Cái giá đắt cho sự tham lam

Posted on May 28, 2015 by

5


Op-Economica, 28-5-2015 — Chắc không ai còn lạ với sự xuất hiện đồng thời của: Gmail, Skype, Facebook… trên màn hình máy tính khi làm việc. Nếu bạn đang cảm thấy mình quả là một “multitasker” đỉnh cao, xin mời nghĩ lại sau khi đọc nghiên cứu của Stanford dưới đây.

Sau khi đưa khoảng 100 sinh viên thực hiện một loạt ba bài kiểm tra, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng những người “nghiện” các phương tiện truyền thông đa nhiệm đang phải trả một cái giá lớn về tinh thần.

multitaskingNass và hai đồng nghiệp đã làm một vài thí nghiệm nhỏ với hai nhóm người: một nhóm thường xuyên dùng các phương tiện truyền thông đa nhiệm và một nhóm không có xu hướng đó.

Thí nghiệm thứ nhất, hai nhóm trên được quan sát những bức tranh có hai hình chữ nhật màu đỏ, hoặc đứng một mình, hoặc được bao quanh bởi hai, bốn hoặc sáu hình chữ nhật màu xanh. Mỗi bức tranh sẽ lóe lên hai lần. Sau đó họ phải xác định xem vị trí hai hình chữ nhật đỏ của bức tranh thứ nhất và thứ hai có khác nhau không.

Khi được yêu cầu đừng quan tâm đến các hình chữ nhật xanh, nhóm ít làm việc đa nhiệm đã thực hiện rất tốt yêu cầu này. Tuy nhiên, nhóm có xu hướng đa nhiệm cao thì không thể. Họ liên tục bị những hình chữ nhật xanh làm phân tán.

Liệu điều này có nghĩa rằng, những người làm việc đa nhiệm có thể lưu trữ và tổ chức thông tin tốt hơn (vì họ không thể bỏ qua điều gì) chăng? Có thể họ có trí nhớ tốt hơn?

Thí nghiệm thứ hai đã phủ định giả thuyết này, khi những người có xu hướng đa nhiệm cao đã thất bại trong việc ghi nhớ các chữ cái được lặp lại hai lần trong bảng chữ cái được đưa ra. Họ đã nhìn quá nhiều chữ cái một lúc và gặp khó khăn để sắp xếp được chúng trong đầu.

Thí nghiệm thứ ba, các nhà khoa học hy vọng rằng, nếu nhóm có xu hướng đa nhiệm cao không thể lọc ra các thông tin không liên quan và tổ chức bộ nhớ của mình, có lẽ họ sẽ nhanh nhạy trong việc chuyển sự chú ý từ điều này sang điều khác.

Trong thí nghiệm này, các chữ cái và các con số sẽ xuất hiện cùng lúc. Khi được yêu cầu: tập trung vào con số, người tham gia sẽ phải xác định đó là số chẵn hay lẻ. Khi được yêu cầu: tập trung vào chữ cái, cần xác định đó là nguyên âm hay phụ âm.

Một lần nữa, nhóm đa nhiệm cao đã không thể hiện được ưu điểm. Họ đã không thể dừng việc suy nghĩ đến những gì không liên quan, không thể phân tách được từng vấn đề trong tâm trí.

Các nhà nghiên cứu đang xem xét liệu các phương tiện truyền thông đa nhiệm được sinh ra có đang tàn phá khả năng kiểm soát nhận thức của chúng ta hay không?

“Khi đang ở trong tình huống có rất nhiều nguồn thông tin đến từ thế giới bên ngoài hoặc xuất hiện từ bộ nhớ, họ không thể lọc ra những gì không liên quan đến mục tiêu hiện tại”. Giáo sư tâm lý học Wager cho biết: “Thất bại trong việc vận hành bộ lọc đó khiến chúng ta bị kéo chậm lại bởi những thông tin không liên quan”

Một số nghiên cứu còn đề cập đến sự biến đổi và hủy hoại cấu trúc bộ não, sự suy giảm trí thông minh (IQ) và trí thông minh cảm xúc (EQ) đối với những nhóm người có xu hướng làm việc đa nhiệm cao.

Để thấy, sự tham lam dưới hình thức nào cũng đều phải trả giá.

Theo: Adam Gorlick, Stanford News Service: (650) 725-0224, agorlick@stanford.edu

URL: http://news.stanford.edu/news/2009/august24/multitask-research-study-082409.html

Advertisements
Posted in: Food for thought