Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 11-7-2015

Posted on July 11, 2015 by

0


11-7-2015 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • ANZ dự báo Việt Nam sẽ bị thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức 0,5% GDP trong năm 2015.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Tài chính ngân hàng:

Thủ tướng Chính phủ đồng ý với kiến nghị của NHNN về việc NHTM Siam Thái Lan (SCB) thành lập chi nhánh tại Việt Nam trên cơ sở mua lại, tiếp nhận tài sản, công nợ của NH liên doanh Việt-Thái (VSB) (Báo Đầu tư, 10-7).

* Tiền tệ:

Sáng nay (11-7), giá vàng SJC trong nước tiếp tục giảm so với chốt phiên hôm qua. Cụ thể, giá niêm yết mua vào – bán ra tại công ty VBĐQ Sài Gòn ở mức 33,95– 34,06 triệu đồng/lượng, tại TP.HCM ở mức 33,95– 34,04 triệu đồng/lượng (Kinh doanh & Pháp luật, 11-7).

* Tài chính doanh nghiệp:

Theo báo cáo kiểm toán vừa công bố, năm 2014, CTCP Tập đoàn Đại Dương (OGC) lỗ 2.548 tỷ đồng do chi phí tăng đột biến. Trước kiểm toán, Tập đoàn này báo lãi 408 tỷ đồng và tài liệu đại hội cổ đông trong tháng trước công bố chỉ lỗ 1.370 tỷ đồng (Dân trí, 11-7).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Sáng 10-7, Công ty TNHH Dầu thực vật Miền Bắc (Nortalic) – đơn vị liên doanh giữa Tổng Công ty Công nghiệp Dầu thực vật Việt Nam (Vocarimex) và Công ty Musim Mas Vietnam Oils & Fats Pte. Ltd (Singapore) tổ chức Lễ khởi công xây dựng dự án Nhà máy tinh chế sản xuất dầu ăn và các sản phẩm chiết xuất từ dầu ăn tại KKT Nghi Sơn (xã Hải Hà, huyện Tĩnh Gia, Thanh Hóa). Dự án được xây dựng trên khu đất có diện tích 5,5 ha với tổng vốn đầu tư là hơn 71,5 triệu USD; công suất thiết kế 1.500 tấn/ngày. Đây là dự án sản xuất dầu ăn lớn nhất cả nước tính đến thời điểm hiện tại (Báo Đầu tư, 10-7).

Trong dự án liên doanh này có tỷ lệ góp vốn của Vocarimex phía Việt Nam là 30%, còn lại 70% vốn là doanh nghiệp đến từ Singapore.

Theo báo cáo của Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA), lũy kế hợp đồng xuất khẩu gạo được doanh nghiệp thuộc hiệp hội ký với các đối tác Trung Quốc từ đầu năm đến ngày 18-6-2015 đạt 1,65 triệu tấn, trong đó có 1,25 triệu tấn ký bán chính ngạch và 400.000 tấn bán dưới dạng tiểu ngạch (TBKTSG, 9-7).

* Xã hội:

Ngày 8-7, Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung 60 tỷ đồng dự toán để mua thuốc ARV điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS trong năm nay cho Bộ Y tế. Đây là loại thuốc mới được Bộ Y tế đồng ý chi trả theo diện bảo hiểm y tế cho bệnh nhân thuộc đối tượng trên (TBKTSG, 11-7).

Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1004/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị khu di tích Thành Cổ Loa (tỷ lệ 1/2.000). Khái toán kinh phí thực hiện Quy hoạch là khoảng 7.400 tỷ đồng. Trong đó, nguồn vốn ngân sách được ưu tiên để triển khai các chương trình phát triển hạ tầng, nhà ở, giãn dân, tái định cư, bảo tồn giá trị di sản vật thể và phi vật thể (Báo Đầu tư, 10-7).

GÓC NHÌN QUỐC TẾ

* Về hệ thống và thị trường tài chính Việt Nam:

Theo báo cáo của Ngân hàng ANZ công bố ngày 8-7, nền kinh tế Việt Nam đang phục hồi trên diện rộng, nhưng cán cân tài khoản vãng lai sẽ chuyển từ thặng dư sang thâm hụt. Cụ thể ANZ dự báo Việt Nam sẽ thâm hụt tài khoản vãng lai ở mức 0,5% GDP trong năm 2015, và tỷ lệ này sẽ tăng tiếp lên 1,0% GDP vào năm 2016 (NDH, 10-7).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Địa Kinh tế:

Ngày 10-7, Ukraine và 14 quốc gia khác thuộc Liên minh châu Âu (EU), Cộng đồng Năng lượng đã ký Bản ghi nhớ (MoU) về hội nhập thị trường khí đốt và đa dạng hóa nguồn cung khí đốt. Theo thỏa thuận được ký, các bên sẽ đẩy nhanh xây dựng các liên kết còn thiếu của cơ sở hạ tầng khí đốt, cũng như tối ưu hóa việc sử dụng các cơ sở hạ tầng hiện có (VN+, 11-7).

Các số liệu kinh tế mới nhất cho thấy, nền kinh tế nước Nga đang gặp khó khăn. Cụ thể, Bộ Tài chính Nga vừa thông báo hiện nay lạm phát nước này đã tăng lên đến 15,5%. Bên cạnh đó, tháng trước, NHTW Nga cũng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2015 sẽ sụt giảm tới 3,5% (Tuổi trẻ, 10-7).

* Địa Chính trị:

Kế hoạch tăng thuế, giảm chi tiêu công và lương hưu mà Thủ tướng Hy Lạp – Alexis Tsipras muốn dùng để đổi lấy gói giải cứu vừa được Quốc hội nước này thông qua với 251 trên tổng số 300 nghị sĩ bỏ phiếu đồng ý (Bloomberg, 11-7).

Ngày 10-7, Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) lần thứ 15 đã khai mạc tại thành phố Ufa, miền Tây Nam nước Nga. Một trong những vấn đề chính tại hội nghị lần này là các nhà lãnh đạo SCO thông qua nghị quyết bắt đầu xem xét thủ tục kết nạp Ấn Độ và Pakistan là thành viên đầy đủ của SCO (VN+, 10-7).

Sau các cuộc đàm phán đến đêm 10-7, Iran và nhóm cường quốc P5+1 (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga, Trung Quốc và Đức) đã nhất trí đặt ra thời hạn mới đến ngày 13-7 để có thể đạt được thỏa thuận cuối cùng về chương trình hạt nhân của Iran (Tin tức, 11-7).

Ngày 10-7, các tàu chiến của 8 nước thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã tham gia diễn tập đối phó với khủng hoảng tại khu vực Biển Đen thuộc Bulgaria trong Ngày khai mạc cuộc tập trận hải quân Breeze 2015. Cuộc tập trận nhằm cải thiện khả năng phối hợp và tương tác giữa các lực lượng hải quân tham gia tập trận, đồng thời thử nghiệm tàu dò thủy lôi Tsibar của Bulgaria (VN+, 10-7).

Advertisements