Vấn nạn lạm quyền trong Khoa học

Posted on July 21, 2015 by

3


Op-Economica, 21-7-2015 — Có thể thấy rằng, các nhà nghiên cứu luôn dốc hết những nỗ lực cần thiết để bảo vệ Khoa học như một địa hạt công bằng, trong sạch nhất. Nhưng cũng như trong đời sống xã hội, các vấn nạn trong khoa học cũng nảy nở, sinh sôi bên cạnh những thành tựu tuyệt vời của nó. Một trong những hành động nguy hiểm và phi đạo đức khoa học nhất là hành động lạm quyền trong công tác xuất bản khoa học. Ví dụ điển hình về Tiến sĩ Mohanmed El Naschie sau đây sẽ đưa ra cái nhìn cụ thể về cách vấn nạn này hình thành và sức hủy diệt, kéo lùi sự phát triển Khoa học của nó.

* * *

Mohanmed El Naschie là một kỹ sư và nhà vật lý lý thuyết người Ai Cập, cũng là một cựu tổng biên tập của tạp chí gây ra nhiều tranh cãi, tờ Chaos, Solutions & Fractals.

Cuộc tranh cãi về ông này liên quan đến hơn 300 bài báo của El Naschie được công bố trong suốt nhiều năm qua. Người ta đặt ra những câu hỏi về chất lượng khoa học của chúng khi chúng được viết và đăng trong chính tờ tạp chí của El Naschie. Trong đó, tất cả các bài báo rất ít, thậm chí không hề đi qua quá trình bình duyệt của đồng nghiệp trước khi đăng (peer review).

Egyptian engineer and theoretical physicist: Mohamed El Naschie

Kỹ sư, nhà vật lý lý thuyết Ai Cập: Mohamed El Naschi

El Naschie lớn lên ở Đức. Thời gian đầu ông học ngành Kỹ sư, tốt nghiệp tại Đại học Hanover. Sau đó ông nghiên cứu tại Anh và được Đại học London trao bằng Tiến sĩ năm 1974 với luận án có tựa đề “The roll of formulation in elastic buckling.”

Cuối những năm 1980, khi thuyết Hỗn mang và Toán hình học Fractal đang rất thịnh hành, El Naschie mong muốn áp dụng những nội dung kiến thức này vào kỹ thuật. Đến năm 1991, El Naschie lập ra tạp chí Chaos, Solutions & Fractals, thời gian đầu kết hợp cùng với nhà xuất bản Anh Pergamon Press. Khi nhà xuất bản này bị bán đi, tờ tạp chí được chuyển cho Elsevier. Ông làm tổng biên tập đến tận khi về hưu năm 2009.

El Naschie đã xuất bản hơn 300 bài báo của mình trong tạp chí này, và tỷ lệ ấn phẩm được tự công bố bởi chính tổng biên tập cao kỷ lục này đã dẫn đến nghi ngờ rằng những tiêu chuẩn cơ bản về bình duyệt của đồng nghiệp đã không được thực hiện ở tạp chí. Peter Woit (ĐH Columbia) nói rằng: “Rõ ràng là ông ta đã không có, hoặc có rất ít những bình duyệt đồng nghiệp cho những bài báo của mình”. El Naschie phản đối: “Những người trình độ cao được đặt trên việc thực hiện những bình duyệt ngốc nghếch và vô ích này”. Otto Rossler, một biên tập viên danh dự của tạp chí, nói trong lời khai với tòa án Anh, rằng bình duyệt của đồng nghiệp là một việc nguy hiểm, ngăn cản sự tiến bộ khoa học.

Tờ tạp chí của El Naschie có mức độ tự trích dẫn cao, điều này càng làm tăng sự ảnh hưởng của nó.

Phần lớn các ấn phẩm của El Naschie đều liên quan đến thuyết vô hạn gây nhiều tranh cãi. Thuyết này cho rằng vũ trụ tồn tại một lượng vô hạn các kích thước, dựa trên thuyết của Cantor. Chuyên gia toán vật lý John C. Baez (ĐH California) gọi việc El Naschie làm là “loại thần số vô kỷ luật được lấp đầy bởi những câu chữ kêu tai và vô hồn”. Trong khi đó, nhà vũ trụ học Nei Turok của viện nghiên cứu Perimeter, với vai trò một chuyên gia làm nhân chứng trong phiên tòa phản đối El Naschie, đã phê bình quyết liệt chất lượng những bài báo của El Naschie. Việc phê bình được dựa trên một loạt tiêu chí như: sự xuất hiện của những câu tối nghĩa và vô nghĩa, những phát biểu sai lầm hay không hề có bất cứ một đóng góp tri thức mới đáng kể nào cho các lĩnh vực liên quan.

Mặt khác, Peter Weibel–một họa sỹ, một nhà lý luận nghệ thuật và cũng quản lý các trung tâm nghệ thuật như Center for Art hay Media Karlsruhe–lại nói rằng: “El Naschie được đánh giá rất cao trong cộng đồng” và “luôn được cho rằng có tiềm năng để nhận được giải thưởng Nobel”.

Năm 2002, El Naschie được trao giải Fellowship bởi Frankfurter Förderverein für Physikalische Grundlagenforschung, một tổ chức cá nhân muốn cống hiến để hỗ trợ nghiên cứu với một đánh giá cáo về “những ý tưởng sơ khai của ông trong sự phát triển lý thuyết không-thời gian xoắn, cho phép xác định những hằng số cơ bản của tự nhiên”

Năm 2008, tạp chí Nature đã công bố một bài báo của Quirin Schiermeier cáo buộc các bài đăng của  El Naschie không được bình duyệt ngang hàng một cách đúng đắn. El Naschie phản đối cáo buộc này và kiện tờ Nature vì tội phỉ báng. Tháng 7 năm 2012, đơn kiện của ông bị bác bỏ với phán quyết của tòa là bài báo của Nature là tương đối đúng đắn, chứa đựng những bình luận trung thực và ấn phẩm của một nhà báo có trách nhiệm. Bản án tuyên rằng El Naschie, người tự đại diện cho chính ông tại tòa, đã không thể cung cấp bất cứ bằng chứng nào để chứng minh các ấn phẩm của ông là được bình duyệt. Thẩm phán Victoria Sharp cũng tìm thấy cơ sở hợp lý và nghiêm túc để nghi ngờ rằng El Naschie đã dùng một loạt các tên giả để ủng hộ, bảo vệ việc biên tập của ông trước tờ Nature. Hành động này được cho là “khó hiểu” và “kỳ quái”.

Việc El Naschie công bố một lượng khổng lồ các bài báo trong tờ tạp chí chính ông biên tập đã thu hút sự chú ý của toàn thể cộng đồng khi chính lượng bài đăng này đã góp phần quan trọng giúp trường đại học Alexandria lọt vào top của bảng xếp hạng các trường đại học do tạp chí Times Higher Education đánh giá. Những xếp hạng dễ dàng sai lệch này cũng đã dẫn đến hàng loạt các chỉ trích đối với phương pháp đánh giá, xếp hạng hệ thống đại học hiện nay.

* Nguồn: https://en.wikipedia.org/wiki/Mohamed_El_Naschie

Advertisements