Những bài học từ bóng đá

Posted on July 10, 2015 by

2


Op-Economica, 10-7-2015 — Có bao giờ không làm gì lại tốt hơn? Hãy cùng xem những phát hiện và chia sẻ hữu ích của Nancy K. Napier về câu hỏi thú vị này!

* * *

Những người có óc sáng tạo biết rằng: Đôi khi những hành động vào lúc chúng ta không mong chờ gì cả, bao gồm cả việc không hành động gì, lại là những bước đi thông minh nhất!

Giáo sư Nancy K. Napier

Giáo sư Nancy K. Napier

Trước tiên hãy kể đến tin tức thể thao bóng đá mới đây! Nó làm tôi nhớ đến một nghiên cứu đã gợi ý rằng, không làm gì, không hành động gì cũng có thể là một điều tốt.  Vào năm 2007, những nhà nghiên cứu người Israel: Bar-Eli, Azar Ritov, Keidar-Levin và Schein đã khảo sát hành động của các cầu thủ trong những cú sút penalty. Họ quan sát trên 300 cú sút bóng và nhận thấy rằng 94% các cầu thủ đã lao về hai bên cầu môn dù khi đó khả năng đỡ được bóng của họ vô cùng nhỏ. Thực tế, lẽ ra họ đã có cơ hội bắt bóng tốt hơn nếu đứng yên!

Vậy tại sao họ cứ phải hành động?

Các thủ môn nhảy sang hai bên bởi vì họ muốn người khác thấy họ đang làm cái gì đó. Họ cố gắng tạo sự khác biệt. Đương nhiên, việc làm cho cuộc đấu thêm phần hấp dẫn thì chẳng thể làm ảnh hưởng đến xếp hạng hay tình cảm đối với các cầu thủ. Nhưng theo các nhà nghiên cứu, các thủ môn này thực sự đã có cơ hội tốt hơn để bắt bóng nếu họ đứng yên chỗ đó!

Phần thứ hai của nghiên cứu này nêu lên những lợi ích của việc “không làm gì cả”, nhưng bằng một cách khác. Trong trường hợp này, các nhà nghiên cứu phát hiện rằng sư buồn chán có thể dẫn đến một cảm giác vô nghĩa. Và theo thời gian, khi không làm, không hành động gì cả, mọi người thậm chí lại trở nên thích thú hơn với việc tìm những giải pháp để khiến cuộc sống trở nên ý nghĩa. Từ đó họ bắt đầu hành động, đôi khi là những việc như giúp đỡ người xung quanh. Về bản chất, không làm gì sẽ dẫn đến buồn chán, nhưng chính nó lại tạo ra những hành vi tích cực khi người ta đang đi tìm ý nghĩa cuộc sống.

Bằng việc hành động, cụ thể là lao về phía bên khung thành, các thủ môn đang cố tạo ra ý nghĩa cho vai trò của mình. Như vậy, đứng yên là lựa chọn tốt hơn nếu các thủ môn muốn bắt bóng, nhưng di chuyển và hành động lại tốt hơn nếu họ muốn thấy cá nhân mình có ý nghĩa.

Tôi hiểu giá trị của khoảng thời gian suy sụp hay sự buồn chán trong việc kích thích tâm trí trở nên sáng tạo hơn, nhưng chưa bao giờ nghĩ rằng nó còn giúp tạo ra những những suy nghĩ về sự “có ý nghĩa”.

Bởi vậy, hãy thử không làm gì một lúc và xem chuyện gì sẽ xảy ra. Mùa hè đã đến rồi!

* Nguồn: Nancy K. Napier. “Lessons From Soccer“, Idaho Statesman, 23 June 2015.

* Liên quan: “Cái tôi nhỏ, sản lượng lớn

Advertisements
Posted in: Food for thought