Cánh chim tự do–âm thanh sự sống

Posted on July 13, 2015 by

0


Op-Economica, 13-7-2015 — Cánh chim luôn là biểu tượng tự do. Con người ngước mắt nhìn những bầy chim sải cánh mà thầm mơ ước. Nói về chim, trong Ộp có truyện vừa: Đêm Ma Trơi của tác giả Đặng Vương Hưng rất lôi cuốn trẻ em.

Ngay cả khi ngồi trên máy bay, với vận tốc trung bình 1000km/h, ao ước vẫn hoàn ao ước, vì việc di chuyển tốc độ cao vẫn kèm theo cái ‘seatbelt’ và ngốn không biết bao giờ vật vờ chờ đợi, kèm theo báo cáo “vì lý do kỹ thuật… xin thống thiết tạ lỗi… chúng tôi vẫn sẽ luôn muộn như thế”.

Trong cái cuộc di chuyển bở hơi tai, ngoài sự choe chóe quát tháo nhau, rồi xầm xìn phàn nàn, đố ai nghe thấy tiếng hót!

2015-07-13_chim cay oiCổng HC lâu nay đóng im lìm. Cây cối xung quanh lên tươi tốt, đã thế chẳng ai quấy rầy qua lại. Được thể lũ chim biến nơi này thành căn cứ địa của chúng.

Chúng bay lên bay xuống, đậu, chuyền cành, ngó nghiêng, rồi lại bay… Thi thoảng cũng có chú tợp được mồi. Có thể là sâu, chuồn chuồn, hay ong.

Thực tình vừa bay nhảy ca hát, vừa có cái tóp tép, các chú hẳn thấy đời ung dung tự tại biết bao.

Trong những lời hót ấy, nào ai biết có bao nhiêu lời là ngợi ca thiên nhiên đã ban tặng sự sống thanh bình cho chúng!

Không rõ quanh đây chúng có làm tổ và sinh con đẻ cái không.

* * *

Thong dong tản bộ đi vào trong thôn xóm. Đường quê yên tĩnh là thế, nhưng khi có mặt lũ chim thì hoàn toàn khác với tưởng tượng. Âm thanh của chúng giống như cụ Tô Hoài tả trong Đảo Hoang khi Mon nghe thấy âm thanh hỗn độn của lũ chim trời tranh cướp nhau miếng ăn giữa không trung (về sau mới biết là miếng dưa hấu).

2015-07-13_bui-treBên trong đường làng lại có những khu ruộng rộng rãi, cây cối um tùm. Nổi bật là vài bụi tre lớn.

Sáng sớm, bọn chim từ khắp các chốn bay về đậu trên cành tre, nhảy nhót bên trọng bụi tre.

Âm thanh líu lo chúng tạo ra có thể nghe rõ từ khoảng cách hơn 100 mét.

Có đủ các loài, sẻ, sâu, chào mào, chìa vôi… Có những con sải cánh khá lớn, chao liệng hùng dũng lắm. Lại có những chú bé tí teo, bù lại nhanh nhẹn, thoắt ẩn thoắt hiện.

Bụi tre cao vút. Quanh gốc tre, bên dưới còn có những ruộng sắn thấp chỉ ngang đầu người. Bọn chim chao xuống, rồi vọt lên. Lại có những cặp, bầy, bay đi khắp nơi, quay về ngó nghiêng rồi lại bay đi tiếp.

Thế giới chim sinh động cả hình ảnh lẫn âm thanh, thật không đủ lời để tả. Thế nên ghi lại những hình ảnh của vài phút buổi sáng.

Có lúc tôi đã nghĩ nên sắm một chiếc máy quay chất lượng hơn!


©2015 tháng Bảy Hang Chẫu chờ những cơn mưa đầu mùa bão.

Advertisements