Về 1% trên đỉnh thu nhập

Posted on January 24, 2016 by

0


Op-Economica, 24-1-2016 — Ngày nay ý niệm 1% giàu có nhất – suy ra cũng quyền lực nhất – chế ngự 99% còn lại đã trở nên phổ biến.

Nhưng phải đợi có những thống kê xác nhận: ai? ở đâu? thế nào? mới có thể làm rõ bức tranh toàn cầu. Nhờ những nghiên cứu kinh tế-xã hội tập trung vào vấn đề mà gần đây bức tranh ngày một sáng rõ hơn.

Cụ thể là 62 người giàu nhất thế giới có tài sản bằng 3,5 tỷ người nghèo nhất (tức là cỡ 1/2 dân số nhân loại; HuffPost 17-1-2016). 5 năm trước, để có thống kê tương đương tài sản 1/2 dân số nhân loại ở dưới cùng về tài sản, thì cần đến 388 người giàu nhất.

Tài sản những người giàu nhất tiếp tục chinh phục các đỉnh số liệu mới theo nghiên cứu của Oxfam (Business Insider 24-1-2016):

richest

62 người giàu nhất đã có tài sản tăng thêm đến 44% kể từ 2010 (tức sau chỉ 5 năm), lên mức $1.76 ngàn tỷ. Ngược lại, tài sản của 50% dân số nhân loại nghèo nhất đã bị hụt bớt 41%. Theo đánh giá của các nhà nghiên cứu đây là điều khủng khiếp, và tin rất xấu với nền kinh tế thế giới, cũng như tương lai nhân loại. Sự bất bình đẳng ghê gớm này chỉ làm gia tăng bất ổn về kinh tế, chính trị và xã hội. Các nhà nghiên cứu có đủ bằng chứng để chỉ ra rằng sự giàu lên của giới siêu giàu không liên quan gì tới năng suất lao động, sự tiến bộ hay tăng trưởng toàn cầu, mà chủ yếu do sức mạnh của lực lượng kinh tế và vốn mà họ nắm giữ.

Nó cũng làm rõ bức tranh lý thuyết sai lạc cho rằng khi nhà giàu đầu tư, thu nhập sẽ chảy lan tỏa xuống các tầng lớp cư dân. Thực tế, của cải bị hút ngược lên trên, gây ra tình trạng báo động về bất ổn trong tương lai.

Vấn nạn này có một then chốt: sự đứt đoạn giữa công sức lao động và thu nhập. Chăm chỉ lao động và năng suất tốt không có nghĩa là sẽ có thu nhập. Hình dưới đây cho thấy, năng suất lao động tăng nhưng thu nhập người lao động thì mắc kẹt.

productivity

Người giàu bỏ nhiều tiền để mưu mẹo việc tránh thuế, phân tán tài sản ở những chỗ bảo toàn lợi ích, khiến cho việc phân phối phúc lợi công bằng hơn cho những người làm ra của cải bị tắc nghẽn. Về lâu dài, hiện tượng này là mối đe dọa rất lớn không chỉ với người gánh chịu bất công, mà là chính với những người hiện đang hưởng lợi.

Hình ảnh dưới đây chỉ ra phân bố của những người giàu trong thế giới các nước giàu được đưa từ 4năm trước (Daily Mail 5-1-2012):

rich by country

Rõ ràng là không tự nhiên mà sinh ra IS, rồi chiến tranh Trung Đông, rồi di cư châu Âu, khói bụi ở Bắc Kinh, đánh bom tự sát ở Pakistan.

Advertisements