Đoàn kịch Pháp ngữ Hà Nội-Amsterdam khởi hành đi Grenoble

Posted on July 1, 2015 by

4


Op-Economica, 1-7-2015 — Đúng hẹn, đoàn kịch Pháp ngữ của THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam lên đường đi Pháp, đêm 30-6-2015 (giờ Hà Nội).

Để có 10 ngày tham dự Festival sân khấu kịch Pháp ngữ Grenoble hiệu quả, các bạn nhỏ lớp 11 (năm học tới là 12) đã tập luyện liên tục với 2 biên kịch Pháp, với sự trợ giúp của cô Đỗ Hồng Vân, phụ trách Pháp văn của Hà Nội-Amsterdam. Dù vất vả, nhưng rất hăng say.

Cho tới tận ngày Chủ Nhật (28-6), vẫn còn một buổi tổng duyệt, có khán giả là các bạn học sinh Pháp ở trường Yersin cùng ‘tương tác’ trong một số đoạn lời thoại của vở kịch 4 hồi chính.

Phân đoạn kịch sử dụng tích cây nêu trong cổ tích Việt Nam (buổi tổng duyệt thứ 3).

Phân đoạn kịch sử dụng tích cây nêu trong cổ tích Việt Nam (buổi tổng duyệt ngày 28-6-2015).

Các thành viên đoàn được biên đạo phân công ngoài hành lý cá nhân còn mang theo các đạo cụ tự chế (vì không có sẵn ở thị trường). Việc mang theo đạo cụ lại thêm phần công sức bảo quản khi đi xa.

Chúc các bạn có những ngày tham gia Liên hoan sân khấu kịch Pháp ngữ Grenoble 2015 thành công, đầy ý nghĩa và học hỏi được nhiều về cả sân khấu lẫn văn hóa, ngôn ngữ ngay tại nước Pháp, một trong những trung tâm văn minh quan trọng của thế giới.

Có một điều chắc chắn, những kỷ niệm và thu hoạch văn hóa có giá trị lớn, và sẽ đi theo các bạn trẻ những năm tháng cuộc đời tiếp theo sau, khi đối diện với một thế giới rộng lớn, đa văn hóa, đa ngôn ngữ và đầy bí ẩn cần khám phá.

Riêng Thu Trang dù đã đi nhiều nơi trên thế giới (Bỉ, Pháp, Mỹ, Nhật, v.v..), nhưng đây là lần đầu tiên đi sang Châu Âu mà không có gia đình đi cùng. Vì thế chuyến đi cũng sẽ rất khác biệt. Trước khi đi Thu Trang cũng tự bảo: Những tuần lễ hầu như chỉ nói tiếng Pháp và sống trong văn hóa Pháp là hành trang chuẩn bị cho những năm tháng học tập sau này.

Chúc con gái và các bạn trong đoàn có những ngày tháng ở Grenoble và Paris vui vẻ, nhiều kỷ niệm và những hiểu biết lý thú. Các gia đình chờ đón thành công của đoàn kịch!

* * *

Tới gần hết buổi sáng (khi mà các bạn lớp 12 đã hết giờ làm bài môn Toán tốt nghiệp THPT), tức là khoảng gần 7 giờ sáng giờ Paris, Thu Trang nhắn tin đến Charles de Gaulle. Ở nhà mọi người hết sức vui mừng. Sau đó, các bạn sẽ đi tàu hỏa từ đó sang Lyon. Ăn trưa tại Gare Lyon rồi bắt tàu đi Grenoble.

Và đây là những hình ảnh đầu tiên Thu Trang gửi về từ sân ga Lyon, trong lúc chờ mua đồ ăn.

Một chặng bay dài 12 giờ, và thêm chuyến tàu hỏa tới Lyon, nhưng các bạn trẻ vẫn sung sức lắm. Tuổi trẻ có khác!

Một chặng bay dài 12 giờ, và thêm chuyến tàu hỏa tới Lyon, nhưng các bạn trẻ vẫn sung sức lắm. Tuổi trẻ có khác!

Thu Trang

Thu Trang “tác nghiệp” từ sân ga Lyon.

Những giờ khắc đầu tiên trên đất Pháp hứa hẹn nhiều điều lý thú.

Những giờ khắc đầu tiên trên đất Pháp hứa hẹn nhiều điều lý thú.

Chờ tàu...

Chờ tàu…

Việc tác nghiệp gửi ảnh cập nhật tình hình được thuận lợi là nhờ hệ thống hạ tầng thông tin hiện đại ở Gare Lyon.

Biển ghi: Wifi miễn phí, không giới hạn

Biển ghi: Wifi miễn phí, không giới hạn

Đợi tàu, lên tàu rồi lại đổi tầu,… gần 6 giờ chiều hôm nay (giờ Pháp), các bạn đoàn kịch đã tới Grenoble. 7:30 tối các bạn lại họp đoàn để hội ý và thống nhất lịch… Những ngày tháng vất vả nhưng hạnh phúc ở đất Pháp bắt đầu.

* * *

Cập nhật 2-7-2015: Các bạn báo cáo thời tiết khá nóng, nhưng phòng không có quạt. Đêm qua chúng bạn quạt cho nhau một lúc rồi cũng đi ngủ được cả. Sáng nay dậy chắc khỏe hơn.

Đây là hình ảnh đồ ăn Thu Trang gửi, chưa kịp thấy giải thích là món gì, nhưng đoán cũng không khó lắm. Chắc là ăn sáng, thấy có cả Bacon và Muffin của McDonald.

Đồ ăn?

Chắc là đồ ăn sáng rồi!

Bữa sáng 3-7-2015:

Bữa sáng với smartphone

Bữa sáng với smartphone

Cereals

Cereals

Sau một ngày tham quan mệt lử

Sau một ngày tham quan mệt lử – Thu Trang.

Ảnh cả nhóm. Mấy khi mà tập hợp đông đủ thế này, mà lại trên đất Pháp. Sau này ảnh sẽ là đồ hiếm đấy.

Toàn đoàn

Toàn đoàn


©2015-07 Gia đình nhà Chẫu cập nhật.

Advertisements