Mỹ cảm phút trời chiều chờ tắt nắng

Posted on September 7, 2015 by

0


Op-Economica, 6-9-2015 — Đã sang tháng 9, cuối tháng Bảy âm lịch, những ngày nóng 36°C như hôm nay không còn nhiều nữa.

* * *

Sau cả chục ngày bận rộn với số liệu, máy tính, chương trình, logic… vẫn đến lúc đi lấy rau. Đã hơn 4 giờ chiều. Nắng đã chiếu xiên từ hướng Tây.

Một quả na chín đã rụng. Quả bói cũng không nên ăn. Trên cây còn 3 quả, chưa quả nào mở mắt, nên nghĩ bụng để vài ngày tới sẽ hái cho vào thùng gạo chờ chín.

©2015 Vườn Chẫu - quả bói không nhiều, nhưng thấp thoáng lại thấy đầy cảm xúc.

©2015 Vườn Chẫu – quả bói không nhiều, nhưng thấp thoáng lại thấy đầy cảm xúc.

Mồ hôi ròng ròng đi quanh cắt chùm ngây (moringa oleifera) càng thấy thấm thía những giây phút quý giá sống giữa thiên nhiên. Mùi nhựa chùm ngây khi mới cắt thơm mùi tinh dầu. (Hãng mỹ phẩm The Bodyshop đã không bỏ lỡ cơ hội R&D đưa ra sản phẩm dầu tắm ép dầu hạt chùm ngây.)

©2015 Vườn Chẫu - thu hoạch chùm ngây.

©2015 Vườn Chẫu – thu hoạch chùm ngây.

Muỗi đốt nữa chứ… Chỉ len lỏi mươi phút cắt và hái, đã hứng dăm vết muỗi đốt. Ngứa điên mà vẫn vui vẻ chịu đựng, quyết không gãi.

Tán cây khế ngày càng tốt, vào tháng 9 lại ra quả. Những cành khế tưởng như mỏng mảnh mà lại gánh được những chùm quả dày đặc. Những khóm hoa khế tím chưa đậu xen lẫn quả xanh.

©2015 Vườn Chẫu - Mùa khế mới, tháng 9.

©2015 Vườn Chẫu – Mùa khế mới, tháng 9.

Cây ổi con lớn nhanh như thổi. Mới cách đây ít lâu, nó chỉ bằng một nửa bây giờ. Hy vọng nó vẫn là giống ổi mỡ vỏ xanh-vàng như cây đầu cổng. Điều này không thể cam đoan, vì lũ chim mang hạt từ đâu đến thì không ai dám đảm bảo. Thế là Vườn Chẫu đã tăng quân số ổi lên 3. Số đẹp.

©2015 Vườn Chẫu - Cây ổi nhỏ bước vào thời kỳ lớn nhanh.

©2015 Vườn Chẫu – Cây ổi nhỏ bước vào thời kỳ lớn nhanh.

Đứng lặng nhiều phút nhìn sóng nước lao xao, nhấp nhô bọn cá rô, cá chép. Chúng chỉ chờ lúc vắng vẻ, yên tĩnh, thi nhau ra kéo giật các cọng rau muống, rễ bèo. Bọn cá rất mê món rau. Đủ rau, chúng chưa động đến gốc hoa súng và lá. Cây súng cứ thế vươn ra, lên hoa, chiếm lĩnh mặt nước.

©2015 Vườn Chẫu - Khóm hoa súng lan tỏa mặt nước.

©2015 Vườn Chẫu – Khóm hoa súng lan tỏa mặt nước.

Có tiếng violin quanh vườn…

©2015 Vườn Chẫu - tiếng violin mang giai điệu Baroque.

©2015 Vườn Chẫu – tiếng violin mang giai điệu Baroque.

Một góc Hồ Đông Mô, nơi đã diễn ra trận đánh lớn giữa Sơn Tây và Thủy Tinh. Cách đó không xa là dấu vết sừng sững giữa trời của nỗ lực dâng đất, dâng núi chống lại thủy quái, sự tàn phá của nước dữ của con Vua Hồ Động Đình…

©2015 Vườn Chẫu - Không phải người Việt nào cũng biết đây chính là nơi xảy ra trận đánh lớn nhất giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh trong huyền sử lập quốc của nước Việt Nam ta.

©2015 Vườn Chẫu – Không phải người Việt nào cũng biết đây chính là nơi xảy ra trận đánh lớn nhất giữa Sơn Tinh và Thủy Tinh trong huyền sử lập quốc của nước Việt Nam ta.

Vài vệt khói lam chiều lên ở xóm làng nhỏ nơi doi đất nổi lên mặt hồ… Lúc 5 giờ chiều, mặt trời ngả về phía Tây, sắp lặn, mới thấy những lời của nhạc sỹ Lam Phương mới tài tình làm sao:

Mỗi lúc hoàng hôn sắp về ngàn lối
Nuối tiếc ngày xanh đã tàn mơ rồi

Một buổi chiều muộn sắp tắt nắng lại mang đến một cách hiểu mới về mỹ cảm cuộc sống…

* * *

©2015 Vườn Chẫu đầu tháng 9.

Advertisements