Đời mong manh!

Posted on October 9, 2015 by

0


Op-Economica, 9-10-2015 — Đếch phải triết lý gì đâu, đó là câu chuyện kỳ lạ đáng đọc mà thôi…

Câu chuyện nói về sự sống, nhưng mà trong tiếng Anh thì “life” vừa là cuộc sống, sự sống cũng là “đời”. Vậy nên cái tựa này nghe hơi làm hàng, câu khách. Tôi chẳng hề cố ý, mà chỉ đơn giản là cố tình!

lifeThực ra, cái chốt dẫn tôi đến việc mua cuốn sách này là vì chữ “sự sống”, do mối quan tâm cá nhân. Nhưng chẳng mất mấy trang để nhận ra rằng, cuốn sách dành phần lớn thời lượng cho các thứ có dính dáng đến “lượng tử”. Trên cả Amazon, Goodreads và Telegraph cuốn sách đang có đánh giá trung bình là 4/5 sao. Ít nhất cũng đã liếc thấy những tờ báo danh giá bình cuốn này là “gây tranh cãi”: TelegraphGuardian.

Trên Telegraph, Nicholas Blincoe gọi cuốn sách là đột phá, mở đường, thách thức suy nghĩ thường ngày của chúng ta về quan niệm: cái gì và thế nào là sự sống. Cuốn sách gây tranh cãi. Nó mới, nó chưa định hình, và chỉ định hình sau các cuộc chiến tư tưởng khoa học. Các tác giả được ví như những luật sư tranh cãi quyết liệt trong phòng xử án, và quyết định lôi cuộc chiến ra bên ngoài phòng, bày ra trước ống kính camera, và tạo nên nhận thức công chúng về những ý niệm mà nếu không dấy lên sự quan tâm thì nhiều khả năng sẽ bị lãng quên.

Ý niệm mới là “quantum biology” ra đời chưa lâu.

Cuốn sách mở đầu với loài chim cổ đỏ châu Âu, gọi là robin, một loài chim đẹp, và di trú với chặng đường hàng ngàn ki-lô-mét với một công cụ sinh học đặc biệt: la bàn sinh học, sử dụng nguyên lý lượng tử. Nghiên cứu về “dụng cụ” này hứa hẹn dẫn tới những đột phá lớn về cách hiểu và lý giải sự sống, giữa thế giới vô cơ và hữu cơ.

robinCâu chuyện được chuyển qua chuyển lại giữa các cơ chế sinh học của chim và người hết sức tự nhiên và hấp dẫn. Theo Nicola Davis bình trên The Guardian, các tác giả sử dụng rất rất nhiều hiểu biết và thông tin, để rồi đưa ra những phép tương tự, chỉ để đến lúc lại bảo độc giả: “Bình tĩnh, đừng tin ngay nhé” và sau đó lại tiếp tục quá trình này…

Sự tra tấn kiểm tra sức bền – tenacity – này nghiệt ngã, nhưng vô cùng bổ ích, vì nó dẫn tới việc lý giải một trong những thuyết có trọng số lớn nhất về sự xuất hiện sự sống: lý thuyết súp khởi sinh (primordial soup).

Bỏ qua những đánh giá của The TelegraphThe Guardian – mà thực tế tôi chỉ mới liếc qua để cung cấp vài đánh giá khách quan – thì tôi đã bị cuốn hút ngay từ trang đầu tiên rồi.

Tựa cuốn sách nói đúng: sự sống vô cùng mong manh, cũng như sự kỳ diệu mà cơ chế vận hành của một chiếc lá cây tương đương với chiếc computer lượng tử phức tạp nhất của loài người.

Advertisements