo dõi sản lượng và phân tích xu hướng thị trường, để nó có thể trình bày tại cuộc họp lãnh đạo.

Tức thì, Gián mua máy vi tính mới, cùng với máy in, và tuyển thêm Ruồi để đảm nhiệm việc IT.

Lại nói về Kiến. Lúc trước nó làm việc rất chăm và thoải mái. Bây giờ nó rất bực vì vô số việc giấy tờ và họp hành vô bổ. Kiến oải và trễ nải.

Sư Tử thấy có khác lạ, liền phân tích rồi kết luận cần một kẻ quản lý bộ phận Kiến đang làm.

Ve Sầu được tuyển dụng. Ve ta mua ngay thảm đẹp và ghế êm cho tiện nghi. Sếp Ve Sầu cũng lại cần sắm máy tính, thư ký riêng, chuẩn bị kế hoạch chiến lược và kiểm soát các vấn đề tài chính.

Bây giờ cơ quan trở thành một nơi buồn bã, không khí ngột ngạt, khó chịu… Kiến làm việc cầm chừng. Ve Sầu liền thuyết phục Sư Tử tính cần thiết phải làm một cuộc nghiên cứu sâu về môi trường văn hóa, năng suất lao động.

Sau khi xem lại các báo cáo tài chính trong văn phòng nơi Kiến làm, Sư Tử phát hiện ra năng suất đã thấp hơn trước đây rất nhiều.

Thế là Sư Tử thuê Cú, nổi danh là cố vấn uy tín, tiến hành điều tra và đưa ra các giải pháp cần thiết.

Sau 3 tháng dày công điều nghiên, Cú đã sản xuất ra một báo cáo công phu, vài trăm trang, kết luận: “Văn phòng này có quá nhiều nhân viên…”

Điều gì đến phải đến. Sư Tử buộc phải sa thải nhân viên có tinh thần trách nhiệm thấp nhất.

Kiến chứ còn ai nữa!

Advertisements
Posted in: Food for thought