Suy nghĩ thô sơ – nhưng có thể có ích – về điều trị ung thư

Posted on June 19, 2015 by

2


Op-Economica, 19-6-2015 — Dạo gần đây, tin tức về bệnh ung thư, rồi cách liệu pháp điều trị, các thử nghiệm thuốc mới… tràn ngập. Riêng với cá nhân tôi, do hay đọc PLoS, Science, PNAS, v.v.. nên cũng quan sát thấy số lượng nghiên cứu xung quanh mặt trận này tăng lên rất nhanh chóng.

Lại nữa, trong số người thân gia đình bạn bè, số người bị mắc chứng nan y này khá phổ biến. Những nỗ lực không mệt mỏi của gia đình dường như mang lại hiệu quả rất thấp, mặc dù hầu hết đều nói tốn kém mấy, còn cố gắng được là quyết tâm, hoặc dù phải cất công lặn lội, có thầy có thuốc đều một lòng vì người bệnh.

Mặt khác, dường như lại có những đơn thuốc chỉ định từ các bài thuốc dân gian khá công hiệu. Cũng không khó tìm trên Internet. Ai đọc cũng thích. Tuy nhiên có vài vấn đề như sau:

Thứ nhất, người nhà thường mang tâm lý “thử cầu may”. Bản chất “thử” đã có sự cam kết không cao, và không đặt niềm tin.

Thứ hai, phân vân quá nhiều trước các phương án, kiểu triết học thừa cỏ mà chịu chết đói: con lừa của Buridan.

Thứ ba, thiếu cập nhật về cơ chế hoạt động của ung thư và khả năng điều chỉnh lối sống để thích nghi và có thể vượt qua. Tất nhiên ý tôi chỉ muốn nói tới hiểu biết cơ bản, vừa đủ để có điều chỉnh phù hợp. Mà nói thẳng, dù các nhà ung thư học có xuất sắc, nhưng đứng trước sự phức tạp của cơ thể và cơ chế sinh học kỳ diệu, nguyên lý có thể thấy là: \alpha=K/DK \rightarrow 0; trong đó K là kiến thức ta có, DK là những gì ta chưa biết (nhưng lại cần).

Mấy điểm đáng nói rút ra được như sau:

Trước tiên, niềm tin vào sự sống đối với người bệnh rất quan trọng. Ngay cả với người khỏe mạnh, rủi ro chấm dứt sự sống từ nhiều nguồn bất trắc cũng đều khá lớn. Do vậy, việc giữ vững niềm tin có vẻ quan trọng. Một vài cách tôi thấy người Việt có được lựa chọn hợp lý: tập dưỡng sinh, thiền định, tạo lối sống gần thiên nhiên, bớt đi lo toan. Nói như đức Đạt Lai Lạt Ma XIV: “Khi không còn niềm tin cuộc sống nữa, thì đó mới thực sự làm thảm họa.”

Thứ hai, nghiên cứu thật kỹ về phương án có thể cho điều trị, kể cả trường hợp xấu nhất, như dân gian vẫn gọi là “bệnh viện trả về”. Tôi quan sát thấy nhiều (không hề ít đâu nhé), “bệnh viện trả về” lại là lúc cơ hội chữa trị theo phương cách khác hé mở, nhiều trường hợp là tích cực bất ngờ!

Thứ ba, sau khi xác định được, thì sự bền gan kiên tâm là điều kiện cần. Cập nhật thêm những “kỹ thuật” chăm sóc cơ thể, dinh dưỡng và tinh thần có lẽ là điều kiện đủ.

Tôi thấy tình trạng là mặc dù một số gia đình tìm hiểu bài bản và hiểu biết, nhưng thực tế trước việc điều trị cho người nhà thì chưa được “nét” về cách thức, và đơn thuốc cũng không kiên trì.

Chỗ này trên dưới toàn sỏi đá, vậy mà cũng nảy mầm.

Chỗ này trên dưới toàn sỏi đá, vậy mà cũng nảy mầm.

* * *

Giả sử có một đơn thuốc giản dị như sau (rút ra từ thực tế những người bệnh đã khỏi bệnh quen với gia đình chúng tôi). Nói là đơn thuốc, nhưng thực tế đó là “sự điều chỉnh lối sống” thì chính xác hơn.

  1. Hãy tạo niềm tin, vui sống, thông qua việc tạo ra hoạt động tinh thần: thiền định, niệm Phật, dưỡng sinh, tập thở, làm vườn, hay gì đó… cốt thanh tâm, nhàn trí và vui sống. Càng gần thiên nhiên càng tốt. (Đằng nào khi qua đời, ai cũng cũng về với Đất Mẹ).
  2. Điều chế và quan tâm kiểm soát hơi thở là điều cực kỳ quan trọng và đáng học. Tất cả những ai đã có nỗ lực học cách kiềm chế và điều hòa hơi thở, đều cảm thấy công năng kỳ diệu này. Không vô cớ mà người ta gọi sự qua đời là “tắt thở” (mặc dù khi đó đồng loạt rất nhiều cơ quan của cơ thể cùng tắt).
  3. Chấm dứt sử dụng những thức ăn mà y học đã hiểu là có tác dụng thúc đẩy sự phát triển khối u, như trong bài tiết lộ của trường y lừng danh nhất thế giới Johns Hopkins. Đó là những thứ như: thịt đỏ, sữa, đường, chocolate, caffeine.
  4. Kiên trì với thực đơn trên 70% là rau xanh, nhất là với những loại rau có dư dinh dưỡng, vượt trội so với thịt, sữa, đường, thì tăng lên, tới ~100% càng tốt. Thực đơn mà những người bạn gia đình nhà tôi đã sử dụng rất tốt là: Chùm ngây. Toàn chùm ngây thôi. 200 gram mỗi ngày, chỉ thế mà thôi. Một chị bạn của bà xã mới hôm qua nói: “Rau chùm ngây với bản thân bệnh ung thư giai đoạn cuối (đã chia tay người nhà) là đơn thuốc cải tử hoàn sinh.” Tất nhiên có những loại khác cho đỡ nhàm chán, cảm giác được phong phú… Nhưng về dinh dưỡng, chùm ngây là đủ rồi.
  5. Kiên trì với một vài đơn thuốc hiệu nghiệm: có nơi thì là bồ công anh, có người đưa bài thuốc lá đu đủ xay với xả, lại có người là cây kim ngân, v.v.. tùy sự thích hợp và loại công năng. Nhưng kiên trì.

Rất mong những suy nghĩ này có ích ít nhiều cho những người đang quan tâm tìm hiểu, và đều được tìm hiểu qua những người quen đã thành công, chứ không phải lướt web, đọc báo đơn thuần.

Dáng vươn thẳng rất kiêu hãnh. Nụ chi chít khắp nơi.

Dáng vươn thẳng rất kiêu hãnh. Nụ chi chít khắp nơi.


©2015 Ghi chép từ Vườn Chẫu.

Advertisements