Gói bánh chưng bằng tay với khuôn trợ giúp

Posted on January 26, 2016 by

0


Op-Economica, 26-1-2016 — Cách gói này cơ bản bằng tay, khuôn trợ giúp việc định hình và xác định khối lượng gạo, đỗ, thịt đủ.

Cách này bánh sẽ đều. Quan trọng là dễ gói.

Theo cách này sẽ không cần cắt lá 4 góc, đặt vào khuôn.

Bước 1: Xếp lá dong

Giống y như xếp để gói bằng tay nhé! Xếp mặt trái của hai lá dong để đè lên nhau như hình, tiếp đó bạn đặt ngang mặt xanh của một lá dong khác lên hai lá xếp dọc. Thêm một lá dong mặt xanh để xếp dọc, các lá chồng lên nhau nhé! Và úp ngược khuôn trong vào trước này.

b1

Bước 2: Gói lá dong theo hình minh họa

Trông thế thôi, tưởng phức tạp nhưng bạn chỉ cần gói như bọc một gói quà sinh nhật là được đó.

b2

Bước 3: Lồng lá dong vào khuôn

Bạn lồng khuôn trong vào khuôn ngoài, mở lá và nhấc khuôn trong ra, là bạn đã hoàn thành phần xếp lá thành hình khuôn vuông vức rồi.

b3

Bước 4: Cho nguyên liệu vào khuôn

Bạn cần cho nguyên liệu gói bánh chưng vào thôi. Đầu tiên bạn đổ một bát gạo nếp vào trước, dàn đều ra khắp khuôn, bằng phẳng. Sau đó bạn cho một nắm đậu xanh lên, dàn đều. Tiếp đó là một miếng thịt đã ướp để ở giữa, rồi một bát đỗ xanh. Cuối cùng bạn đổ tiếp một bát gạo nếp lên trên cùng rồi gói các lá thừa lại thật gọn gàng, kín đều bánh chưng nhé!

b4

Bước 5: Buộc lạt gói bánh chưng

Sau khi cuốn gọn gàng các lớp lá thừa, bạn dùng tay nhấn phần lá thừa xuống, tay kia nhấc nhẹ nhàng khuôn bánh ra rồi bạn buộc lạt mỏng nhé! Bạn có thể buộc 2 lạt, 3 lạt, hoặc 4 lạt, chỉ cần lạt buộc mềm nhưng chặt, không làm chiếc bánh bị nhăn nhúm mà cần phải buộc đối xứng để chiếc bánh thêm vuông nhé! Phần lạt thừa ra, bạn gài gọn gàng vào các lớp lạt nhé!

b5

Advertisements