Thách thức của thành công: Hỏi đúng câu hỏi

Posted on July 7, 2015 by

2


Op-Economica, 7-7-2015 — Thường số đông cho rằng người thành công là người có mọi câu trả lời cho mọi vấn đề. Thực ra thì không phải. Người thành công theo điều tra là người đặt câu hỏi chuẩn xác.

Vậy chúng ta sẽ muốn biết trong hàng triệu câu hỏi trong đời, những câu hỏi nào có xu hướng quan trọng nhất để làm nên thành công (việc trả lời chúng lẽ tự nhiên cũng không hề kém thách thức).

Bản chất giá trị sâu thẳm của những câu hỏi này nằm ở chỗ: Đặt ra câu hỏi là từ từ tìm cách vạch lối tới đích chuẩn xác, tiết kiệm thời gian công sức, và làm tăng cơ hội hoàn thành. Việc đặt sai câu hỏi và không nghiêm túc trả lời thường dẫn người ta đi xa rời mục tiêu thành công.

2015-07-07_questions-for-success

Những câu hỏi đáng giá nhất như sau:

1. Mình có nên làm việc này không?

Kẻ tham vọng dễ nhảy bổ sấn sổ lao vào những cơ hội thoạt thấy. Quyết định lao xuống hố thường được đưa ra rất nhanh chóng và dễ dàng. Người thành công thường đánh giá đúng giá trị của thời gian, tiền bạc và nguồn lực, nên rất có ý thức bảo toàn nguồn lực hữu hạn.

2. Ưu tiên số 1 hôm nay là gì?

Đầu óc phân tán thì không thể có năng suất tốt. Người thành công thường chỉ đặt một mục tiêu ưu tiên cao nhất trong một ngày. Và họ làm mọi cách để hoàn thành. Họ chỉ bắt đầu cân nhắc mục tiêu tiếp theo nếu như năng suất quá tốt, và hoàn thành quá sớm so với dự định.

3. Cách làm này có giúp đạt mục tiêu tầm xa không?

Sự thiển cận có thể khiến một người suốt đời đi vồ cái bóng của những ước mơ. Phần lớn loài người tới tận khi nhắm mắt xuôi tay vẫn đang vồ hụt như vậy. Kẻ thành công không mơ, mà đoạt mục tiêu. Để làm việc đó cần có: Hình dung tương lai và kế hoạch thực hiện. Nhờ hai thứ này, người ta so sánh để biết cái hoàn thành hôm nay có phù hợp với mục tiêu dài hạn không.

4. Bản thân có thể hiệu quả hơn nữa được không?

Rất nhiều thứ có thể cản trở tính hiệu quả. Tệ hại nhất là tính tự mãn. Người thành công hay tìm tòi cách cải thiện hiệu quả trong: học hỏi, suy nghĩ, truyền đạt và lãnh đạo. Họ buộc phải tiến bộ liên tục, không nghỉ. Họ để dành khái niệm (và mục tiêu) “tốt vừa đủ” cho những kẻ khác, những kẻ thất bại.

5. Chống “táo bón” tâm hồn cách nào?

“Táo bón” ở đây ý nói sự nhăn nhó, cau có – hay còn gọi là “như khỉ phải mắm tôm”. Những người thành công thường tìm kiếm sự lý thú và không khí vui vẻ trong công việc. Họ cũng hay làm người khác thấy vui khi làm việc. Họ biết mỉm cười, cười sảng khoái, và tận hưởng niềm vui từ công việc.

6. Hôm nay cho bộ não nghỉ ngơi thế nào?

Bộ não mệt mỏi gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực. Cách cho não nghỉ ngơi là quyết định quan trọng. Mỗi ngày lựa chọn cần đặt ra như: thư giãn, ngủ hay thiền… để phục hồi năng lượng cho suy nghĩ ngày tiếp theo.

7. Hoạt động này có tốt cho cơ thể?

Rắc rối sức khỏe sẽ làm triệt tiêu hiệu quả công việc. Người ta buộc phải cân nhắc những hoạt động cần tham gia hay hạn chế, phù hợp với điều kiện sức khỏe cá nhân.

8. Ai khác có thể xử lý giúp việc này?

Những thành công đáng kể cần có sức mạnh tập thể. Những người có trách nhiệm và yêu công việc cần được gắn bó vào tầm nhìn chung. Người thành công không ai là không cố gắng gieo cấy văn hóa đội ngũ và trao bớt quyền lực. Chỉ có cách đó thì mỗi thành viên mới dùng được sức lực trí tuệ của mình ở mức hiệu suất cao nhất.

9. Hôm nay mình có làm cho mọi người thấy vui vẻ hạnh phúc không?

Hoàn thành vài công việc mà thiếu đi sự phóng khoáng, hào sảng, và trân trọng với đồng nghiệp thì rốt cục cũng chỉ là thứ kết quả trống rỗng, chán ngắt. Những người có được thành công chỉ thực sự có cảm giác thành công nếu như đồng nghiệp của mình cũng được chia sẻ sự vui sướng, kết quả, và nhất là đóng góp được công nhận công bằng.

Advertisements
Posted in: Food for thought