Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 9-7-2015

Posted on July 9, 2015 by

0


9-7-2015 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • EU cam kết tăng 32% hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong bảy năm tới.
  • Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội Quốc gia (NCIF): Việt Nam có thể tăng trưởng tới 7,1% năm 2016.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Tài chính – Ngân hàng:

Citibank cho biết sáng 9-7 theo giờ Việt Nam, Citibank sẽ tiếp nhận thư chấp nhận về mặt nguyên tắc đối với kế hoạch thành lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam từ Thống đốc Nguyễn Văn Bình trong lễ ký kết tại trụ sở Phòng Thương Mại Hoa Kỳ, thành phố Washington D.C, Mỹ (Tuổi trẻ, 8-7).

* Bất động sản:

Theo Báo cáo thị trường bất động sản TPHCM của Công ty Savills Việt Nam, trong Q2.2015, toàn TP đã có hơn 9.700 căn hộ được mở bán, tăng 47% so với Q1.2015; trong đó có khoảng 5.000 căn được tiêu thụ. Đây cũng là quý có số lượng nguồn cung căn hộ mới nhiều nhất trong 5 năm trở lại đây. Bên cạnh đó, một công ty công ty nghiên cứu và tư vấn dịch vụ bất động sản hàng đầu khác tại Việt Nam là CBRE cho biết, trong Q2.2015, trên thị trường TPHCM đã có hơn 10.000 căn được tiêu thụ, riêng phân khúc cao cấp chiếm đến 5.800 căn. Có thể thấy, các số liệu của hai công ty này lại vênh nhau rất lớn (VN+, 8-7).

* Tiền tệ:

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (9-7), giá vàng SJC niêm yết mua vào – bán ra tại Công ty VBĐQ Sài Gòn ở mức 34,05 – 34,13 triệu đồng/lượng, tại Hà Nội ở mức 34,05 – 34,15 triệu đồng/lượng. Quy đổi ra tiền Việt theo tỷ giá 21.840 đồng/USD, hiện vàng thế giới tương đương 30,47 triệu đồng/lượng, thấp hơn vàng SJC 3,66 triệu đồng/lượng (VOV, 9-7).

* Thị trường chứng khoán (HOSE/HNX):

Cổ phiếu OGC của CTCP Tập đoàn Đại Dương đã bị loại khỏi rổ chỉ số VN30 và được thay thế bởi cổ phiếu SJS của CTCP Đầu tư phát triển đô thị và KCN Sông Đà. Do OGC đã bị đưa vào diện kiểm soát đặc biệt (Trí thức trẻ, 9-7).

Diễn biến thị trường: Áp lực bán mạnh diễn ra trong phần lớn thời gian giao dịch ngày 9-7. Khiến VNIndex tuột mốc 620 điểm. Tuy nhiên, do sự hỗ trợ tích cực của nhóm CP ngân hàng , chứng khoán đã giúp chỉ số này không giảm sâu khi đóng cửa. Nhóm ngân hàng vẫn tiếp tục giữ được đà tăng và phần lớn đều khớp lệnh trên 1tr CP.

Đóng cửa, VNIndex giảm 0,17% còn 622,10. KLGD: 148,19tr CP. GTGD: 2839,08 tỷ đồng. HNXIndex giảm 0,24% còn 87,92. KLGD: 47,86tr CP. GTGD: 599,14 tỷ đồng. Tổng thanh khoản hai sàn ~ 3438,22tỷ đồng, giảm 20% so với thanh khoản ngày 8-7.

* Vĩ mô:

Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế – xã hội Quốc gia (NCIF) vừa đưa ra 2 kịch bản chính cho kinh tế Việt Nam năm 2016. Theo đó, GDP của Việt Nam có thể tăng trưởng 6,7% (thấp hơn tốc độ tiềm năng là 6,95%) với mức lạm phát là 5,1%, hoặc tăng trưởng GDP có thể đạt tới 7,1% (thấp hơn tốc độ tiềm năng là 7,33%) với lạm phát ở mức 6% (NDH, 9-7).

Chiều 8-7, trong cuộc gặp mặt với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhân dịp kết thúc nhiệm kỳ công tác, ông Franz Jessen, Đại sứ-Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam cho biết, EU cam kết hỗ trợ ODA cho Việt Nam trong bảy năm tới với mức cao hơn 32% so với giai đoạn trước (PLTPHCM, 9-7).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định điều chỉnh, bổ sung đề án tái cơ cấu Tập đoàn Dầu khí VN (PVN). Theo đó, từ năm 2015 – 2017, PVN sẽ phải thoái vốn khỏi Tổng CTCP Xây lắp dầu khí VN (PVC) xuống 36% vốn điều lệ (Tuổi trẻ, 7-7).

Hãng hàng không Vietjet Air (VJA) vừa ký một thỏa sơ bộ với hãng Honeywell trị giá 56 triệu USD nhằm mua linh kiện cho đội máy bay Airbus A320 của VJA. Ngoài ra, VJA cũng đã ký một thỏa thuận khác với ngân hàng JPMorgan Chase về tư vấn và dàn xếp tín dụng xuất khẩu (ECA) cho việc mua sắm máy bay (Reuters, 9-7).

Bà Nguyễn Đặng Quỳnh Anh, Giám đốc Văn phòng đại diện Viber Việt Nam cho biết, công ty đang trong quá trình thay đổi chiến lược điều hành tại khu vực Đông Nam Á. Theo đó, Viber sẽ thành lập trụ sở điều hành chung cho cả khu vực, đặt tại Phillipines thay vì từng nước như trước đây. Sau khi trụ sở mới này được thành lập, văn phòng đại diện Viber tại Việt Nam sẽ không còn hoạt động (VnExpress, 9-7).

Theo Văn bản của cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) gửi UBND TP.HCM, JICA có thể cung cấp đến 70% vốn đầu tư (khoảng 3.500 tỷ đồng) cho dự án cải tạo rạch Xuyên Tâm (quận Bình Thạnh, quận Gò Vấp). Đây là dự án do CTCP Hà Nội Ngàn Năm đề xuất, có tổng vốn đầu tư dự kiến là 5.106 tỷ đồng (PLTPHCM, 9-7).

Ngày 8-7, Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc đã chính thức thu hồi giấy chứng nhận đầu tư dự án xây dựng nhà máy sản xuất đồ điện tử, máy tính, điện thoại tại tỉnh Vĩnh Phúc của Công ty TNHH Công nghệ kỹ thuật cao Foxconn Việt Nam. Dự án có vốn đăng ký là 200 triệu đô la Mỹ, do Tập đoàn Foxconn đầu tư nhưng đã bị chậm triển khai nhiều năm (TBKTSG, 9-7).

* Chính trị:
Ngày 8-7, tại Trụ sở Quốc hội Hoa Kỳ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc gặp gỡ với các Thượng nghị sỹ và Hạ nghị sỹ Hoa Kỳ. Các Nghị sỹ Hoa Kỳ mong muốn đẩy mạnh hợp tác giữa Hoa Kỳ và các bang của Hoa Kỳ với Việt Nam trên các lĩnh vực, trong đó có vấn đề thương mại và an ninh (TTXVN, 9-7).

* Xã hội:

UBND TP. Hà Nội cho biết, tính đến T5.2015, số nợ đọng BHXH, BHYT trên địa bàn Thành phố là hơn 2.870 tỷ đồng (Thời báo Tài chính VN, 9-7).

Ngày 7-7, tại buổi hội đàm song phương với Bộ trưởng Bộ Nội Vụ và Truyền thông Nhật Sanae Takaichi, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam Nguyễn Bắc Son đã đề nghị hai nước đẩy mạnh hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực chính phủ điện tử, bưu chính, tần số và phát thanh truyền hình. Bộ trưởng Sanae TAKAICHI cam kết Bộ Nội Vụ và Truyền thông Nhật Bản sẽ tiếp tục dành các hỗ trợ về đào tạo và sẽ cùng Bộ Ngoại giao Nhật Bản và JICA phối hợp trong việc hỗ trợ các dự án về an toàn thông tin cho Việt Nam (VOV, 8-7).

Ngày 8-7, tại triển lãm quốc tế ngành GTVT, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, bên cạnh nhiều kết quả tích cực đạt được trong thời gian qua, ngành GTVT vẫn phải đối mặt nhiều thách thức. Riêng giai đoạn 2016-2020, nhu cầu vốn cần thiết cho đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông lên tới 40-50 tỷ USD. Trong khi đó, nguồn vốn ngân sách còn hạn chế, phát triển nguồn lực con người gặp nhiều khó khăn (Tiền phong, 9-7).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Địa Kinh tế:

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Trung Quốc lao dốc và vốn hóa thị trường này mất khoảng 2.800 tỷ USD, lãnh đạo các quỹ đầu tư tại Hong Kong cho biết đang xem xét đổ vốn vào một số thị trường mới nổi khác, trong đó có Việt Nam, sau khi rút vốn khỏi Trung Quốc (Tuổi trẻ, 7-7).

Sàn giao dịch chứng khoán New York (NYSE) đã đột ngột tạm ngừng giao dịch từ 11h32 sáng đến 3h chiều (tức 11h32 đêm 8-7 đến 3h sáng 9-7 theo giờ Việt Nam) do lỗi kỹ thuật và tất cả các lệnh mở đều bị hủy. Trên website của NYSE có đăng thông báo họ sẽ bổ sung thông tin sớm nhất có thể (Business Insider, 8-7).

Trong tháng 6, hệ thống của NYSE là nơi giao dịch khoảng 14% tổng khối lượng các cổ phiếu được giao dịch trên TTCK Mỹ.

* Địa Chính trị:

Ngày 8-7, Gruzia cùng với 5 quốc gia thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) là Mỹ, Bulgaria, Latvia, Litva và Romania đã phát động cuộc tập trận kéo dài 2 tuần mang tên “Agile Spirit 2015” tại căn cứ Vaziani gần thủ đô Tbilisi. Cuộc tập trận này nhằm nâng cao công tác thông tin liên lạc trong các chiến dịch thông thường và học tập các chiến thuật quân sự của các quốc gia khác (VN+, 9-7).

Advertisements