Thông điệp cần gửi

Posted on July 6, 2015 by

0


Op-Economica, 6-7-2015 — Đời này có triệu thứ cần trao đổi, cả vạn thông tin cần gửi đi. Nhưng bàn phím bé, thời gian ít, sự cuống quít với thứ gần mà vô bổ lại thường lấn át thứ quý giá, nhưng xa xôi. Thế nên vô số thông điệp chỉ nằm đâu đó trong các khớp thần kinh… Gửi rồi hay chưa, lẫn lộn đến tuyệt vọng.

Nhưng có một thông điệp tôi cần gửi và chắc chắn đã gửi.

Cuối giờ sáng, tình cờ lướt qua đọc được bài báo “Đại học không vì lợi nhuận”. Đây là bài op-ed thì đúng hơn, vì nó chẳng ra bài báo, cũng không phải phân tích, càng chẳng phải nghiên cứu.

2015-07-06_Ton Nu Thi NinhBài ấy của một người “célèbre” trong xã hội ta, đúng với nghĩa của từ này. Bàn về giáo dục, một đề tài cứ nóng hổi mãi, vì quá nhiều lý do.

Tôi đồng ý với chị Tôn Nữ Thị Ninh, tác giả. Những lý lẽ đưa ra thuyết phục, và quan trọng hơn cả là xuất phát từ những suy nghĩ đứng đắn, lương thiện.

Thật quý khi có những ý kiến như vậy cho cái hay cái tốt trong tương lai của một nền giáo dục có ý muốn khắc chế những sai lầm và muốn tự hoàn thiện. Lại càng quý hơn khi có đầy cám dỗ luôn rình rập kéo quỹ đạo hướng tới lương thiên ấy vào những địa ngục tăm tối, nhân danh nhiều thứ, nhưng chỉ theo đuổi một thứ: lợi nhuận, lợi tức, lợi suất, lợi ích… mọi sự vây quanh cái lợi.

Và tôi chợt nhớ ra, trong lúc làm việc cùng với chị (một việc hoàn toàn công ích) đã có những va đập về suy nghĩ và quan niệm. Có những cú đập suýt tóe lửa. (May mà chưa có cú nào gây cháy nổ.)

Đọc xong bài op-ed này, tự nhận thấy cần nhấc tay lên để gửi đi một thông điệp. Rõ và ngay.

Nó chỉ thế này thôi: “Em thích bài Đại học không vì lợi nhuận của chị”.

Tôi nghĩ bà chị hiểu rõ thông điệp, nhưng không biết lý do!

Bà chị với sinh viên.

Bà chị với sinh viên.

* * *

Lát sau, “la femme célèbre” nhận tin nhắn lại rằng chả hiểu thế nào mà bị biên tập mất phăng đoạn cuối. Nghe có vẻ như đó là đoạn kết rất “quyết định”.

Đành trả lời rằng chuyện vẫn thường vậy, và lần này họ chẳng quên “chăm sóc” bài op-ed của chị. Dù sao thì phần giá trị “còn lại” vẫn được chuyển tải đầy đủ. Dịp tới ghé thăm HN, sẽ đãi bà chị vài món, thêm ly Rothschild Lafite và nhất là vài câu chuyện hay.

Nghị quyết đã được thông qua.


©2015 Anh Chẫu

Advertisements