Trận tàn sát nơ-ron bắt đầu

Posted on January 29, 2016 by

1


Op-Economica, 29-1-2016 — Sắp đến ngày Tết Táo Quân, cũng là lúc cuộc chiến nơ-ron với các ‘peers’ khởi động.

Rất may, trước lúc vào cuộc, được tiêm một ít adrenaline. Đêm qua, một tạp chí của Elsevier đã thông báo hoàn tất thủ tục để sản xuất cuối cùng cho bài báo khoa học sắp chính thức xuất bản.

Đối với công việc công bố khoa học quốc tế, tôi nhận thấy dù dày dạn kinh nghiệm và năng lực có cải thiện bao nhiêu rồi đi nữa, thì lần nào nộp bản thảo cũng chẳng khác gì lần đầu tiên. Đó là vì có rất nhiều lý do để biên tập từ chối xem xét bản thảo chóng vánh.

Do số lượng bản thảo đã nộp cho các tạp chí lên tới 7 bài, con số kỷ lục của tôi trước nay có số bản thảo cùng lúc gửi đi xét duyệt, hơi stressed và nhiều lo lắng. Việc bình xét khoa học chưa bao giờ được coi là hoàn hảo cả, thậm chí có nhiều điều tiếng.

Đối với các tạp chí khoa học nghiêm chỉnh, đứng đắn và nhất là có uy tín lớn và xuất bản dưới tên các Nxb lớn như Springer, Elsevier, Taylor & Francis, SAGE, Palgrave, Inderscience, v.v.. tất cả các tác giả nộp bản thảo đều chấp nhận một thực tế là tỷ lệ bị từ chối nhanh rất cao, 30-50%. Như vậy, tính nhẹ nhàng ra thì cứ 2 bài nộp vào, thì ít nhất 1 bài bị từ chối tại vòng “gửi xe đạp”, gọi là desk reject.

Cứ tin tôi đi, cụm từ nhẹ nhàng ‘desk reject’ gây ra bao nỗi phiền muộn, chua xót, tổn thương tinh thần và thậm chí mất tự tin sâu sắc. Nó chỉ đơn giản có nghĩa là: biên tập khoa học từ chối vì nó không đạt chuẩn tối thiểu để gửi ra cho các nhà khoa học khác bình xét. Chính xác là bị loại ở vòng “gửi xe đạp”.

Trong 12 tháng vừa qua, các đồng tác giả trong đó có tôi, được hưởng mùi cay đắng này. Chúng tôi có 2 bản thảo viết chung, tự đánh giá là khá ổn (tất cả các tác giả đều đã có nhiều bài đăng ở các tạp chí rất uy tín, và đã có thâm niên nghiên cứu hàng chục năm). Mỗi bản thảo này đã sửa, nộp, và bị từ chối 4 lần. Rất lịch sự, nhưng từ chối. Và toàn ở vòng “gửi xe đạp” cả. Dẫu có là giáo sư số má, mà bị như thế cũng mất tự tin, tối thiểu là cũng với bản thảo cụ thể đó. Hàng trăm câu hỏi nảy sinh trong đầu mỗi người.

Tôi cảm thấy Ất Mùi có đôi chút ưu ái với mình. Trong số 7 bản thảo đó, thì hiện giờ 5 là ‘Under Review,’ mà dưới đây là một ví dụ. Nó ít nhất nói rằng, 5/7 đã vượt qua vòng “gửi xe đạp” và đã được gửi ra để bình duyệt. Cũng có nghĩa là, nội dung và chất lượng của chúng “đáng” để các nhà khoa học khác bỏ thời gian ra đọc, kiểm tra, đánh giá và kết luận về đóng góp tri thức.

Đó là niềm vui của tỷ lệ vượt qua vòng “gửi xe đạp” cao khi mà xua cả một dàn bản thảo ra trận. Nhưng đó cũng là khi trận chiến chuẩn bị vào giai đoạn gian khổ nhất, cuộc tàn sát nơ-ron thần kinh để bảo vệ những đứa con tinh thần, để chăm sóc và sửa sang sức khỏe, nhan sắc của chúng, v.v.. và v.v..

Hành trình gian truân mới chỉ bắt đầu, và sự khốc liệt của thế giới khoa học cạnh tranh bằng bộ óc sắp vào giai đoạn căng thẳng nhất, quanh Tết Nguyên đán. Adrenaline cũng thêm chút vì vào khoảng đó, thì bài vừa hoàn thành thủ tục đăng chắc cũng going live.

Không thể giấu được sự hồi hộp, lo lắng và cả khấp khởi hy vọng.

Đang bình duyệt:

under-review

Hy vọng xuân này và năm này là mùa của những lá thư ‘accept’.

Advertisements