Bằng chứng chiến tranh cổ xưa nhất nói gì?

Posted on January 22, 2016 by

0


Op-Economica, 22-1-2016 — Thế giới hiện đại chứng kiến sự tàn khốc của chiến tranh và cả những tàn tích chúng để lại.

Hiểu về chiến tranh không đơn giản chỉ là chiến lược, chiến thuật và phương cách gây tổn thất. Nó còn là cách hiểu về bản chất sinh học của xã hội.

la-sci-sn-early-human-violence-20160121-001

Một bộ xương từ nghiên cứu đăng trên Nature. Người phụ nữ chết, xương chân bị bẻ gãy lìa. Hai tay trong tư thế bị trói chặt.

Phát hiện mới nhất của khoa học mà nhiều báo lớn thế giới đưa tin chứng tỏ điều này. Nature (http://www.nature.com/nature/journal/v529/n7586/full/nature16477.html) mới công bố bằng chứng khảo cổ từ 12 xác cổ đại nạn nhân cuộc tàn sát có niên đại 10.000 năm (LA Times 21-1-2016 tác giả: Deborah Netburn) tại Nataruk, gần hồ Turkana, thuộc Kenya.

Xưa nay, các nhà nghiên cứu lịch sử, xã hội chỉ công nhận giả thuyết chiến tranh là kết cục trực tiếp của lợi ích và cơ bản ra đời khi tranh chấp sở hữu trở nên khốc liệt (đất đai, tài nguyên, v.v..) chỉ xuất hiện trong các hệ thống chính trị xã hội phức tạp hơn.

Bằng chứng này đã bác bỏ niềm tin trên. Xung đột các nhóm trong loài người đã xảy ra sớm hơn nhiều, và nhóm người có bằng chứng khảo cổ này rơi vào phân loại du mục, săn bắn, chứ không phải nhóm định cư (sedentary society: có sở hữu phân định rõ rệt hơn).

Trong cuộc tàn sát này, loại vũ khí để giết hại không phải các loại lao móc thông thường dùng cho săn bắn. Các nhà KH kết luận rằng cuộc tấn công hoàn toàn chủ đích.

Một nhà nghiên cứu khác đánh giá khi đọc tài liệu: “Nói ngắn gọn, lý thuyết và cảm quan mách bảo rằng con người sẽ tham gia giết chóc nếu họ không bị trừng trị và nhất là lại có lợi ích”.

Như vậy, có vẻ bản năng động vật mới là nguồn gốc sâu xa đích thực của các dạng thức chiến tranh sơ khởi, mặc dù các nhà KH không quên đề cao tinh thần bác ái, yêu thương của con người.


http://www.latimes.com/science/sciencenow/la-sci-sn-early-human-violence-20160121-story.html

Advertisements