Ong điều chỉnh phương án bay theo trọng lượng và quy cách ‘hàng hóa’

Posted on August 6, 2015 by

0


Op-Economica, 6-8-2015 — Vẫn là chuyện của nhà ong; và vẫn vô cùng lý thú.

Một nghiên cứu mới trên PNAS cho biết, tải trọng và loại ‘hàng hóa’ mà ong nghệ (bumble-bee) chuyên chở sẽ quyết định việc chú ong điều chỉnh cách bay.

Ong nghệ là thợ đa năng. Khi xuất kích, chú ong có thể mang về cả phấn hoa lẫn mật ong. Đây là đặc tính khác ong mật. Đàn ong mật chuyên môn hóa thợ lấy mật và thợ lấy phấn khác nhau. Hai loại hàng hóa này rất khác nhau về tính chất, và cũng khác nhau cả về cách chứa, khả năng chuyên chở.

2015-08-06_bumble-bee

Ong nghệ có khả năng bay rất tốt trong những điều kiện thời tiết khác nhau, kể cả khi mưa gió. Các nhà khoa học còn thán phục vì chúng còn bay rất nghệ khi mang chở rất nhiều hàng hóa trên người. Chúng có thể chở lượng phấn hoa bằng 1/2 trọng lượng cơ thể, và nếu chở mật thì lượng mật có thể xấp xỉ trọng lượng cơ thể!

Mật đựng trong một túi đặc biệt trong bụng ong nghệ; còn phấn thì lấp vào các lỗ nhỏ li ti phân bố quanh chân sau của chú.

Khi chuyên chở phấn hoa, ong nghệ bay theo kiểu duy trì thăng bằng. Các nhà khoa học ví với người đi dây. Phấn hoa bám quanh chân sau có tác dụng như gậy giữ thăng bằng vậy. Như vậy, khi gặp gió không thuận (kiểu gây xóc cho máy bay), hàng hóa ở chân giúp giữ thăng bằng tốt hơn. Bù lại, ong nghệ lại kém uyển chuyển.

Ngược lại, khi không bị gió, thì chở phấn ở chân khiến ong bay kém nhanh nhẹn.

Thực tế trên dẫn tới khả năng, tùy vào điều kiện gió mà ong nghệ sẽ quyết định đi kiếm mật hay phấn.

Trong khi quan sát, các nhà khoa học nhận ra ong nghệ rất thông minh. Họ thử thách chúng qua các loại điều kiện thời tiết và địa hình khó khăn, khác biệt, rốt cục chúng đều vượt qua cừ khôi!

Họ bảo nhau: “Bọn ong này biết cách giải quyết vấn đề!”


*Nguồn tham khảo:

Advertisements