Sự kiện chấn động: Sao Hỏa có nước

Posted on September 29, 2015 by

0


Op-Economica, 29-9-2015 — Lần này Làng Ộp hơi ngạc nhiên không giữ truyền thống đi sớm trên phương diện thông tin khoa học trước những sự kiện như thế này.

Sự chậm trễ gần một ngày kể từ khi NASA thông báo về bằng chứng có nước trên Sao Hỏa (Mars) có lý do. Đôi lúc thích thú quá lại khiến ta phải thật bình tĩnh. Hơn nữa, thông tin báo chí thường giới hạn trong một phạm vi vừa đủ, còn những thông tin liên quan, sâu hơn thì phải lắng nghe những chỗ có tính chắc chắn hơn.

Bây giờ là lúc đủ để tóm lại vài điểm cho sự kiện trọng đại vừa kể.

Các phân tích của NASA dựa trên dữ liệu ảnh thu thập qua thời gian. Các bức ảnh ấy dưới đây:

2015-9-28 MARS12015-9-29 mars2 2015-9-29 mars3 2015-9-29 mars4Hiển nhiên là sau rất nhiều cân nhắc, những thông tin và khẳng định về nước trên bề mặt Sao Hỏa mới được đưa ra. Họ cũng đưa ra trước khi công bố giải thưởng Nobel năm nay. Nhưng các nhà khoa học cũng rất dè dặt và đặt ra tiếp các nhiệm vụ có tính khẳng định cao hơn, hướng đến một mục tiêu cụ thể, gây phấn khích nhất: dấu hiệu của sự sống.

Câu nói ấn tượng nhất đối với cá nhân tôi là:

“It’s very definitive there is some sort of liquid water.”

(“Rõ ràng là tồn tại nước ở dạng lỏng.”)

Hiện tại đối tượng được nhắc đến nhiều nhất là vi sinh vật.

Nhiệm vụ này cũng không hề dễ dàng gì; và cũng là công việc tốn kém cả tiền của lẫn sức người. Nhưng bước khẳng định sự tồn tại của nước trên Sao Hỏa đã động viên toàn bộ giới nghiên cứu. NASA sẽ không bỏ lỡ cơ hội đi đầu này để thúc đẩy mọi thứ tiến triển. Niềm cảm hứng lớn lao đang đợi nhân loại ở phía trước. Trọng trách đè lên vai các nhà khoa học.

Đáng chú ý là PNAS cũng nhanh chóng có bài News Feature về sự kiện này: http://www.pnas.org/content/112/36/11141.full. Trong bài có một câu đáng nhớ của nhà vật lý Giovanni Longo (Swiss Federal Institute of Technology, Lausanne), người cùng với đồng nghiệp tìm cách sáng chế cách đo những độ rung động rất nhỏ để có thể tìm kiếm sự sống.

“Anything that is alive moves.”

(“Bất kỳ thứ gì sống đều chuyển động.”)

Nghiên cứu tần số các chuyển động loại này có thể giúp phân biệt sự sống với chuyển động thế giới vô cơ. Những thứ vô cơ rung vì năng lượng nhiệt trong các nguyên tử, do đó rung ở tần số âm thanh. Các tần số của sự sống thấp hơn nhiều.

Câu chuyện sẽ rất dài, được kể qua nhiều thế hệ…

Advertisements