Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 5-9-2015

Posted on September 5, 2015 by

0


Op-Economica, 5-9-2015 — Những quan sát chính rút ra từ dòng thời sự theo ngày, được cập nhật liên tục từ sáng tới khuya.

* Đáng chú ý trong ngày:

  • Đến 25-9, tín dụng đã tăng trưởng 9,54%.

DIỄN BIẾN NỘI ĐỊA

* Tài chính – Ngân hàng:

Theo báo cáo của Vụ Tín dụng các ngành kinh tế (NHNN), đến 25-8-2015, tín dụng nền kinh tế tăng 9,54% so với cuối năm 2014 (Trí thức trẻ, 4-9).

Ngày 4-9, tại Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, NHTMCP Đầu tư Phát triển Việt Nam (BIDV) đã ký kết các thỏa thuận nguyên tắc thu xếp tài trợ vốn và cung ứng dịch vụ ngân hàng đối với dự án cáp treo và quần thể khu vui chơi giải trí biển Hòn Thơm-Phú Quốc của Công ty TNHH Mặt trời Phú Quốc và Dự án đầu tư tổ hợp khách sạn và biệt thư Vinpearl Phú Quốc – Vinpearl Villas Phú Quốc (Phú Quốc giai đoạn 3) của Công ty TNHH Một thành viên Vinpearl Phú Quốc (VN+, 4-9).

* Thông tin thị trường/doanh nghiệp khác:

Theo Vụ Vật liệu xây dựng (Bộ Xây dựng), tiêu thụ sản phẩm xi măng 8 tháng năm 2015 là 46,92 triệu tấn, bằng 110% so cùng kỳ năm 2014 và đạt 65% kế hoạch năm 2015 (Chính phủ, 5-9).

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho biết, từ ngày 1-1-2016, tất cả các doanh nghiệp phải thực hiện đóng BHXH theo chế độ tiền lương do doanh nghiệp quyết định. Hiện tại, Bộ đang phối hợp với các cơ quan hướng dẫn thực hiện vấn đề này (Chính phủ, 4-9).

VIỆT NAM HƯỚNG TỚI THỊ TRƯỜNG TOÀN CẦU

* Địa Kinh tế:

Theo thông cáo mới đây của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, nước này đã thành lập một quỹ đầu tư với số vốn ban đầu 10 tỷ USD nhằm khuyến khích hợp tác công nghiệp với khu vực Mỹ Latinh (VN+, 4-9).

Ngày 4-9, tập đoàn dầu khí hàng đầu của Nga Rosneft và tập đoàn dầu khí Nhật Bản (JDC) đã ký kết một thỏa thuận khoan thăm dò các giếng dầu ở ngoài khơi thềm lục địa của Việt Nam (VN+, 4-9).

* Địa Chính trị:

Theo Đài NHK, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhiều khả năng sẽ đi thăm 5 nước Trung Á (Uzbekistan, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Turkmenistan.) giàu tài nguyên vào cuối tháng tới nhằm tăng cường hơn nữa sự hợp tác kinh tế. Như vậy, ông Abe sẽ trở thành Thủ tướng Nhật đầu tiên tới thăm Kyrgyzstan, Tajikistan và Turkmenistan (VN+, 5-9).

Đức và Áo đồng ý tiếp nhận hàng trăm người nhập cư đang trên đường từ thủ đô Budapest, Hungary, tới khu vực biên giới giữa nước này và Áo (VnExpress, 5-9).

Advertisements