Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 22-8-2015

Posted on August 22, 2015 by

0


22-8-2015 (VF) — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày của VietFin.net, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • CPI tháng 8 của Hà Nội tăng 0,17% so với tháng trước.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Bất động sản:

Ngày 21-8, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng cho biết, TP quyết định xây dựng khẩn cấp thêm đường ống dẫn nước sông Đà từ Hòa Lạc về đến Trung tâm Hội nghị Quốc gia, dài hơn 20km, nhằm giảm áp, bảo đảm an toàn cho đường ống số 1 luôn có nguy cơ bị vỡ (Dân trí, 21-8).

* Vĩ mô:

Cục Thống kê Thành phố Hà Nội cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 của TP đã tăng 0,17% so tháng trước. Có 8/11 nhóm hàng có chỉ số giá tăng trong tháng này. Trong đó, tăng cao nhất là nhóm hàng giáo dục với mức tăng 2,9% (Trí thức trẻ, 21-8).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Theo Tổng cục Hải quan, trong 7 tháng đầu năm 2015, lượng xuất khẩu dầu thô của Việt Nam đạt 5,44 triệu tấn; tăng 1,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, do đơn giá bình quân giảm tới 47,8% nên trị giá xuất khẩu dầu thô của cả nước chỉ đạt 2,46 tỷ USD, giảm 47,1% (tương ứng giảm 2,18 tỷ USD) so với cùng kỳ năm trước (Trí thức trẻ, 21-8).

Chính phủ đang lấy ý kiến cho dự thảo Nghị định về hàng hóa, dịch vụ, địa bàn nhà nước độc quyền trong hoạt động thương mại. Theo dự thảo này, sẽ có 16 lĩnh vực hàng hóa, dịch vụ mà nhà nước giữ độc quyền: sản xuất, phân phối, xuất nhập khẩu vật liệu nổ công nghiệp, vận hành thủy điện đa mục tiêu và điện hạt nhân, sản xuất vàng miếng, xuất nhập khẩu vàng miếng, vàng nguyên liệu, nhập khẩu thuốc lá, phát hành sổ xố kiến thiết…(TBKTSG, 21-8).

* Nông nghiệp và biến đổi khí hậu:

Theo Cục Thý y, Bộ NNPTNN đến nay đã cắt giảm trên 50% thời gian làm thủ tục khai báo, kiểm tra, cấp giấy chứng nhận kiểm dịch cho lô hàng sản phẩm thủy sản với các cơ quan thú y ở cửa khẩu so với trước đây (TBTCVN, 21-8).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Địa Chính trị:

Hôm nay (22-8), trong bối cảnh hạn cuối mà tối hậu thư của Bình Nhưỡng đưa ra đang đến gần, Bộ ngoại giao Triều Tiên tuyên bố nước này sẵn sàng bước vào một cuộc chiến tranh toàn diện với Hàn Quốc, không chỉ đơn giản là để đáp trả hoặc trả đũa, mà còn để bảo vệ hệ thống người dân đã chọn (VnExpress, 22-8).

Advertisements