Cal Thomas giễu nhại trí khôn loài người nhân dịp tìm ra Kepler-452b

Posted on July 28, 2015 by

1


Op-Economica, 28-7-2015 — Thế giới vui mừng khi cảm thấy bớt cô đơn nhờ phát hiện ra Kepler-452b có điều kiện khí hậu và đặc tính vật lý, thiên thể khá tương tự với Trái Đất.

Bên cạnh đó, ta lại có dịp thưởng thức bộ óc hài hước, châm biếm sâu cay với những tồn tại mà đáng lẽ – theo cách nhìn của tác giả, có lẽ vậy – phải được chính con người giải quyết bằng trí khôn của mình rồi, trước khi hoan hỉ với sự kiện Kepler-452b. Ấy là cách tiếp cận của Cal Thomas, với một cột báo trên The Washington Times, 27-7-2015 có tựa “Earth to Kepler-452b”.

* * *

Kepler-452b được gọi là “Trái Đất 2.0”

Kepler-452b được gọi là “Trái Đất 2.0”

NASA đã tìm ra câu trả lời xử lý được mọi vấn đề của nhân loại chúng ta. Đó là một hành tinh mới, có thể là một loại chị em song sinh với Trái Đất về lý thuyết nơi này có thể duy trì sự sống.

Đột phá này có thể còn lớn hơn sự kiện Columbus tìm ra châu Mỹ, hay Lewis và Clark tìm ra cung đường Tây bắc bán cầu.

Nó mang lại cơ hội làm lại mọi thứ từ đầu. Chẳng phải suy tư của mọi người lớn đến độ tuổi nào đó đều hướng về khả năng liệu có thể du hành ngược thời gian về tuổi trẻ và vào lúc đó có đủ thứ hiểu biết ta đang có hiện tại, và chẳng bao giờ mắc một sai lầm nào hay sao?

Tiền đề vững chãi đầu tiên ở cái nơi hoang vắng này là phải tiến hành đổi tên hành tinh! Kepler-452b nghe chưa ngon. Đổi thành Krypton nhé? Tên đó đã lừng lẫy rồi, với tư cách tên hành tinh giả tưởng đầy những siêu nhân, và thế là nó có hẳn một vị trí trang trọng về phương diện văn hóa. Steven Spielberg có thể lại làm một bộ phim về ngôi nhà mới của chúng ta. Sinh vật ngoài Trái Đất có thể đang ở đó dang rộng vòng tay trìu mến đón tiếp loài người.

Rồi thì ta lại phải nghĩ cách mà đi tới đó. Kepler-452b cách chúng ta 8.400 ngàn tỷ dặm. Với công nghệ tối tân loài người đang có, chỉ mất có 25,8 triệu năm là tới. Có điều, để tới đó con người cần học cách đẻ trong không trung, thậm chí đẻ rất nhiều thế hệ trong tầu.

Khi tới nơi rồi, thì nghĩ làm sao tìm ra vật liệu để làm bất kỳ thứ vật dụng gì đời sống cần? Có lẽ ta sẽ bắt đầu ở trong các hang động vậy. Suy nghĩ đó không được làm ta nhụt chí! Những người tiên phong không bao giờ nhụt chí khi vấp phải cản trở!

Điều thú vị thực sự lại không phải là Kepler-452b mà chính là vì hành tinh này không duy nhất với tư cách môi trường có thể duy trì sự sống. Tầu không gian Kepler đã tìm thấy 4.000 hành tinh trong cái gọi là “Goldilocks Zone” nghĩa là chúng đều thuộc dải nhiệt độ có thể hỗ trợ sự sống dạng thực vật và thậm chí cả những loại sự sống cao cấp hơn.

Khám phá này có khi là giải pháp mà chúng ta hằng mong ước. Phe Cộng hòa và Dân chủ mỗi bên sẽ ở một hành tinh riêng, giải pháp này sẽ giải quyết một lần và mãi mãi khúc mắc tranh cãi ngàn đời về chuyện liệu chính phủ lớn hay bé thì tốt nhất; rõ ràng chẳng cần phải thuyết phục nhau làm gì cho mệt, kể cả khi có bằng chứng sáng tỏ thì cũng bằng thừa. Theo cùng cách này phe ủng hộ và phản bác lý thuyết về sự nóng lên toàn cầu cũng sống mỗi kẻ một nơi.

Ngay cả tội phạm chuyên nghiệp cũng sắm được cho mình một hành tinh riêng, trên đó họ thỏa sức làm thịt lẫn nhau, và may mắn thay không làm thịt những kẻ lương thiện chúng ta. Và thế là vấn nạn tội ác đã được “giải quyết”.

Những người phản đối thường dân được sở hữu súng thì chiếm lấy một hành tinh và cấm tiệt vũ khí, nhưng vẫn giữ lại điều khoản cho phép sử dụng gậy và đá với tư cách những vũ khí đầu tiên của loài người.

Giờ thì chỉ còn mỗi một thách thức gian nan cho những người lặn lội hàng triệu tỷ dặm trường để đến với thế giới xa xôi ấy. Giải quyết vấn đề bản chất con người ra sao đây? Những nhà du hành ấy mang cái bản chất ấy bên mình, như những gì William Golding lột tả trong “Lord of the Flies” ở một bối cảnh mà một lũ trẻ bị rơi vào cảnh đơn độc trên hoang đảo nhiệt đới, trôi dạt khỏi nền văn minh, và từ từ trở thành lũ thú hoang.

Tài phiệt Nga Yuri Milner mới đây đã loan tin quăng tiền tới 100 triệu Mỹ kim vào dự án 10 năm để tìm sự sống có trí tuệ trong vũ trụ, và nhà vật lý Stephen Hawking đã bắt tay với gã. Họ đang tìm cách đốt thời gian và tiền mà thôi. Tuy nhiên, khi mà trí tuệ trên Trái Đất đang thui chột thì tôi không có lý do để phê bình việc họ cứ sục sạo tìm kiếm trí tuệ ở tận đẩu tận đâu được.

Cal Thomas là tác giả cuốn sách “What Works: Common Sense Solutions for a Stronger America” (Zondervan, 2014).


http://www.washingtontimes.com/news/2015/jul/27/cal-thomas-kepler-452b-farway-planet-that-could-su/

Advertisements
Posted in: U Triết