Cá ‘Nutcracker’ (kẹp bi ngư) và lời cảnh báo xuống nước ráng giữ lấy ‘ngọc hành’

Posted on June 24, 2015 by

0


Op-Economica, 24-6-2015 — Thoạt đọc tin khoa học thoáng qua, mà ngỡ như mắt bị lác, đọc vẹo dòng. Cấp tốc phải đọc lại. Các nhà khoa học gọi loại cá này bằng cái tên chứa chan lòng ngưỡng mộ Tchaikovsky Cá ‘Nutcracker’ (bản nhạc cổ điển ‘Nutcracker’ của nhà soạn nhạc Nga quá tuyệt, còn loài cá này thì quá hãi).

Bài báo có tiêu đề là: “Hãy giữ chặt đôi hạt ngọc của bạn: cá ‘nutcracker’ chuyên đớp hột cà đàn ông sinh sống trong hồ”.

Chúng được gọi là ác mộng của các đấng quân tử thích tắm hồ. Răng của loài cá này đặc biệt giống răng người. À mà tên gọi khác của nó cũng làm người Việt hơi mủi lòng nhé: cá ‘Pacu’. Do nó cắn, hay ảnh hưởng của Hollywood, ban đầu người ta nhầm chúng với cá piranha, loài nổi tiếng với bộ răng sắc và năng lực rỉa thịt, rất háu đói.

Nhưng sau đó nhìn lại bộ răng lớn, như người, có quyền năng nhai ‘ngọc hành’ họ biết là loài khác.

Loài cá ‘nutcracker’ với bộ răng đáng kính nể và sở thích ‘kẹp hột’ quái dị.

Loài cá ‘nutcracker’ với bộ răng đáng kính nể và sở thích ‘kẹp hột’ quái dị.

Đáng lo là bây giờ người ta tìm thấy nó cả ở hồ nước ngọt gần Philadelphia. Người đi bơi mất cảnh giác bị ‘kẹp hạt’ đã đành, thợ câu cũng bị!

Nhà chức trách bảo vệ môi trường Mỹ cho biết, cũng có người nuôi loài này như thú cưng trong nhà (chắc chủ nhân ông không bơi trong bể kính), rồi sau chán thì thả ra môi trường hoang dã.

Chả biết nói thế nào, chỉ biết thốt lên: “Tạo hóa thật là quyền năng, và nhiều khi có những chiêu chơi khăm rất độc!”

Bên lề: Tin loài cá này có vẻ khiến người Ấn Độ xôn xao, nên vừa thấy Daily Mail và Metro đưa ảnh, chỉ vài phút sau đã thấy India Today đưa bài ngay, ảnh còn rợn hơn! Không biết họ có tính nhập khẩu để giải quyết nạn ‘hấp diêm’ không.

Ảnh trong bài trên báo Ấn Độ ngày nay (India Today)

Ảnh trong bài trên báo Ấn Độ ngày nay (India Today)

Tôi muốn đặt cho chúng một cái tên rất ấn tượng mà nghĩ mãi chỉ thấy cái này là hợp: ‘kẹp bi ngư’.


* Theo Daily Mail/MetroIndia Today.

Advertisements