Rượu, cà, ma, sấu: vui khoa học 24-10-2015

Posted on October 24, 2015 by

2


Op-Economica, 24-10-2015 — Tiết mục điểm vài tin khoa học thường thức từ các kết quả công bố mới (từ các nguồn đảm bảo, nhằm làm cuộc sống thêm vui trong khi tập thể dục tư duy, trí nhớ. Hôm nay là ngày đầu tiên. Điểm vắn tắt, nhưng có kèm nguồn để tiện tra cứu nếu ai có nhu cầu đọc kỹ hơn.

* * *

Tiếng vang oai hùng thì hạt cà khiêm tốn: đây là sự đánh đổi thuận với quy luật tiến hóa mà các nhà khoa học tìm được bằng chứng với Howler Monkey. Cũng lại bảo toàn năng lượng theo cách trên bận thì dưới nhàn. (Current Biology; The Market Business 23-10-2015)

Giai điệu say: sao chổi LoveJoy thực hiện đúng nghĩa vụ mà tên nó biểu hiện, theo công bố mới của NASA. Nghiên cứu không gian chỉ ra trong quá trình vận hành, sao chổi Sướng Tình này xả ra các hợp chất hữu cơ: cồn và đường. (Lake County News 24-10-2015)

Einstein sợ ma: rối lượng tử là hiện tượng khiến nhà bác học vĩ đại bối rối, nảy sinh cuộc tranh cãi với Niels Bohr. Nay có bằng chứng mới về “hành vi ma quỷ” mà Einstein hãi nhất sinh thời, và giới hạn tốc độ ánh sáng trở thành nghi vấn. (BABW News 24-10-2015)

Gia Cát Sấu: các nhà khoa học La Trobe Univ phát hiện ra cá sấu có khả năng vừa ngủ, vừa lơ mơ theo dõi lãnh thổ, sẵn sàng tập kích khi cần. Chúng nó thể ngủ với một mắt mở. (ABC News 24-10-2015)

croceyeNgón cái vũ lực: bàn tay con người tiến hóa tới những chức năng tinh tế sử dụng công cụ, chơi nhạc, nấu ăn, viết vẽ… Phát hiện mới bất ngờ: sự tiến hóa ngón tay cái còn để khớp với các ngón thành tư thế hiệu quả nhất để đấm nhau. (Journal of Experimental Biology)


©2015-10-24 Nhà Chẫu

Advertisements